TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DBC: Triển vọng tăng trưởng từ kế hoạch nâng công suất nhà máy

DBC: Triển vọng tăng trưởng từ kế hoạch nâng công suất nhà máy

Hiện nay, công ty cổ phần Dabaco Việt Nam (mã DBC) là một trong 10 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có quy mô lớn trên cả nước với 20% thị phần tại miền Bắc và miền Trung.

Với hoạt động kinh doanh ban đầu là cung cấp đầu vào gồm giống, thức ăn cho ngành chăn nuôi (chủ yếu là chăn nuôi gia cầm), hiện Dabaco đã mở rộng sang cung cấp giống và thức ăn cho cả gia cầm, gia súc, thủy cầm và thủy sản.

Sản phẩm cốt lõi: Thức ăn chăn nuôi

Với 6 thương hiệu, mỗi thương hiệu có khoảng 50 chủng loại khác nhau, thức ăn chăn nuôi đem lại 80 – 85% doanh thu hàng năm. Thế mạnh của công ty là dòng “con đẻ” (thức ăn cho vật nuôi sinh sản), đòi hỏi phải có công nghệ cao, do đó các cơ sở nhỏ không chế biến được.

Công ty vừa đưa nhà máy Dabaco II (công suất 25 tấn/giờ) vào hoạt động từ tháng 04/2009, nâng tổng công suất thiết kế của ba nhà máy lên 65 tấn/giờ, tương đương khoảng 450 ngàn  tấn/năm. Chỉ với 3 tháng hoạt động, nhà mày mới đã giúp tăng sản lượng, đưa doanh thu quý II tăng hơn 21% so với quý I.

Trong khi đó, sản phẩm giống chỉ đem lại trên dưới 20 tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, đây là hoạt động mang tính định hướng, tạo giống để cung cấp cho các hộ chăn nuôi – nguồn tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cho nhà máy. Ngoài ra, công ty cũng có hoạt động kinh doanh xăng dầu, kinh doanh cảng, chăn nuôi gia công, chế biến thịt… chủ yếu mang tính phụ trợ cho hoạt động kinh doanh chính.

Tiềm năng tăng trưởng

Bên cạnh nhà máy Dabaco II vừa được đưa vào sử dụng, công ty đang tiến hành các dự án đầu tư khác:

-          Dự án Dabaco Sông Hậu (DBC góp 78,5% vào CTCP Dabaco Sông Hậu), chế biến thức ăn thủy sản, công suất 20 tấn/giờ. Tổng đầu tư 108 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2009.

-          Nhà máy chế biến thịt gia súc gia cầm chuẩn bị hoàn thành giai đoạn 1, dây chuyền công suất 2.000 con gà/giờ, tổng dầu tư 20 tỷ đồng.

-          Nhà máy sơ chế và kho nguyên liệu tại Hòa Bình với vốn đầu tư 44,6 tỷ đồng, tổ chức thu mua và sơ chế nguyên liệu.

-          Dự án khu CN Quế Võ III -  Bắc Ninh, giai đoạn 1, quy mô 311 ha, với mức vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.118 tỷ đồng, dự kiến đến hết năm 2009 sẽ xong đền bù giải tỏa.

Theo công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điểm đáng lưu ý ở Dabaco là trong tương lai định hướng các dòng sản phẩm “giống – thức ăn – bao tiêu sản phẩm” theo mô hình khép kín, giúp kiểm soát chất lượng đầu ra về vấn đề an toàn thực phẩm. Mô hình này hiện mới định hình, sản phẩm giống và chế biến thịt ở quy mô rất nhỏ so với thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên trong tương lai, khi người nông dân áp dụng các phương pháp chăn nuôi hiện đại và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm được nâng cao, đây sẽ là mô hình có nhiều ưu thế.

Rủi ro từ nguồn nguyên liệu và thị trường đầu ra

Nguyên vật liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm khô đậu, ngô, cám mỳ viên, cám gạo, sắn, đậu tương… và các nguyên liệu phụ được trộn vào thức ăn nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất hoặc tạo màu, tạo mùi.

Phải nhập khẩu bình quân 50 – 60% nguyên liệu để sản xuất, công ty luôn phải đối mặt với rủi ro về tỷ giám, thiếu hụt ngoại tệ để thanh toán. Giá cả nguyên liệu thế giới cũng tác động rất lớn tới giá cả sản phẩm của công ty. Sau khoảng 5 tháng đầu năm ổn định, hiện các nguyên liệu trên thị trường đã có sự tăng giá trở lại như khô dầu đậu nành, khô dầu đậu tương, ngô, bột xương, bột cá… tăng từ 10 – 48% so với đầu năm.

Ngành chăn nuôi là ngành sử dụng vốn lưu động lớn, sử dụng vốn vay nhiều. Vì vậy biến động lãi suất cũng là một rủi ro quan trọng cần lưu ý trong điều kiện mặt bằng lãi suất đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, đầu ra của sản phẩm thức ăn chăn nuôi phụ thuộc vào sự phát triển của ngành chăn nuôi. Với phương pháp chăn nuôi truyền thống, kỹ thuật thấp, chi phí cao, dễ chịu tác động của dịch bệnh của Việt Nam, nhu cầu sản phẩm thức ăn chăn nuôi rất dễ bị ảnh hưởng. Sức ép cạnh tranh từ thịt ngoại nhập cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Riêng thức ăn cho thủy sản còn chịu tác động của tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt là tới những thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU…

Tỷ trọng hàng tồn kho lớn, đòn bẩy tài chính cao

Đặc thù của doanh nghiệp ngành thức ăn chăn nuôi là vốn lưu động lớn. Theo báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt, DBC hiện có đòn bẩy sử dụng khá cao (từ 60 – 77% tổng tài sản), nợ vay chiếm khoảng 50% tổng tài sản.

Tỷ trọng hàng tồn kho của công ty lớn, chủ yếu là tồn kho nguyên vật liệu. Trong khi đó, do công ty đang áp dụng chính sách bán hàng thu tiền ngay nên tỷ lệ khoản phải thu khách hàng trên doanh thu rất bé.

6 tháng đầu năm 2009, Dabaco đạt 800 tỷ đồng doanh thu và 40,56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Theo VDSC, Dabaco Việt Nam có thể đạt 1.910 tỷ đồng doanh thu và 92 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2009 (so với mục tiêu là 2.190 tỷ đồng và 78,35 tỷ đồng)

Theo tính toán của công ty Chứng khoán Rồng Việt, mức giá hợp lý của DBC hiện vào khoảng 39.500 đồng/CP. Cao hơn 18,3% so với giá tham chiếu ngày 26/08/2009.
 
Trong mô hình định giá, VDSC đưa ra mức tăng trưởng thận trọng của ngành  cho giai đoạn 5 năm kể từ 2013 là 3% và dài hạn là 1,5%, chi phí sử dụng vốn tương ứng của hai giai đoạn lần lượt là: Re = 17%, WACC = 14,6% (giai đoạn 1), Re = 14%, WACC = 11,9% (giai đoạn 2).
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nga Nguyễn
Theo VDSC

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên