TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đáy Vn-Index sẽ là 700 điểm?

Đáy Vn-Index sẽ là 700 điểm?
Nhà đầu tư chán nản với thị trường liên tục đi xuống

Thị trường đang liên tục đi xuống. Nhiều chuyên gia và cả nhà đầu tư dự báo, đáy của Vn-Index trong đợt điều chỉnh này có thể là 700 điểm.

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua phiên “rực lửa”, Vn-Index giảm xuống còn 744,92 điểm, Hastc-Index xuống còn 255,42 điểm. Nhiều nhà đầu tư không có điều kiện bám sàn phiên sáng nay chỉ biết kêu trời khi chứng kiến gần 100% mã cổ phiếu trên sàn TPHCM “nhuộm” sắc đỏ, 6 mã cổ phiếu xanh tại sàn Hà Nội trở thành điểm sáng trong phiên.

Chị Mai Anh, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) than thở: “Hôm qua mức giảm sụt đã "có phần", tôi cứ hy vọng phiên nay tăng để mua vào vì giá các loại hàng hoá trên sàn đang rất rẻ. Nhưng hôm nay, tôi chỉ đứng ngoài để nhìn, nghe ngóng và chờ đợi”.

Vn-Index sụt giảm mạnh nhất kể từ ra tết đến nay, nhưng khối lượng giao dịch vẫn đạt gần 13 triệu đơn vị khớp thành công. Điều này cho thấy, thị trường chứng khoán dù suy giảm vẫn còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Một nhà đầu tư cho biết: “Thị trường đang chia làm 2 nhóm, nhóm tăng cường mua vào do giá hàng hoá rẻ và nhóm lại bán tháo bởi tâm lý lo sợ, vậy nên, nếu biết lướt sóng cũng sẽ ăn được”.

Năm 2007, lạm phát tăng cao 12,6%, một trong những nguyên nhân chính tác động đến lạm phát là lượng cung tiền đổ vào thị trường quá lớn. Để khống chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện một số biện pháp cụ thể như: tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 10 - 11%, thắt chặt tiền tệ, nâng mức lãi suất cơ bản lên thêm 0,5%. Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành chỉ thị cho 41 ngân hàng mua vào 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc, khiến cho nhiều ngân hàng đang phải cơ cấu lại lượng vốn để mua vào ngày 17/3 tới.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước phát hành 20.300 tỷ đồng trái phiếu là “giọt nước làm tràn ly”, khiến tâm lý nhà đầu tư bị tổn thương nặng nề, họ bắt đầu bán tháo cổ phiếu khiến Vn-Index liên tục đi xuống.

Còn theo một vài chuyên gia thị trường, việc các ngân hàng thương mại chạy đua tăng lãi suất huy động vốn VND thời điểm này cũng khiến nhà đầu tư trên sàn rút tiền về gửi tiết kiệm.

“Lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã lên tới 43%, chứng tỏ cuộc đua tranh tăng lãi suất này mới chỉ bắt đầu. Bên cạnh thị trường vàng, bất động sản, thì gửi tiết kiệm hoặc cho vay nóng hiện nay đang là sự lựa chọn củamột bộ phận người dân có nguồn tiền nhàn rỗi” - vị chuyên gia này nói.

Ông Bùi Đức Thịnh, Trưởng phòng Phân tích đầu tư Công ty Chứng Khoán Quốc Tế Hoàng Gia (IRS) cho hay: Trong một vài phiên tới, thị trường chứng khoán vẫn còn đi xuống và xu hướng này sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 3 tới.

“Thị trường giảm mạnh như hiện nay chính là phản ứng của nhà đầu tư đối với những thông tin tốt hỗ trợ không mạnh, trong khi tin xấu đã đeo đẳng họ thời gian dài. Diễn biến của thị trường hôm nay cho thấy Vn-Index đang đi vào vùng đáy mới và khả năng chỉ số xuống tới 700 điểm có thể xảy ra”.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng cường mua vào

Phiên giao dịch ngày 20/2, tại sàn TPHCM, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 69 cổ phiếu các loại, tổng khối lượng 1.171.860 đơn vị, tương đương giá trị 92,414 tỷ đồng (chiếm 12,82% giao dịch toàn thị trường). Bán ra 36 mã chứng khoán với tổng khối lượng 323.710 đơn vị, tổng giá trị 25,339 tỷ đồng (chiếm 3,52% giao dịch toàn thị trường).

Bên cạnh đó các nhà đầu tư nước ngoài còn giao dịch thỏa thuận cùng khối 3 loại trái phiếu với khối lượng 2,8 triệu đơn vị, giá trị 288,975 tỷ đồng.

Tại sàn Hà Nội, nhóm nhà đầu tư này mua vào 19 mã cổ phiếu với tổng khối lượng 156.300 đơn vị và giá trị 13,022 tỷ đồng; bán ra 6 mã cổ phiếu với tổng khối lượng 56.100 đơn vị, giá trị 3,663 tỷ đồng.

 
Theo An Hạ
Dân trí

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên