TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào cổ phiếu nào để sinh lời?

Đầu tư vào cổ phiếu nào để sinh lời?

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra: trong bối cảnh hiện nay, nên đầu tư vào cổ phiếu nào sẽ an toàn và có thể sinh lời?

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm, một số cổ phiếu mặc dù được hỗ trợ rất nhiều các thông tin tốt (kết quả kinh doanh tốt, trả cổ tức cao…) vẫn không nằm ngoài xu hướng giảm.

Theo thống kê sơ bộ thì hết năm 2008, các cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị mất tới 70% giá trị. Bước sang năm 2009, nền kinh tế được dự báo là còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, điều đó đồng nghĩa với việc hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Diễn biến trên thị trường từ đầu năm cho tới nay chỉ số Vn- Index liên tục bị mất điểm. Một số cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản đã liên tiếp giảm điểm mạnh khiến cho nhiều nhà đầu tư tỏ ra e dè trước các loại cổ phiếu này.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư không dám đưa các cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình do phán đoán thị trường bất động sản sẽ chưa thể “tan băng”, còn lĩnh vực kinh doanh ngân hàng sẽ còn tiếp tục bị tác động (ít nhất là đến hết tháng 6/2009).

Cổ phiếu ngành xuất khẩu dự đoán sẽ gặp không ít khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng thị trường đầu ra bị thu hẹp. Một số cổ phiếu nông sản xuất khẩu cũng không nằm ngoài khó khăn này, mặc dù nhu cầu về nông sản trên thị trường thế giới đang tăng đáng kể do diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp nhưng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế việc chi tiêu cũng sẽ được các gia đình tiết kiệm và dè xẻn hơn.

Ông Giang Trung Kiên – Phó phòng Phân tích công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, diễn biến của Thị trường chứng khoán trong thời gian tới là rất khó lường và chắc chắn sẽ có sự phân hóa rõ nét của từng nhóm cổ phiếu.

Theo ông Kiên, đầu tư lâu dài vào thời điểm này vẫn là hợp lý nhất. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu của doanh nghiệp ít đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, có kết quả kinh doanh khả quan và các doanh nghiệp có tiềm năng thật sự.

Những cổ phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm, dược, công nghệ… cũng là những cổ phiếu an toàn và có khả năng sinh lời hiện nay.

Lý giải về điều này ông Kiên cho rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua lương thực chừng nào họ còn cần nó và các mặt hàng thiết yếu cho dù tình hình kinh tế phát triển như thế nào thì người dân vẫn phải tiêu dùng. Do đó, có thể nói rằng cổ phiếu của các ngành này ít bị ảnh hưởng từ những khó khăn của nền kinh tế.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất trong ngành, chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào tăng lên, thì giá thành sản phẩm sẽ cao và người tiêu dùng về cơ bản vẫn phải chịu. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn lợi dụng giá cả nhiều mặt hàng tăng cao cũng tăng giá theo mặc dù chi phí tăng lên không đáng kể.

Riêng nhóm cổ phiếu của ngành công nghệ thì nếu thị trường phục hồi trở lại sức bật của các cổ phiếu này thông thường sẽ mạnh hơn các cổ phiếu khác.

Ngoài ra, nếu xác định đầu tư lâu dài, nhà đầu tư cũng có thể lưu ý đến cổ phiếu của một số ngành như: dầu khí, tài chính, vận tải… cũng được đánh giá là các cổ phiếu có sức bật khá lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì rủi ro đi kèm cũng lớn do vậy trước mắt nhà đầu tư có thể cân nhắc kỹ trước khi đưa vào danh mục đầu tư của mình.

Theo Hạnh Lệ
InfoTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên