TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư theo tin đồn

Đầu tư theo tin đồn

"Tin đồn đúng hay sai không quan trọng bằng việc phán đoán thị trường sẽ hành xử như thế nào với tin đồn để đưa ra quyết định mua hoặc bán"

Đầu tư tài chính đã đăng bài “Ma trn tin đn”, nói v hin tượng tin đn xut hin tràn lan và tr thành mt “đc sn” trên TTCK Vit Nam.

Chính điu này đã hình thành mt b phn NĐT da vào tin đn đ giao dch vi nhng k năng rt đc bit, nhng chiêu thc tung hng hết sc đc đáo

T k năng

Ông Hoàng Thch Lân, Giám đc b phn phân tích đu tư CTCK SME, phân tích: "Ngay c nhng TTCK hin đi bc nht thế gii cũng luôn tn ti b phn NĐT giao dch theo tin đn. Tin đn đúng hay sai không quan trng bng vic phán đoán th trường s hành x như thế nào vi tin đn đ đưa ra quyết đnh mua hoc bán".

Đôi khi, nhiu NĐT dù không thuc trường phái “đu tư theo tin” vn b chi phi bi tin đn. C phiếu rt giá 1-2 phiên, nhiu NĐT có th bình tĩnh nm gi và cho rng tin đn này vô hi.

Nhưng s rt khó yên tâm nếu nhng phiên tiếp theo c phiếu tiếp tc gim sàn. Cách thc được cho là ti ưu nht cho các NĐT lướt sóng hin nay chính là kết hp phân tích k thut cùng tin đn.

Đi vi yếu t phân tích k thut, nhng NĐT chưa kp lĩnh hi, có th bù đp bng kinh nghim xem bng đin t, phát hin lc mua bán đ phán đoán dòng tin có đang đ v c phiếu nào.

Quy trình x lý tin đn được xem là mt ngh thut. Ngay có nhng NĐT chng khoán chuyên nghip, chưa chc đã x lý tin đn tt bng mt bà ni tr. Quy đnh này đòi hi NĐT phi hi t 3 phm cht quan trng: chu khó, uy tín và quyết đoán.

Vi mt NĐT cá nhân thông thường, vic thiết lp các mi quan h đ và có th thu thp thông tin t ngun này và “check” li t ngun khác đòi hi phi có nhiu thi gian.

Ch tín li là yêu cu ti thượng khi cho tin hoc nhn tin, Nhng ai nhn tin, được dn dò kèm theo không được tiết l thêm phi kiên quyết thc hin. Trong khi bên cho tin cn tránh vic "quăng bom" vi nhng thông tin theo kiu không có phn trăm s tht nào.

Đôi khi tin đn xut hin rt nhiu, na ná nhau nhưng như vy, không có nghĩa s đúng hoc sai hoàn toàn. NĐT cn nhanh chóng quyết đnh có nên theo tin này hay không.

Đến kinh nghim

Trưởng phòng phân tích mt CTCK ln đã b nhiu khách hàng VIP phàn nàn, thm chí ty chay vì cách cho tin theo kiu nhát gng hoc khi có tin thường gi riêng cho mình.

NĐT theo tin đn thường trên kết thành nhóm, thm chí các nhóm liên kết vi nhau. đây s h tr được đt lên hàng đu. Vic b tin ra mua tin rt hiếm khi xy ra, nhưng nếu anh cho tôi tin tt tôi s “li qu” cho anh thông tin có giá tr tương đương.

Nhng NĐT có nhiu kinh nghim đúc kết, loi tin đn v chia thưởng thường có đ chính xác cao. Nếu thông tin loi này xut hin, sm hay mun cũng s xây ra.

Tin đn không ch là nhng thông tin mang tính cht "mi" và 'l". còn có c nhng thông tin cũ được xào lên. D thy nht đây chính là các DN ngành BĐS.

Khi c phiếu b đy giá lên, biết được nhu cu tìm hiu ca NĐT, bên tung tin đã ly li nhng d án cũ rích, đã công b thông tin t lâu ri gia c thêm, bng nhng yếu t như "li nhiu lm”, qu đến này rt đp, li bóng 3-4 năm va ri.

TS. Nguyn Văn Thun, Trưởng khoa Kế toán – tài chính - ngân hàng Đi hc M TPHCM cho rng: “NĐT cn đi chiếu gia tin đn và kênh thông tin mang tính chính thng. Tránh vic b "lon" vì quá nhiu ngun tin hin nay, t các din đàn, nhân viên môi gii cho đến các quán cà phê chng khoán".

NĐT Phm Ngc An chia s: "Mt tin đn, nếu xut hin vào bui chiu hoc bui ti, s nhanh chóng b b qua vì quá vô lý nhưng nếu được lan truyn trong gi giao dch, người nghe rt d b thu hút và làm theo. Khi nhn được tin cn xác đnh thi gian xut hin và xem xét giá c phiếu. Nếu tin chy lòng vòng, giá c phiếu đã lên cao, tt nht nên đng im".

Mt điu cũng rt d thy trên th trường hin nay nhng c phiếu nào có biến đng mnh nht, thường được bao bc bi nhiu tin đn nheo.

Chính vì vy, khi giao dch nhóm c phiếu này, cn tránh nghe t mt ngun. Vì đôi khi nơi này, xut hin thông tin đy giá c phiếu nhưng nơi khác, mt nhóm đi gia nào đó li đang x hàng

Ngày 25/8, mt c phiếu tăng mnh t ngày đu tiên lên sàn đã có du hiu x hàng, ngay lp tc vào bui trưa, đã có nhng thông tin v vic mt đi gia tên H.C bán ra.

Biết c phiếu lên xung bi thông tin gì, nhng tin đn nào chi phi, đó có th gi là NĐT đng cp. Nhưng bao nhiêu NĐT đt được điu này, hay ch là “nn nhân” đ các đi tượng khác tung tin và chi phi giao dch.

Xét cho cùng, NĐT cá nhân không th có li thế thông tin bng nhng NĐT t chc hay các đi gia lm tin nhiu ca, như vy vic rơi vào ma trn tin đn và mc by là điu rt d xy ra

Theo Sài Gòn gii phóng – Đu tư tài chính

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên