TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đáy khó sâu!"

"Đáy khó sâu!"
Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Mở Tp.HCM - Ảnh: STocknews

Vấn đề đâu là đáy của TTCK và liệu NĐT có thể tìm kiếm cơ hội - một lần nữa được đặt ra.

Với lo ngại về những vấn đề kinh tế như: giá vàng, tỷ giá leo thang hay lạm phát lan rộng bất chấp sự can thiệp của Chính phủ. Từ nhiều tháng nay, hầu hết nhà đầu tư (NĐT) đều đứng ngoài chờ thông tin, mong TTCK sẽ “dễ thở“ hơn vào những tháng cuối năm.

Song, trái ngược với mong đợi đó, thị trường liên tục xuyên thủng các mức đáy và thanh khoản cũng “èo uột” theo từng phiên. Trong bối cảnh đó, vấn đề đâu là đáy của TTCK và liệu NĐT có thể tìm kiếm cơ hội - một lần nữa được đặt ra.

Sau đây là trao đổi của StockNews với ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Mở Tp.HCM.

Ông đánh giá thế nào về diễn biến của VN-Index và HNX-Index thời gian qua? Và tại sao TTCK có mức giảm sâu như vậy?

Thời gian qua, hai chỉ số đã có lúc giảm khá sâu mà nguyên nhân là do những biến động về giá vàng, giá USD và mới đây nhất là biến động về lãi suất ngân hàng. Và, chính những kênh đầu tư này đã làm ảnh hưởng đến dòng tiền vào TTCK. Hơn nữa ở thời điểm nội tại, TTCK hiện nay cũng đang gặp nhiều khó khăn, điển hình là VN-Index của sàn Tp.HCM giảm xuống dưới mức 430 điểm, khiến tình trạng giải chấp các cổ phiếu lại xảy ra hàng loạt.

Thêm nữa là vấn đề làm giá trong TTCK hiện nay khá phổ biến, trong khi UBCKNN lại không có những biện pháp gay gắt, quyết liệt. Đây cũng là vấn đề khiến TTCK đã chưa hồi phục, nay lại tiếp tục bị ảnh hưởng mạnh. Mất niếm tin, hầu hết NĐT cá nhân đã rút khỏi thị trường và chờ.

Rủi ro lớn nữa là vấn đề quản trị doanh nghiệp. Hiện tại, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoạt động của doanh nghiệp.

Cụ thể trong thời gian qua, sự gia tăng ồ ạt các cổ phiếu (ngoại trừ các mã thuộc nhóm ngành ngân hàng, do phải tăng vốn điều lệ theo quy định). Điều này, tạo áp lực lên lợi nhuận của các doanh nghiệp này. Mặt khác, hầu hết Hội đồng quản trị doanh nghiệp quan tâm đến giá cổ phiếu nhiều hơn là việc đầu tư vào năng lực hay hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, nên việc tiếp tục điều chỉnh giá cổ phiếu càng làm rủi ro trong việc quản trị doanh nghiệp.

Dòng tiền cũng là yếu tố đáng lo ngại của TTCK. Hiện, thanh khoản của thị trường tiếp tục sụt giảm, khi phần lớn NĐT đã rút ra khỏi thị trường và chuyển sang một số kênh đầu tư khác như: vàng, ngoại tệ hoặc gửi tiết kiệm, thậm chí ngay cả khi khuyến NĐT, nhiều công ty chứng khoán phân bổ tỷ lệ 50:50 đối với tiền mặt và chứng khoán.

Đặc biệt, lãi suất cho vay lên rất cao, có những ngân hàng đã áp dụng mức 20%/năm, chắc chắn đòn bẩy dành cho kênh chứng khoán sẽ không được sửng dụng, đây cũng là điều hạn chế dòng tiền quay lại với TTCK.

Tất các các yếu tố trên ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán và đẩy VN-Index và HNX-Index giảm sâu.

Trong bối cảnh hiện tại, dòng tiền đang chảy vào vàng, ngoại tệ?

Thời gian qua, TTCK diễn biến không mấy khả quan cùng những biến động về giá vàng và USD, nên một lượng tiền nhất định đã chảy vào kênh đầu tư vàng và USD. Bên cạnh đó, việc lãi suất ngân hàng tăng lại suất tiền gửi lên 14% - 15% cũng trở thành một kênh thu hút dòng tiền.

Tuy nhiên, theo tôi cũng có nhiều khả năng dòng tiền sẽ chuyển từ các kênh này sang chứng khoán, nếu thị trường bật mạnh. Thực tế, việc giải ngân vào TTCK lúc này cũng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư tốt vì giá của nhiều cổ phiếu đang về vùng hấp dẫn. Song, việc bắt đáy lúc này nên thận trọng và thực hiện một cách từ từ, vì có thể thị trường vẫn chưa thực sự ổn định và sẽ còn thay đổi.

Vậy theo ông, xu hướng TTCK trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Từ nay đến cuối năm, tôi cho rằng TTCK khó có khả năng bật dậy vì các yếu tố vĩ mô đang diễn biến không mấy khả quan: Lạm phát tiếp tục tăng cao, lãi suất ngân hàng cao “ngất ngưởng”, giá vàng bất ổn…

Qua đầu năm 2011, nhất là trong quý I/2011, rất có thể TTCK sẽ khởi sắc, nhưng cũng khó như kỳ vọng. Vì vậy, trong giai đoạn khi thị trường xuống thấp, nhà đầu tư có thể giải ngân với điều kiện là đầu tư ở trung hoặc dài hạn, vì theo tôi đầu tư theo cách này, mới có khả năng đạt mức lợi nhuận như mong đợi.

Đáy thị trường năm 2009: HNX- Index là 78,06 điểm và VN - Index là 235,5 điểm - được thiết lập vào ngày 24/2. Liệu điều này có thể lặp lại một lần nữa?

Theo tôi, thị trường có thể còn đi xuống nữa nhưng kịch bản năm 2009 thì theo tôi là rất khó. Hiện nay, thị trường có nhiều tác động xấu, ảnh hưởng kinh tế vĩ mô lên TTCK, khiến chỉ số thấp, dao động lình xình.

Trong thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhưng chắc sẽ không xuống sâu hơn được nữa. Nếu thị trường xuống đạt đến một mức độ nào đó, NĐT cho rằng gần mức đáy, lúc đó lực bắt đáy sẽ gia tăng mạnh, đó cũng là lúc TTCK sẽ bật trở lại.

Ông có thế đưa ra một con số cụ thể về 2 chỉ số trên sàn HCM và Hà Nội?

Theo tôi, VN-Index có thể về khoảng 450 điểm, còn HNX-Index khoảng trên 105 điểm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vũ Lan - Đỗ Tươi
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên