TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ “vỡ chợ”: Đừng ngồi xa suy diễn luật

ĐHCĐ “vỡ chợ”: Đừng ngồi xa suy diễn luật

Sau ĐHCĐ, nhiều quan điểm trái ngược rằng HĐQT này có hợp pháp hay không? Tại sao cùng dựa vào 1 điều luật mà quan điểm lại ngược nhau.Vậy Luật đã áp dụng cho thực tế nào?

Sau khi Lao động có 2 bài viết về đại hội đồng cổ đông Cty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng (CTY CP CUTB HP), luật gia Cao Bá Khoát có viết bài “Đã hiểu chưa đúng về Luật doanh nghiệp” cho rằng: Sau khi chủ tọa Đại hội rút lui, những người còn lại tiếp tục đại hội và bầu ra một HĐQT của mình. HĐQT này là hợp pháp.

Khoản 9 điều 103 Luật doanh nghiệp (LDN) là căn cứ để luật gia khẳng định như vậy. Chúng tôi cho rằng HĐQT này không hợp pháp cũng căn cứ vào khoản 9 điều 103 LDN. Tại sao cùng dựa vào 1 điều luật mà quan điểm lại ngược nhau hoàn toàn. Vấn đề ở chỗ Luật đã áp dụng cho thực tế nào.

Vậy khoản 9 điều 103 LDN nói gì? – “Trường hợp chủ tọa trì hoãn hoặc tạm dừng họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) trái với qui định tại khoản 8 của điều này, ĐHCĐ bầu bất cứ ai trong số người được dự họp để thay thế cho chủ tọa điều hành cuộc họp và hiệu lực các biểu quyết trong cuộc họp đó không bị ảnh hưởng”.

Thế còn khoản 8 nói gì? – “Chủ tọa có quyền trì hoãn ĐHCĐ đến thời điểm khác hoặc địa điểm khác trong các trường hợp: Có người dự họp có hành vi cản trở gây rối trật tự họp …”

Nói đơn giản là: Nếu đại hội đang tiến hành bình thường mà chủ tọa tự ý bỏ đại hội thì những người còn lại sẽ tự họp và tự quyết định các vấn đề của đại hội một cách hợp pháp.

Còn nếu đại hội bị phá rối, chủ tọa buộc phải rút lui, tạm hoãn đại hội đến thời điểm khác, thì cuộc họp của những người còn lại là bất hợp pháp.

Vậy thì mấu chốt của vấn đề là có sự phá rối đại hội hay không? ”Có” thì HĐQT mới bầu sẽ là tự phong, còn “không” thì HĐQT là hợp pháp.

Trong bài báo trước “Luật cần dựa vào thực tế”, chúng tôi đã chứng minh rằng có sự cố tình phá đại hội của một số cổ đông, để rồi chính những người này tự phong cho nhau làm các thành viên HĐQT. Có lẽ không cần nhắc lại.

Bài viết phản hồi của luật gia Cao Bá Khoát ngày 18/7 đã khiến chúng tôi ngạc nhiên. Quá nửa bài báo trích dẫn điều luật 103 của LDN và nêu lên một vấn đề đạo đức: LDN được xây dựng nhằm bảo vệ cổ đông nhỏ trước sự lạm dụng vị thế và quyền lực của các cổ đông lớn. Chúng tôi cũng rất đồng tình.

LDN 2005 ra đời chính nhằm điều đó. Chắc không phải nhắc luật gia vì mục đích đó Luật đã nâng mức thông qua quyết định của đại hội đồng cổ đông từ 51% lên 65% tổng số phiếu được biểu quyết chấp thuận. Nghĩa là : ngày xưa cứ quá bán là có quyền quyết định, ngày nay phải có 65% cổ phần ủng hộ thì mới có được quyền đó.

Vậy một câu hỏi đặt ra: những người nắm đến 80% cổ phần công ty liệu có tự ý rời khỏi ĐHCĐ, tự ý từ bỏ quyền lợi, tư cách cổ đông của mình hay không, khi họ có quyền quyết định mọi vấn đề của Cty. Cần nhớ Luật chống lại sự lạm dụng vị thế và quyền lực của các cổ đông lớn chứ không chống lại vị thế và quyền lực của các cổ đông lớn.

Để chứng minh rằng ĐHCĐ CT CP CUTB HP đã họp bình thường mà không có sự phá rối, luật gia dẫn ra 2 điểm.

Một là: Trong phần diễn biến Đại hội có nhiều công an bảo vệ.

Hai là: Tác giả bài báo không phải cổ đông mà vẫn có quyền bày tỏ chính kiến tại đại hội nay.

Luật gia ngồi ở Hà Nội, không có mặt một phút nào trong đại hội này, nên có sai sót thì cũng dễ hiểu.

Một là: Trong diễn biến của đại hội ngày 4/7 (đại hội bầu ra HĐQT tự phong) không có công an trong phòng đại hội.

Hai là: Nhà báo (tác giả bài này) không có phát biểu chính kiến chính cò, mà chỉ đứng lên xin các cổ đông trật tự để bà chủ tịch HĐQT có cơ hội được chứng minh tư cách cổ đông như đòi hỏi của chính các cổ đông.

Trong một đại hội mà người chủ tọa không được quyền nói phải nhờ người khác xin hộ, bị nhao nhao lên xua đuổi thì có trật tự hay không? có phá rối không?

Phần cuối cùng của bài viết luật gia phê phán cổ đông đại diện phần vốn nhà nước. Đúng quá! Chúng tôi cũng phê phán cá nhân người đại diện này mạnh mẽ.

Quan điểm của chúng tôi là nhất quán từ tiêu đề 2 bài báo đầu “Đại hội cổ đông vỡ chợ”, “Lại vỡ chợ to hơn”. Trật tự gì ở chợ vỡ? Điều cuối cùng là chúng tôi mong được trao đổi những vấn đề về LDN trên các dữ kiện thực tế chứ không ngồi xa suy diễn.

Theo Hà Linh Quân

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên