TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt các doanh nghiệp trả cổ tức “khủng”

Điểm mặt các doanh nghiệp trả cổ tức “khủng”
Ảnh: Thanh niên

HGM trả cổ tức 8)%; CNG trả 60% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu; GIL trả tiền mặt 60%, Đầm Sen 52%. ABT 50-60%...

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) thua lỗ kéo dài thì vẫn có một số DN khác sống khỏe và chi trả cổ tức khá cao...

Công ty CP cơ khí và khoáng sản Hà Giang (HGM) tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2011 với tỷ lệ 50% và chuẩn bị thanh toán cổ tức đợt 2.2011 thêm 30% nữa. Mức chia cổ tức tổng cộng đến 80% này có thể được xem là dẫn đầu trong số các DN đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán.

Kém hơn một chút nhưng cũng ở mức “khủng” là Công ty CP CNG Việt Nam (CNG) với mức chia cổ tức năm 2011 là 70%, trong đó 60% được trả bằng tiền mặt và 10% trả bằng cổ phiếu.

Tương tự, Công ty CP sản xuất kinh doanh XNK Bình Thạnh (GIL) chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 60%; Công ty CP công viên nước Đầm Sen (DSN) chia 52%... Một số DN khác trả cổ tức ở mức 30 - 40%/năm. Đó là những tín hiệu tích cực trong tình hình kinh tế năm qua khá nhiều khó khăn.

Nhìn chung, những DN trả cổ tức ở hàng “top” kể trên đều có kết quả kinh doanh khá, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) cao và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt trên 8.000 đồng trở lên. Thông tin cổ tức cao đã được các cổ đông đón nhận khá phấn khởi. Nhờ đó, giá cổ phiếu của các công ty này ổn định cả trong những thời điểm thị trường suy giảm. Chưa kể một số DN còn mạnh dạn tạm ứng cổ tức năm 2012 sau khi kết thúc quý 1 vừa qua.

ABT, công ty luôn dự liệu được tình hình hoạt động của mình nên đảm bảo mức cổ tức chia cho cổ đông ổn định từ 50 - 60%/năm và đã thực hiện trong nhiều năm qua. Năm nay, ABT cũng hứa với cổ đông sẽ chia cổ tức khoảng 60%/năm dù kinh tế nói chung cũng như ngành thủy sản nói riêng đang gặp nhiều khó khăn.

Cổ tức cao đang là một tiêu chí quan trọng để các nhà đầu tư (NĐT) xem xét, nhất là khi lãi tiền gửi ngân hàng đã giảm về 12%/năm. Chẳng hạn với cổ phiếu DSN, nếu mua giá khoảng 29.000 đồng/cổ phiếu hiện nay, tỷ suất cổ tức được chia tương đương 18%/năm. Tất nhiên các NĐT sẽ phải cân nhắc kỹ những rủi ro như giá bị giảm, thanh khoản kém...

Ông Nguyễn Hoàng Long - TGĐ Công ty chứng khoán Âu Việt - nhận xét việc một số DN trả cổ tức năm 2011 bằng tiền mặt với tỷ lệ cao là điều đáng mừng cho cổ đông nói riêng và thị trường nói chung. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải bình tĩnh để xem xét bởi chưa vội lạc quan quá mức ở thời điểm hiện nay.

Theo ông, phần lớn các DN tại Đại hội cổ đông năm 2012 vừa qua vẫn nhận định còn gặp nhiều khó khăn về vốn, khó khăn về thị trường tiêu thụ. Vì vậy NĐT cần phải xem xét DN có doanh thu và lợi nhuận ổn định hay không. Bởi cái gì tăng đột biến, kể cả cổ tức thì cũng phải xem lại từ gốc. Không loại trừ có những DN cố chiều lòng một số cổ đông đã chia cổ tức cao dù đang thiếu vốn hoạt động...

Số lượng DN trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao nói trên không nhiều trong số hơn 720 DN đang niêm yết trên TTCK. Tuy nhiên, đó là những điểm sáng đáng ghi nhận. Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM nhận định việc chia cổ tức cao có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm này, bởi sẽ làm tăng niềm tin của NĐT vào thị trường, thu hút thêm nguồn vốn mới từ ngân hàng đổ vào thị trường.

Theo Mai Phương

Thanh niên

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên