TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng: Lại “vỡ chợ” to hơn!

ĐHCĐ Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng: Lại “vỡ chợ” to hơn!

ĐHCĐ thường niên (2011) của Công ty CP cung ứng tàu biển Hải Phòng được triệu tập họp lại sau sự cố “vỡ chợ” vào sáng 4.7, lại tiếp tục bị “vỡ chợ” ở mức độ lớn hơn.

Đúng như Lao Động dự báo trong số ra ngày 7.7, sáng cùng ngày, Đại hội cổ đông thường niên (2011) của Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng (Cty CP CUTB HP) được triệu tập họp lại sau sự cố “vỡ chợ” vào sáng 4.7, lại tiếp tục bị “vỡ chợ” ở mức độ lớn hơn.

Đại hội cổ đông vỡ chợ

Gạch ngói đã được ném vào cổ đông. Những va chạm giữa cổ đông và lực lượng bảo vệ do HĐQT thuê ngoài đã tiến sát tới giới hạn đụng độ chân tay. Giống đại hội 3 ngày trước, các quan chức của TP.Hải Phòng, những người vốn rất hay đi họp lại tránh xa đại hội này.

Theo thông báo “Về việc tổ chức lại Đại hội cổ đông thường niên Cty CP CUTB HP” (thay cho giấy mời) được đăng trên báo Hải Phòng, đúng 8 giờ ngày 7.7 các cổ đông đã có mặt ở khách sạn Cát Bi (30 phố Trần Phú, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng). Có vẻ như bà Đặng Thị Hồng Hải – Chủ tịch HĐQT Cty CP CUTB HP đã không hiểu được nguyên nhân khiến đại hội trước vỡ chợ, nên bà vội thuê rất nhiều bảo vệ Cty Huy Giáp đến giữ trật tự.

Sự xuất hiện quá đông những người đó cùng với việc họ kiểm tra “tư cách” cổ đông, không chấp nhận để các cổ đông chỉ cầm theo thông báo thay cho giấy mời được lên hội trường dự họp đã khiến cổ đông nóng sôi sùng sục. Sau khoảng 1 tiếng giằng co, lời qua tiếng lại, các cổ đông được vào hết hội trường.

Điều ngạc nhiên nhất là đến lúc đó, chính những người triệu tập họp đại hội cổ đông – HĐQT Cty CP CUTB HP – lại không vào họp! Vậy là HĐQT “lâm thời” đã được bầu không hợp lệ trong phiên họp trước, lập tức chiếm lấy chỗ trống. Cổ đông thành viên HĐQT tự phong Lê Minh Thắng phân phát và đọc “biên bản” cùng “nghị quyết” của Đại hội cổ đông Cty CP CUTB HP ngày 4.7.2011.

Sau đấy đến lượt cổ đông đứng lên tố bà Đặng Thị Hồng Hải tội “lừa” cổ đông trong vai trò nhà đầu tư chiến lược (không thực hiện việc cam kết huy động vốn để xây dựng trung tâm thương mại tài chính), kể “tội” ông Ngô Văn Thẳng - GĐ Cty sử dụng trái phép tiền bạc của các cổ đông... Ngoài sự hùng hồn của các diễn giả cổ đông, thì không khí trong đại hội là trật tự.

Đúng lúc đó, bất ngờ bà Đặng Thị Hồng Hải xuất hiện, tiến vào hội trường trong sự đi kèm của các đồng chí công an, lực lượng bảo vệ của Cty Huy Giáp, để nắm lấy quyền kiểm soát đại hội mà bà đã bỏ rơi nó. Đây lại là sai lầm nữa của bà Đặng Thị Hồng Hải. Tại sao bà không sử dụng vai trò chủ tịch HĐQT hợp pháp của mình để đấu tranh nắm quyền lực.

Bà không đủ tài để đấu lý với những người chống đối mà phải dựa vào sự hộ tống của công an. Chính sự xuất hiện của lực lượng bảo vệ này đã khiến toàn thể cổ đông trong hội trường phải ầm ầm đứng dậy, la ó. Những người bình tĩnh hơn đã khẳng định công an không cần can dự đại hội cổ đông, công việc nội bộ của một Cty kinh doanh khi không có vấn đề về an ninh trật tự. Trước tình hình đó, lực lượng này đã rút khỏi hội trường.

Hội đồng quản trị lâm thời tự phong lại tiếp tục đấu tố và kết thúc lúc 11h30 cùng ngày. Bao giờ Cty CP CUTB HP sẽ tổ chức được thành công ĐHCĐ? Câu trả lời là: Khi các cơ quan chức năng TP.Hải Phòng thực sự giải quyết những vấn đề do chính họ gây ra ở Cty này: Việc thoái vốn nhà nước và thành lập cổ phần quỹ, từ đó dẫn đến sự xuất hiện nhà đầu tư chiến lược không làm nghĩa vụ của mình.

Theo Hà Linh Quân

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên