TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dậy sóng trên thị trường OTC

Dậy sóng trên thị trường OTC

Sức nóng trên thị trường được lan tỏa từ những mã cổ phiếu chuẩn bị chào sàn hoặc có lộ trình niêm yết rõ ràng.

Điện thoại kiệt pin và mệt nhoài sau khi kết thúc ngày làm việc vào 8 - 9 giờ tối là trạng thái của phần lớn môi giới cổ phiếu trên thị trường tự do (OTC) chuyên nghiệp thời gian gần đây. OTC đang trỗi dậy cùng thị trường niêm yết, khi lượng NĐT tìm mua ngày một tăng.

Nhiều mã cổ phiếu bừng tỉnh sau cơn "hôn mê sâu" kéo dài hơn 2 năm nay. Sức nóng trên thị trường được lan tỏa từ những mã cổ phiếu chuẩn bị chào sàn hoặc có lộ trình niêm yết rõ ràng.

Lên sàn là… tiến

Cổ phiếu CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) chào sàn ngày 4/5 tăng hết biên độ lên 36.000 đồng/CP. Trong khi trước đó khoảng nửa tháng, giá cổ phiếu này trên thị trường OTC chỉ là 24.000 đồng/CP. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch phiên chào sàn lên đến gần 8 triệu cổ phiếu trên tổng số 25 triệu cổ phiếu được phép chuyển nhượng.

Cổ phiếu CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVL) trước ngày niêm yết chính thức tại HNX (15/4) được giao dịch ở mức 20.000 - 21.000 đồng/CP. Nhưng khi lên sàn, cổ phiếu này đã có 5 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có 3 phiên tăng trần. Chốt phiên giao dịch ngày 6/5, PVL có dư mua tại mức giá 39.800 đồng/CP.

Cổ phiếu CTCP Cơ khí Lắp máy Lilama (L35) chào sàn ngày 25/3 với mức giá 14.800 đồng/CP, đến ngày 6/5 có dư mua tại mức giá 25.300 đồng/CP.

Tại Hà Nội, sau khi chợ cổ phiếu MB tự tan rã vào cuối năm 2009, đến nay còn khoảng 5 - 6 đầu mối môi giới lớn hoạt động giao dịch cổ phiếu OTC. Các môi giới không có địa điểm giao dịch cụ thể với NĐT mà thường cơ động chạy đi khắp mọi địa điểm. Các đầu mối này hoặc là CTCK hoặc có liên hệ mật thiết với CTCK. Hiện không ít CTCK thực hiện môi giới cổ phiếu OTC, nhưng do không được phép của UBCK nên hoạt động không công khai. Vì vậy, mặc dù thị trường OTC sôi động, nhu cầu mua bán của NĐT là có thực, nhưng vẫn bị kìm hãm do các CTCK triển khai dịch vụ này chưa chính danh.

Thống kê sơ bộ của giới môi giới OTC tại Hà Nội, khoảng 80% mã cổ phiếu có mạch tăng giá kể từ khi chào sàn với mức tăng trung bình trên 30% trong vòng 1 tháng. Cá biệt có những cổ phiếu tăng trên 50%.

Giải thích điều này, một môi giới cho biết, trên thị trường OTC, phần lớn thông tin từ DN đến NĐT chưa đầy đủ, nên việc định giá cổ phiếu không chuẩn xác. Hơn nữa, khi lên sàn, NĐT mua bán dễ dàng đã tạo hiệu ứng tăng giá. Tuy nhiên, có thể có những mã được các phi đội làm giá đánh lên.

Cẩn trọng với "hàng nóng"

Việc tăng giá liên tục của các mã mới chào sàn khiến cuộc săn lùng cổ phiếu chuẩn bị niêm yết trên thị trường OTC diễn ra dữ dội. Hai loại cổ phiếu được tìm mua nhiều nhất là những cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt và cổ phiếu bất động sản có mức giá trung bình.

Chỉ còn cách ngày chào sàn 4 - 5 ngày, nhưng cổ phiếu CTCP Vinaconex - ITC vẫn đang được tìm mua, với hình thức giao dịch thỏa thuận. Giá giao dịch cổ phiếu này ở mức trên dưới 30.000 đồng/CP.

Ăn theo "sóng" dầu khí, cổ phiếu một số DN bất động sản thuộc "họ" này cũng tăng mạnh mẽ. Trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá cổ phiếu CTCP Đầu tư hạ tầng và xây dựng Dầu khí (Petroland) đã tăng từ 15.000 đồng/CP lên 25.500 đồng/CP. Sau khi tổ chức tư vấn nộp hồ sơ và dự kiến niêm yết vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, cổ phiếu Petroland được tìm mua nhiều hơn.

Người anh em khác là CTCP Bất động sản tài chính dầu khí (PVFC Land), mặc dù chưa có lộ trình cụ thể lên sàn, nhưng với kế hoạch kinh doanh tương đối khả quan cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều NĐT. Cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức 22.500 đồng/CP.

Những mã được xem là "hàng hiệu" trong lĩnh vực bất động sản hiện đang có mức giá khá cao. Cổ phiếu CTCP Công trình 584 (đã chốt danh sách, chỉ giao dịch thỏa thuận) được chào mua - bán với giá 41.200 - 41.400 đồng/CP. Cổ phiếu Sacomreal dự kiến chào sàn đầu quý III/2010 được giao dịch ở mức 40.800 - 41.000 đồng/CP. Cổ phiếu Đầu tư địa ốc Bến Thành (sẽ niêm yết vào đầu tháng 6) được chào mua - bán với giá 48.300 - 48.800 đồng/CP.

Tất nhiên, vẫn còn những mã cổ phiếu ở mức giá tiềm năng, tức có thể tăng giá, nhưng không ít mã đã được các môi giới OTC đẩy lên cao, mà theo đánh giá của nhiều NĐT là vượt giá trị thực. Cổ phiếu CTCP Khoáng sản Hòa Bình có thể là một ví dụ, khi giá được đẩy lên 48.500 - 48.700 đồng/CP. Cổ phiếu CTCP Tài Nguyên (TNMI) được giao dịch ở mức 38.000 đồng/CP, trong khi giá tham chiếu dự kiến khi chào sàn là 30.000 đồng/CP.

Một đặc điểm đáng chú ý là các cổ phiếu trên thị trường OTC tăng giá mạnh thường có vốn điều lệ thấp, khan hàng do lượng cổ phiếu lưu hành ít. "NĐT cần cẩn trọng với các loại cổ phiếu này, nếu không giá cổ phiếu sẽ giảm ngay từ những ngày đầu chào sàn - một hiện tượng đã xảy ra nhiều trong quá khứ. Đó là chưa kể đến rủi ro về tình hình thị trường trong ngày chào sàn. Nếu thị trường có diễn biến tốt thì giá cổ phiếu có thể lên, nhưng nếu thị trường đi xuống thì cổ phiếu chào sàn khó mà đi ngược được xu hướng", một môi giới "gạo cội" tại Hà Nội nói.

Theo Nguyên Thành
Đầu tư chứng khoán

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên