TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ: Chuyện cười ra nước mắt

ĐHCĐ: Chuyện cười ra nước mắt

Thắc mắc công ty mời ít bánh trái hay yêu cầu đưa phần bốc thăm trúng thưởng lên trước để về đón con... là những chuyện cười ra nước mắt trong mùa ĐHCĐ.

Đại hội đồng cổ đông lần 1 của CTCK Kim Long sáng 20/4 đã không tổ chức được do số cổ đông đến dự chỉ đại diện chưa đầy 50% vốn điều lệ - một tỷ lệ thấp hơn nhiều mức yêu cầu tối thiểu 65%.

Việc một DN đại chúng, có số cổ đông cả chục nghìn người, phân tán ở khắp mọi miền đất nước không tổ chức ngay được ĐHCĐ lần 1 không có gì bất thường, bởi đây đó, một số DN cũng đã phải đến lần 2, thậm chí lần 3 mới tổ chức được đại hội. Nhưng điều bất ngờ là ở chỗ, một số cổ đông đã có phản ứng không bình thường khi biết việc tổ chức lần 1 bất thành.

Việc tuyên hủy đại hội lần 1 là điều bất đắc dĩ, đương nhiên không ban lãnh đạo DN nào mong muốn, nhưng một số cổ đông đã lên tiếng cho rằng, nếu không tổ chức lần 1 thì họ sẽ không đi dự đại hội lần 2, lần 3 nữa. Có cổ đông đã giận dỗi nói rằng, “công ty chẳng trả cổ tức, mời cổ đông đến dự đại hội cũng chẳng cho đồng nào thì làm sao mà kéo người ta đến họp được!”. “Không ai đến họp lần 1, lần 2, đến lần 3, HĐQT sẽ được toàn quyền quyết định các vấn đề của công ty, thế là thoải mái chứ gì?”, một cổ đông khác nói. Có cổ đông còn so bì: “Thuê hội trường tổ chức đại hội mất khối tiền, thời gian thuê đến 5 tiếng đồng hồ, nhưng chỉ sau 1 tiếng đã tuyên bố cho cổ đông giải tán, thể nào lãnh đạo công ty chẳng được nhận lại tiền rồi…chia nhau?”…

Ở một đại hội khác tại TP. HCM, trong khi ban điều hành xin ý kiến cổ đông về các kế hoạch hành động năm 2012 thì một cổ đông đã đứng lên phát biểu là công ty mời ít bánh trái quá, ăn không đủ... Chưa hết, ở một đại hội khác, do DN muốn thu hút cổ đông đi họp đã nghĩ ra cách phát phiếu dự thưởng cho người đến dự. Trong lúc giải lao, một cổ đông đứng lên đề xuất ban điều hành đưa phần bốc thăm trúng thưởng lên trước để chị còn kịp về... đón con. Với cổ đông này, nếu không có phần bốc thăm trúng thưởng thì đương nhiên sẽ không đến dự đại hội…

Trong khi nhiều cổ đông thờ ơ hoặc có những đòi hỏi “bất bình thường” tại đại hội thì ở một thái cực khác, có những cổ đông quá sốt sắng với quyền dự họp của mình. Gửi thư về Báo ĐTCK mới đây, cổ đông Nguyên Hoàn, TP. HCM phản ánh viết: “Tôi là một NĐT lâu năm tại Việt Nam, nay gửi thư đến quý Báo để nói lên bức xúc khi nhận được thông tin CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín sẽ tổ chức ĐHCĐ ngày 11/5/2012, trong khi ngày chốt danh sách cổ đông là 3/2/2012”. Theo cổ đông này, Công ty đã vi phạm Luật Doanh nghiệp, vì Luật quy định rằng, danh sách cổ đông của Công ty phải được lập xong chậm nhất 30 ngày trước ngày Đại hội.

Tôn trọng phản ánh của NĐT, ĐTCK đã chuyển đơn thư này đến SBS để giải quyết. Tuy nhiên, câu trả lời từ Công ty là họ hoàn toàn không vi phạm luật, vì danh sách cổ đông Công ty được lập trước ngày đại hội gần 100 ngày!

Nhiều chuyên gia dự báo, mùa ĐHCĐ năm nay là mùa đại hội sôi động nhất kể từ khi TTCK Việt Nam hoạt động bởi các hoạt động thâu tóm ngầm hay đầu tư chiều sâu vào DN thông qua sở hữu lượng lớn cổ phiếu sẽ ngày càng lộ diện. Tuy nhiên, đại bộ phận NĐT hiện vẫn là các cá nhân nhỏ lẻ, mức độ thấu hiểu pháp lý chưa cao và mong muốn gắn bó, đóng góp ý kiến cho DN còn rất thấp. Những chuyện cười ra nước mắt mùa đại hội năm nay thêm một lần nữa cho thấy, con đường để TTCK đi đến sự chuyên nghiệp còn xa lắc, nếu công tác phổ cập kiến thức cho NĐT để họ hiểu đúng về quyền và nghĩa vụ của mình trong mối quan hệ với DN, cũng như các chủ thể khác trên TTCK vẫn tiếp tục trống rỗng như hiện nay.

Theo Người quan sát
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên