TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Day Trading tạo cơ hội lớn cho cá nhân có vốn 500 triệu - 2 tỷ đồng

Day Trading tạo cơ hội lớn cho cá nhân có vốn 500 triệu - 2 tỷ đồng

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu Day Trading (giao dịch trong ngày) có tạo đột phá cho thị trường chứng khoán năm 2016 hay không? Các chuyên gia chứng khoán hàng đầu đã cho biết câu trả lời trong BizTalk: Tọa đàm trực tuyến “Chứng khoán 2016 và Day Trading”.

Với Day Trading, tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ tăng vọt, vì đây làm một sản phẩm rất quan trọng, giúp nâng thanh khoản thị trường, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Đầu tư CTCK Maritime (MSI) nhận định.

“Tôi cho rằng các khách hàng cá nhân với vốn đầu tư khoảng từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng sẽ yêu thích sản phẩm này và đây là cơ hội rất lớn cho những ai biết nắm bắt thời cơ khi Việt Nam đang hướng tới nâng hạng thị trường”, ông Khánh nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng thanh khoản thị trường có thể tăng đột biến một cách thần kỳ. Theo Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng phòng Vĩ mô và Thị trường, CTCK BSC, Day Trading thực sự là sản phẩm mới có sức hút rất lớn, nhưng phải còn chờ sự tương thích từ thị trường. Chẳng hạn, ngay khi giảm thời gian thanh toán từ T+4 xuống T+3 thì nó đã tác động tới thanh khoản thị trường chưa rõ nét như kỳ vọng sau 3 - 4 tháng triển khai, mà phải sau 5-6 tháng thấy hiệu quả.

Như vậy, cơ hội vẫn là phía trước. Để kiếm được món lợi lớn, nhà đầu tư cần sử dụng thêm các công cụ, sản phẩm khác hỗ trợ và mức lợi nhuận còn phụ thuộc vào trình độ quản trị của từng công ty chứng khoán.

Để bảo vệ nhà đầu tư cá nhân tham gia Day Trading, theo ông Lê Tiến Đông Phó tổng giám đốc Artex,trách nhiệm của các công ty chứng khoán, cơ quan quản lý, truyền thông là tăng quản trị rủi ro cho nhà đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý, TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, Ủy ban đã có những quy định chặt chẽ đối với day trading. Đơn cử như các sở giao dịch quy định các mã chứng khoán có thể áp dụng cho Day Trading dựa trên hướng dẫn của UBCKNN”.

“Phải có một quỹ hàng hoặc các công ty chứng khoán phải chuẩn bị hàng để làm sao trước 6h ngày T phải có đủ hàng để thực hiện giao dịch”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, cần có cơ chế sell out/buy in để đảm bảo các quy định. Ví dụ, nhà đầu tư bán ra 1 triệu cổ phiếu VNM, sau đó nhà đầu tư phải mua lại trên thị trường hoặc vay từ các công ty chứng khoán để có thể offset giao dịch, thậm chí với chi phí rất lớn. Do đó, nhà đầu tư phải chấp nhận tất cả các quy định và chi phí đó để tránh các rủi ro trên thị trường.

Trong trường hợp chứng khoán có bất ổn đảo chiều, từ các biến động của thị trường chứng khoán quốc tế, trong đó có Trung Quốc, chúng ta cần phải xây dựng quy định để có thể xử lý các rủi ro và biến động trên thị trường.

Quy định khi mua chứng khoán phải có đủ tiền và các công ty chứng khoán phải có đủ chứng khoán để bán. Do đó, Ủy ban sẽ phải siết chặt ý thức tuân thủ các quy định của các thành viên và các nhà đầu tư.

“Để chuẩn bị kĩ hơn cho day trading, chúng tôi đã chuẩn bị cơ chế sell out/buy in để có thể thực hiện các giao dịch cưỡng chế. Chúng ta cũng cần có lộ trình để đưa ra các sản phẩm khác như covered warrant hay phái sính khác để giảm rủi ro cho thị trường”, TS. Nguyễn Sơn cho biết.

Về phía các công ty chứng khoán, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược MSI, cho biết thị phần của các công ty chứng khoán đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Day Trading sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, các công ty chứng khoán sẽ không áp dụng Day Trading một các ồ ạt mà sẽ từng bước thử nghiệm trước.

Theo Linh Lan

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên