TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến thời săn cổ phiếu nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt

Đến thời săn cổ phiếu nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt

Ngành nào tăng tốt thời gian qua? Công ty nào dự kiến được hoàn nhập dự phòng? Doanh nghiệp nào dự kiến đạt lãi đột biến nhờ bán tài sản....? Là những câu hỏi mà nhà đầu tư liên tục đặt ra.

Những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, khẩu vị gom cổ phiếu dự đoán có kết quả kinh doanh tốt đã và đang diễn ra. Đến hẹn lại lên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh năm 2013 lại được nhà đầu tư chờ đón.

Tính đến hết ngày 6/1, mới có khoảng 15 doanh nghiệp ước tính kết quả kinh doanh năm 2013 và đa phần, những doanh nghiệp báo cáo sớm là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tương đối khả quan.

Nhà đầu tư phải chờ khoảng nửa tháng nữa thì con số chốt kết quả kinh doanh mới được doanh nghiệp chính thức công bố. Chính bởi thế, đây là thời điểm để những "bộ óc" tư duy và dự đoán doanh nghiệp nào sẽ có KQKD khả quan và kỳ vọng cổ phiếu có thể tăng giá nhờ thông tin đó. Ngành nào tăng tốt thời gian qua? Công ty nào dự kiến được hoàn nhập dự phòng? Doanh nghiệp nào dự kiến đạt lãi đột biến nhờ bán tài sản....? Là những câu hỏi mà nhà đầu tư liên tục đặt ra trong bối cảnh chưa có con số rõ ràng và phần thắng thuộc về những "bộ não" tư duy tốt.

Như phiên giao dịch hôm 6/1, nhận thấy năm 2013 tỷ giá được duy trì ổn định khiến nhiều công ty vay nợ bằng đồng USD hoặc đồng yên Nhật được hoàn nhập dự phòng/không phải trích lập dự phòng tỷ giá. Điều này giúp một số công ty điện như PPC, BTP lãi lớn, hoặc như TCM vay vốn bằng đồng USD tiết kiệm được đáng kể chi phí trích lập dự phòng nên nhà đầu tư đã hồ hởi mua cổ phiếu đẩy PPC tăng 900 đồng/cp, TCM tăng 1,400 đồng/cp lên 22.900 đồng/cp....

Đánh giá ngành nào sẽ tăng trưởng mạnh năm 2014 cũng liên tục được CTCK đưa ra để giúp nhà đầu tư có thêm thông tin cho quyết định lựa chọn cổ phiếu của mình. Như APS có đưa ra dự báo 3 nhóm CP có khả năng tăng trưởng vượt trội trong năm 2014 là ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Đây không phải lần đầu 3 ngành này được CTCK này đưa vào "rổ" theo dõi mà từ những lần tổ chức hội thảo cơ hội đầu tư mấy tháng trước thì doanh nghiệp này đã cho rằng bất động sản có cửa sống nhờ đã thoát đáy.

Khá nhiều doanh nghiệp lại đi đầu báo cáo ước kết quả kinh doanh sớm và khả quan như FLC, IJC, KDC, DRC...Đổi lại cho việc chăm chỉ đưa tin cho nhà đầu tư, cổ phiếu của các doanh nghiệp này tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền dù thanh khoản chung của thị trường tuần trước có phần giảm sút. Như FLC, ngoài con số lợi nhuận, FLC cũng không quên "nhắc" nhà đầu tư những lợi thế về quỹ đất sạch và thị giá đang giao dịch dưới mức giá sổ sách. Hay như KDC, không quên viết về chiến lược cho năm mới nên dù bị CTCK Bản Việt (VCSC) hạ giá mục tiêu từ 62.400 đồng/cổ phiếu xuống 45.000 đồng/cổ phiếu do tăng  trưởng  doanh  thu  và  lợi  nhuận  của  công  ty  thấp  hơn  dự  kiến nhưng đơn vị này vẫn đánh giá KDC là cổ phiếu nên nắm giữ bởi chiến lược sản phẩm mới và hoạt động tiếp thị....

Săn kết quả kinh doanh bây giờ không còn chỉ đơn thuần là săn tin sớm mà còn là câu chuyện của những "bộ não" hoạt động và tìm ra những lý do để dự đoán kết quả kinh doanh sớm. Cổ phiếu thuộc một số nhóm ngành tăng mạnh trong giai đoạn chờ đợi BCTC chính thức là một minh chứng cho kỳ vọng của nhà đầu tư.
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên