TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi tìm nguyên nhân trái phiếu mất giá

Đi tìm nguyên nhân trái phiếu mất giá

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam hiện nay đang tăng tại hầu hết các kỳ hạn trên thị trường thứ cấp. Trong 1 tháng trở lại đây, xu hướng tăng này hình thành một cách rõ nét.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm tăng từ mức 9,3% cách đây 1 tháng lên mức gần 10% hiện nay.
 
Theo phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, có một vài nguyên nhân dẫn đến sự mất giá của Trái phiếu trong giai đoạn hiện nay:

Các tổ chức và Ngân hàng thương mại bán trái phiếu: Các NHTM từng là nhà đầu tư lớn đối với TPCP. Xu thế bán ra có thể do các ngân hàng đang thiếu vốn hoặc là họ kỳ vọng trái phiếu sẽ mất giá tiếp trong tương lai (do cho rằng lạm phát và mặt bằng lãi suất sẽ có thể tăng).

Đối với vấn đề thiếu vốn, BVSC cho rằng khả năng này là thấp do mặt bằng lãi suất huy động hiện nay vẫn đang có xu hướng không tăng, thậm chí còn giảm trong 2 tuần trở lại đây.

Nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu: Xu hướng nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu được thể hiện rõ qua các con số thống kê. Đặc biệt, trong hai tuần đầu của tháng 7, khối ngoại đã bán ròng hơn 500 tỷ đồng so với con số mua ròng hơn 700 tỷ đồng trong tháng 6.
Nguồn: BVSC

Nguyên nhân nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu, theo BVSC có hai khả năng là nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng lạm phát sẽ tăng mạnh trở lại vào cuối năm, mặt bằng lãi suất sẽ tăng nên việc bán trái phiếu hiện nay sẽ có lợi hơn.

Mặt khác, thời gian vừa qua, tổ chức Fitch đã đánh hạ bậc tín nhiệm đồng VND xuống. Điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến giá trị đồng VND. Vì vậy ảnh hưởng tới quyết định nắm giữ trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài.

Thời gian gần đây, các cuộc đấu giá không thành công của Chính phủ ngày một nhiều do lãi suất trần ở mức quá thấp so với kì vọng của các nhà đầu tư.

Có thể tại thời điểm hiện nay, Chính phủ chưa thật sự thiếu vốn để tài trợ cho gói kích cầu do vẫn còn các khoản tiền chưa chi của năm 2008 chuyển sang. Tuy nhiên, trong một vài tháng tới, với áp lực về nguồn vốn ngày một tăng, rất có thể Bộ Tài chính sẽ phải nâng lãi suất lên để đảm bảo các phiên đấu thầu được thành công.
 
K.A.L
Theo BVSC

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên