TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt cổ phiếu “sáng giá”

Điểm mặt cổ phiếu “sáng giá”

Số lượng các công ty niêm yết ngày càng nhiều khiến việc lựa chọn cổ phiếu “ruột” cho danh mục của các NĐT càng trở nên khó khăn hơn khi bước sang năm 2009.

Cổ phiếu BĐS - lướt sóng vẫn sinh lời

Khi bất động sản (BĐS) không còn sốt nóng và khi giá vật liệu xây dựng không còn tăng đột biến, lại là lúc nhiều Cty xây dựng, BĐS khó khăn  trong việc huy động vốn và lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng, các cổ phiếu BĐS từng “vang bóng một thời” như SJS, NTL, TDH, HBC... lần lượt bị đưa vào quên lãng.
Trong năm mới với kết quả từ những chính sách kích cầu và hỗ trợ trực tiếp các DN trong ngành của Chính phủ từ nhiều tháng qua, dù đôi khi xảy ra tình trạng hôm trước tăng trần không ai bán -  hôm sau giảm sàn không người mua, nhóm cổ phiếu BĐS này vẫn được yêu thích bởi một số nhà đầu tư chuyên “lướt sóng”.

Cổ phiếu “vua””vẫn được ưu ái

Các ngân hàng trong nước được đánh giá là vẫn bình yên trong cơn bão tài chính thì năm vừa qua cũng khiến nhà đầu tư nhận ra sự cạnh tranh khốc liệt của các “cổ phiếu vua” này.
Tuy chưa tới mức mọc lên như “nấm sau mưa” giống các Cty chứng khoán nhưng dù bị hạn chế cũng có thêm nhiều ngân hàng mới gia nhập thị trường, các ngân hàng nông thôn chuyển đổi thành các ngân hàng đô thị.
Hiện Việt Nam đã có tới gần 80 ngân hàng. Tuy vậy, với hai cổ phiếu thuộc nhóm này là ACB (HaSTC) và STB (HoSE) và MB (cổ phiếu của NHTMCP Quân Đội, giao dịch trên thị trường OTC) sau nhiều lần chia tách cổ phiếu thưởng, vẫn nằm trong số mười cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất trên sàn.
Do vậy, dù nằm trong “danh sách đỏ” vì lĩnh vực hoạt động có độ rủi ro cao nhất thời gian này, các cổ phiếu “mang họ vua” vẫn còn nhận được sự ưu ái của nhiều nhà đầu tư.

Cổ phiếu “phòng vệ” sẽ đắt giá

Đầu tiên phải kể đến, cổ phiếu thuộc nhóm hàng thực phẩm, đồ uống là lĩnh vực dường như ít chịu ảnh hưởng nhất từ khủng hoảng kinh tế. Ngôi sao sáng của nhóm này là VNM, một trong những DN có mức vốn hóa thị trường cao nhất. Năm vừa qua, Vinamilk không bị ảnh hưởng nhiều từ “bão tài chính” nhưng cũng phần nào chịu tác động của “cơn bão melamine”.
Mặc dù vậy, chứng minh được là thương hiệu hàng đầu trong ngành, lại có được cơ hội chiếm lĩnh thị phần của đối thủ, Vinamilk vẫn đạt mức tăng trưởng tốt đều hàng năm.
Năm qua, dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Vinamilk vẫn đạt lợi nhuận vượt mức kế hoạch. Cổ phiếu này đã duy trì một mức giá tương đối ổn định ngay cả trong điều kiện thị trường chứng khoán sụt giảm tới gần 70% trong năm vừa qua.
Hiện Vinamilk có chiến lược trong tương lai sẽ vươn xa hơn tới các thị trường trong khu vực mở đầu bằng việc từng bước chuẩn bị các thủ tục để tiến hành niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán SGX-ST (Singapore) vừa nhằm quảng bá thương hiệu ra thị trường ngoài Việt Nam, vừa nhằm có điều kiện huy động vốn quốc tế.
Tiếp đến là ngành dược, ngành luôn được đánh giá là có tiềm năng rất lớn, các cổ phiếu dược thường có EPS rất cao do hoạt động kinh doanh khá tốt và cổ phiếu thường ít bị “pha loãng” như hầu hết các cổ phiếu khác trên sàn.
Hiện nay có bảy cổ phiếu thuộc ngành này đang niêm yết trên sàn với sáu mã giao dịch tại Hose gồm: DHG, IMP, DMC, DCL, OPC, TRA và DHT trên sàn Hastc.
Trong đó OPC và TRA là chuyên về sản xuất thuốc đông dược. Hiện giá trị sản xuất thuốc đông dược chỉ chiếm từ 0,5-1,5% giá trị sản xuất toàn ngành dược, được dự đoán là sẽ tiềm năng trong tương lai nhưng khả năng cạnh tranh trong năm tới của hai cổ phiếu này sẽ kém hơn so với tân dược.

Năm 2009, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn do vậy, nhà đầu tư nên dành sự quan tâm tới các cổ phiếu có tình hình sản xuất kinh doanh tốt, nổi bật là hai mã đầu ngành, chuyên về sản xuất và phân phối tân dược là DHG và IMP. Với các chỉ số tài chính rất khả quan, đây thực sự là những cổ phiếu rất tiềm năng, đặc biệt đối với những nhà đầu tư dài hạn.

Cuối cùng là lĩnh vực vận tải và cảng biển hiện vẫn được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các đối tác trong khu vực. Khi hội nhập, nhu cầu giao thương giữa các nước là rất lớn, nhu cầu bốc dỡ, lưu kho và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng cao.
Theo nhiều hãng vận tải biển thì cuối năm qua lượng khách hàng cùng giá cước vận tải đang giảm tới 70 -80%, nhiều DN ngừng chạy tàu trọng tải lớn do càng hoạt động càng lỗ.
Nhưng hiện giá dầu cũng đang ở mức thấp, giảm tới gần 70% so với mức cao kỷ lục 147,27 USD/thùng vào hồi tháng 7/2008. Do đó, đây có thể là cơ hội để đầu tư một cách chọn lọc vào những cổ phiếu tốt thuộc nhóm ngành vận tải ở mức giá thấp, hiện đang tạm thời gặp khó khăn.
Hiện trên sàn cũng như ngoài OTC có rất nhiều cổ phiếu vận tải biển như: GMD, SFI, VIP, PVT, VTO, VFC, VFR, Vosco, Vitranschart,... và cảng biển: DXP, VGP,... Nhà đầu tư có thể tìm mua những cổ phiếu của những DN có uy tín, mạng lưới bạn hàng rộng, lâu năm, đội tàu trẻ...

Mặc dù, những cổ phiếu tiêu biểu cho các ngành trên có thể chưa phải là danh mục tốt nhất đối với mỗi chiến lược đầu tư. Tuy vậy, đầu tư chọn lựa vào các cổ phiếu tốt thuộc các lĩnh vực tiềm năng thì sẽ an toàn trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế cũng như đảm bảo khả năng sinh lời cao khi nền kinh tế khởi sắc.

Theo Thu Phương
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên