TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VND: Chủ tịch HĐQT xin lỗi trước đại hội vì đã không hoàn thành kế hoạch kinh doanh

ĐHCĐ VND: Chủ tịch HĐQT xin lỗi trước đại hội vì đã không hoàn thành kế hoạch kinh doanh

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT của VND đã thay mặt Ban lãnh đạo công ty xin lỗi các cổ đông vì đã không hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra.

Ngày 28/4, CTCK VNDirect đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2012 tại trụ sở công ty, số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội.

Tương tự như tại ĐHCĐ của các công ty chứng khoán bị thua lỗ khác, Ban lãnh đạo VND đã bị cổ đông chất vất quyết liệt. Đặc biệt là kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2011 (202 tỷ đồng) khiến cho các cổ đông của VND năm thứ 2 liên tiếp không nhận được cổ tức.

Chủ tịch HĐQT xin lỗi cổ đông vì kết quả kinh doanh thua lỗ

Trước yêu cầu của một cổ đông, Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT của VND đã thay mặt Ban lãnh đạo của công ty xin lỗi các cổ đông vì đã không hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra.

Bà Hương giải thích, kết quả thua lỗ năm 2011 chủ yếu do việc VND phải trích lập dự phòng khoảng 250 tỷ, nếu không tính khoản này, VND vẫn có lãi hoạt động kinh doanh là 48,8 tỷ đồng.

“Trong năm 2009, khi mà quy mô vốn của VND còn nhỏ, chúng tôi đã quyết định đầu tư tài chính, chớp lấy các cơ hội ngắn hạn và kỳ vọng vào sự lớn mạnh nhanh chóng của VND. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán đã khiến quyết định này trở thành chủ quan. Và kết quả năm 2011 phản ánh toàn bộ các rủi ro của hoạt động đầu tư này” – Bà Hương chia sẻ.

Từ năm 2011, VND đã quyết liệt cắt giảm đầu tư tài chính và hiện nay chỉ duy trì khoảng 50 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư ngắn hạn. Hai cổ phiếu SJS và QCG đã được cắt lỗ trong năm 2011 với khoản lỗ khoảng 50 tỷ đồng. Các giá trị đầu tư còn lại đã được trích lập dự phòng khoảng 140 tỷ đồng chủ yếu là hai cổ phiếu VC3 và SDU.

Mục tiêu lãi 152 tỷ đồng trước dự phòng năm 2012

Trong năm 2012, VND đặt kế hoạch doanh thu 224 tỷ đồng và lợi nhuận trước dự phòng là 152 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ tài chính vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 142 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến trả bằng tiền hoặc cổ phiếu là 10%.

Tuy nhiên kế hoạch này phải kèm theo các điều kiện về tính thanh khoản của thị trường (đạt trung bình 1.500 tỷ/ phiên), Index không giảm thêm so với cuối năm 2011 và lãi suất trên thị trường giảm tương ứng với lạm phát.

Cơ sở cho kế hoạch kinh doanh của VND chính là nền tảng vững chắc của dịch vụ môi giới bán lẻ với hơn 30.000 tài khoản khách hàng và một hệ thống dịch vụ có năng lực cung cấp cao với chi phí thấp. Năm 2012, VND đặt mục tiêu tăng số lượng tài khoản lên 39.160 và nâng số lượng môi giới lên 100 người.

Một cổ đông yêu cầu VND đặt mục tiêu lọt vào top 3 (HNX) và top 5 (HOSE) về thị phần môi giới, bà Hương cho biết: Trên thực tế, nếu chỉ xét khách hàng cá nhân, VND sẽ đứng thứ 3 đến thứ 5 trên HOSE. Việc tham gia vào lĩnh vực môi giới khách hàng tổ chức, để chiếm thị phần cao tại HOSE, có thể khiến VND không đảm bảo “kỷ luật lợi nhuận trên vốn là 15%”. Nguyên nhân là do hoạt động môi giới khách hàng tổ chức có chí phí nhân viên cao, trong khi phí môi giới rất thấp.

Cuối năm 2011, VND chiếm 6,52% thị phần HNX (đứng thứ 3) và 2,44% thị phần HOSE (đứng thứ 10). Mục tiêu năm 2012 của VND là tăng thị phần tại HNX lên 7,2% và HOSE là 4%.

HĐQT tiếp trục trình kế hoạch tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng.

Tại đại hội này, HĐQT của VND tiếp tục trình ĐHCĐ kế hoạch tăng vốn thêm 500 tỷ đồng thông qua một trong hai phương án: (i) Phát hành trái phiếu chuyển đổi với thời hạn 2 năm hoặc (ii) Phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược với giá không thấp hơn giá trị sổ sách của quý gần nhất tại thời điểm phát hành.

Số tiền từ đợt phát hành sẽ được VND sử dụng để phát triển nghiệp vụ giao dịch ký quỹ, bổ sung vốn để nâng cáo năng lực tài chính của VND và đầu tư chứng khoán.

Năm ngoái, VND đã không thể thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi 500 tỷ, phát hành 10% cổ phiếu để thưởng và trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu cũng như phát hành cổ phiếu cho CBCNV. Theo báo cáo của Ban điều hành, thị trường chứng khoán sụt giảm, công ty bị lỗ lũy kế là lý do khiến công ty không thể thực hiện kế hoạch phát hành như dự kiến.

ĐHCĐ lần này của VND cũng đã bầu lại HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2012 – 2016. Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám Đốc được bầu bổ vào HĐQT nhiệm kỳ mới.

An Huy

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên