TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dễ sập bẫy với lợi nhuận đột biến

Dễ sập bẫy với lợi nhuận đột biến

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ vào việc trữ nguyên liệu giá thấp chứ không phải do năng lực sản xuất hay uy tín thương hiệu. Giá cổ phiếu của họ, vì thế không bền vững

Trong danh sách các doanh nghiệp (DN) niêm yết mới báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm đã xuất hiện nhiều đơn vị có lợi nhuận tăng cao đột biến. Đi kèm theo báo cáo tài chính là phần thuyết minh (hoặc giải trình) về nguyên nhân tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, do phải giữ bí mật kinh doanh hoặc không muốn người ngoài biết rõ ngọn nguồn lợi nhuận nên nhiều DN chỉ thuyết minh sơ sài, khó hiểu. Nhiều nhà đầu tư vì thiếu kiến thức tài chính, thiếu kinh nghiệm thương trường, bị ngộ nhận về con số lợi nhuận, thường đặt mua những cổ phiếu này ở mức giá cao, để rồi sau đó lại ân hận...

Thoạt nghe lãi lớn, song...

Công CP Cao su Đà Nẵng (DRC) cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đạt doanh thu 884 tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận lại đạt 174 tỉ đồng, tăng 370% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận nửa đầu năm nay tăng đột biến so với năm ngoái, nằm ngoài tính toán dự báo của mọi người, kể cả ban lãnh đạo DRC (theo nghị quyết của đại hội cổ đông, năm nay DRC chỉ nêu kế hoạch 58 tỉ đồng lợi nhuận).

Sở dĩ có được kết quả hoành tráng đó là do cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi khủng hoảng còn trầm trọng, DRC đã đổ vốn mua một số lượng lớn nguyên liệu cao su tự nhiên trong nước với giá rất rẻ để dự trữ. đến nay vì giá dầu tăng cao nên cao su trên thị trường thế giới cũng lên theo, nhờ đó sản phẩm bán được giá cao nên lợi nhuận của DRC tăng đột biến.

Còn đối với Công ty CP Hoa Sen (HSG), đầu năm 2009, vào thời điểm giá nguyên liệu xuống mức đáy, HSG đã đổ tiền mua một lượng lớn nguyên liệu thép với giá cực thấp để dự trữ.

Trong mấy tháng qua, nhờ kinh tế khởi sắc, hàng vật liệu xây dựng tiêu thụ mạnh, giá bán cao, HSG đã đẩy mạnh bán ra và thu lợi nhuận khá lớn. Theo báo cáo tài chính, trong 6 tháng đầu năm nay, HSG lãi ròng 125,5 tỉ đồng.

Thoạt nghe có vẻ như HSG lãi nhiều lắm nhưng thực tế vì niên độ tài chính của đơn vị này tính từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 9 năm sau nên khoản lãi có được lại không như vậy.

Trong quý đầu tiên của năm tài chính (quý IV/2008), do gặp khủng hoảng nên HSG bị lỗ 116 tỉ đồng. Như vậy, sau khi đối trừ với khoản lỗ này thì trong thời gian 3 quý vừa qua, HSG chỉ lãi ròng vỏn vẹn 9,5 tỉ đồng.

Coi chừng ngộ nhận

Trong mấy phiên gần đây, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô mua cổ phiếu DRC và HSG khiến giá các cổ phiếu này tăng khá mạnh. Theo ông Nguyễn Vinh, một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại sàn chứng khoán SSI, nếu mù quáng chạy theo để mua bằng mọi giá cổ phiếu của những DN có lợi nhuận đột biến thì nhà đầu tư dễ bị “sập bẫy”.

Vì rồi đây, khi lượng nguyên liệu dự trữ giá rẻ sử dụng hết thì DRC và HSG (cùng nhiều DN có tình hình tương tự) sẽ phải sản xuất với nguyên liệu theo giá thị trường của thời kỳ mới.

Lúc đó, chênh lệch giá sẽ không còn nhiều và như vậy lợi nhuận có thể sẽ không còn tăng đột biến nữa. Phải chăng vì biết rất rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty nên trong hai tháng qua một số cán bộ chủ chốt của DRC đã bán khá nhiều cổ phiếu DRC?

Đối với trường hợp của HSG, khoản lỗ quý IV/2008 (và quý III/2008 cũng bị lỗ) đã làm cho đơn vị này bị mất một số tiền khá lớn. nếu nhà đầu tư không hiểu rõ đặc thù năm tài chính thì rất có thể ngộ nhận về khoản lãi nói trên.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên