TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đáy rộng

Đáy rộng

Một số công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư có thể mua một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II tốt, nhưng mua hay không còn phụ thuộc vào mục đích đầu tư.

Nếu đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể mua, nếu đầu tư ngắn hạn thì có thể đứng ngoài chờ con sóng mới hoặc chỉ mua cổ phiếu đã có trong tài khoản ở những ngưỡng hỗ trợ và bán ở ngưỡng kháng cự. Nói nôm na là mua để lướt sóng.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã mua bán theo cách này trong những ngày qua. “Đầu tư ngắn hạn thì mua làm gì khi phải đến tháng 8 mới bán được cổ phiếu nếu không có sẵn cổ phiếu trong tài khoản”, giám đốc một công ty chứng khoán nói.

Ngày 3/7, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng, nhưng với khối lượng thấp và chỉ đặt mua ở mức giá thấp. Quan sát bảng điện tử có thể thấy, khi khớp lệnh ở mức giá thấp thì con số thể hiện khối lượng mua của nhà nhà đầu tư nước ngoài mới nhảy, chứng tỏ lệnh mua của họ chờ ở mức giá thấp. Nhiều nhận định cho rằng, đáy thị trường đang xác định ở mức 420 - 430 điểm.

Cuối tuần trước, nhà đầu tư lại mua vào cổ phiếu ngành bất động sản như SJS, NTL, HAG, BCI, CII… với hy vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan, giúp các cổ phiếu này tăng giá trong ngắn hạn. Con sóng sắp đến của những cổ phiếu này được dự báo vào giữa tháng 7 khi thị trường trải qua nhiều phiên tích lũy và kết quả kinh doanh quý II được công bố.

Tuy nhiên, tính bất ngờ của đợt sóng này không còn, khi kết quả lợi nhuận quý II đã được phản ánh vào giá cổ phiếu và nếu như ai cũng nghĩ như vậy thì có thể đợt sóng này diễn ra rất nhanh khi nhiều nhà đầu tư mau chóng chốt lời, hiện thực hóa lợi nhuận. Xét trên quan điểm đầu tư ngắn hạn ở thời điểm hiện tại, khi thông tin hỗ trợ chưa có biến chuyển gì thì mua vào cổ phiếu lúc này có những rủi ro nhất định. Đáy của thị trường không phải là một phiên, hai phiên, mà có thể nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, có thể thấy, một số cổ phiếu đã rất vững vàng ở ngưỡng hỗ trợ như ACB, HAG, HPG, BBC, KHA, SAM… VN-Index được phỏng đoán là ít có khả năng sụt giảm sâu xuống 350 điểm. Vì thế, ngưỡng hỗ trợ của các cổ phiếu này ít khả năng bị phá vỡ.

Thị trường được nâng đỡ bởi nền tảng của nền kinh tế đang tốt lên. Đáy của thị trường theo nhiều nhận định không sâu, nhưng khá rộng. Nhà đầu tư ngắn hạn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi chăng?

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên