TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất bổ sung cổ phiếu vàng

Đề xuất bổ sung cổ phiếu vàng

Đây là loại cổ phiếu Nhà nước nắm giữ tuy không góp vốn hoặc góp không đáng kể nhưng có quyền rất lớn trong mọi quyết định liên quan đến DN.

Tại Hội thảo hoàn thiện Báo cáo rà soát Luật Doanh nghiệp vừa qua, Tổ rà soát Báo cáo Luật Doanh nghiệp đã đề xuất bổ sung vào Luật loại cổ phiếu mới là cổ phiếu vàng như quy định tại một số nước trên thế giới.

Đây là loại cổ phiếu Nhà nước nắm giữ tuy không góp vốn hoặc góp không đáng kể nhưng có quyền rất lớn trong mọi quyết định liên quan đến DN, nhằm mục đích định hướng kinh doanh của DN theo ý chí của Nhà nước.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Gia Thắng, Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ, đúng là loại cổ phiếu này được sử dụng tại một số nước, nhưng chỉ do Nhà nước nắm giữ trong các DN đang trong quá trình chuyển đổi tư nhân hóa (hay CPH theo cách gọi của Việt Nam), với mục đích để Nhà nước kiểm soát được cơ cấu cổ đông, cũng như phủ quyết các quyết định quan trọng như bán toàn bộ hoặc phần lớn tài sản của DN đó hay công ty con của DN đó.

Vì vậy, loại cổ phiếu này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định nhằm giúp DN sau CPH thích ứng với môi trường kinh doanh bình thường, ngoại trừ DN hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến lợi ích quốc gia.

"Cổ phiếu vàng không phải là phương thức mà Nhà nước có thể tùy tiện áp dụng để quản lý và định hướng DN dân doanh theo ý chí Nhà nước. Ngoài ra, sự tồn tại của cổ phiếu này hiện không còn được khuyến khích trên thế giới, vì đi ngược với nguyên tắc tự do trong đầu tư, không khuyến khích được các NĐT bỏ vốn mua cổ phần của các DN có cổ phiếu vàng. Do vậy, không nên có quy định này trong Luật Doanh nghiệp", ông Thắng phản biện.

Theo K.Lan
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên