TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện Quang và câu hỏi về sự minh bạch

Điện Quang và câu hỏi về sự minh bạch

Với nhiều đợt sóng, nhiều nhóm đầu cơ lần lượt tham gia làm giá cổ phiếu DQC chủ yếu dựa trên tin đồn.

Cổ phiếu DQC của CTCP Bóng đèn Điện Quang (HOSE: DQC) được xếp vào nhóm hàng nóng trên thị trường niêm yết do đã có mức tăng giá hơn 100% từ đầu năm đến nay, với nhiều đợt sóng, nhiều nhóm đầu cơ lần lượt tham gia làm giá cổ phiếu chủ yếu dựa trên tin đồn. Thế nhưng, trước giờ diễn ra ĐHCĐ Điện Quang vào thứ Tư vừa qua, thành viên HĐQT, kiêm Kế toán trưởng của DQC, ông Dương Hồ Thắng đã thẳng thừng nói "không" khi phóng viên Báo ĐTCK đề nghị được vào tham dự ĐHCĐ của Công ty.

Trong khi hai kỳ đại hội thường niên trước đó, các phóng viên vẫn tham dự và đưa tin về ĐHCĐ của DQC mà không gặp phải sự ngăn cản nào.

Tại ĐHCĐ, đại diện Quỹ đầu tư V.B phát biểu, Quỹ đã 6 lần gửi văn bản đề nghị họp với Điện Quang nhưng không thể nào gặp, gửi yêu cầu công bố thông tin nhưng không trả lời.

Chủ tịch HĐQT Công ty, bà Hồ Thị Kim Thoa lại giải thích ngược lại, bà chỉ một lần nhận được công văn của Quỹ và đã gửi công văn hẹn gặp nhưng không thấy trả lời. Trao đổi với phóng viên ĐTCK, đại diện Quỹ V.B cho biết, chỉ gặp được đại diện của DQC một lần vào năm 2009, nhưng người tiếp là một cán bộ hành chính - nhân sự không rành về các số liệu kế toán.

Một số cổ đông khác cũng không bằng lòng với phần trả lời chất vấn của lãnh đạo DQC, vì "chung chung, thiếu tính cụ thể". Cổ đông hỏi đơn hàng xuất khẩu bóng đèn đi Venezuela đã xuất bao nhiêu trong năm 2009, còn lại bao nhiêu trong năm 2010? Lần thứ nhất, đại diện ĐQC trả lời: "Hợp đồng xuất 22 triệu bóng đèn sang Venezuela, lô đầu tiên là 10 triệu bóng đã xuất một phần trong năm 2009 và đang tiếp tục xuất cho năm 2010. Xuất đến đâu lấy tiền đến đó".

Cổ đông hỏi lần thứ hai, cụ thể là đã xuất bao nhiêu phần trăm để cổ đông ước tính được lợi nhuận và doanh thu từ hợp đồng hạch toán trong năm 2010. Đại diện ĐQC cho biết, "lô 10 triệu bóng đã xuất một nửa trong năm 2009, nửa còn lại xuất hết trong năm 2010". Nhưng đơn hàng xuất có nhiều loại bóng với tỷ suất lợi nhuận khác nhau nên cổ đông khó có thể lấy lợi nhuận năm ngoái suy ra lợi nhuận năm nay.

Lợi nhuận lớn từ đơn hàng xuất khẩu bóng đèn đi Venezuela là một trong những tin đồn khiến cổ phiếu DQC tăng nóng. Ngoài ra, với Venezuela, DQC có hai hợp đồng với Tập đoàn Dầu khí công nghiệp Venezuela là hợp đồng liên doanh, Điện Quang góp vốn bằng công nghệ tương đương 25 - 30% giá trị đầu tư nhà máy; hợp đồng thiết kế xây lắp chuyển giao nhà máy tại Venezuela (BBC) đã ký hợp đồng tổng thể gồm 7 bước, bước 1 trị giá 16 - 17 triệu USD.

Tin đồn tạo ra sóng cổ phiếu DQC lần thứ 2 là "phía đối tác Cuba sẽ trả cho DQC khoản nợ 28 triệu USD". Bà Thoa chính thức công bố, phía Cuba chưa trả nợ nhưng hai bên đang cơ cấu lại nợ. Phía Cuba đang xin kéo dài thời gian trả nợ thêm 1 năm nữa nhưng phía Việt Nam chưa đồng ý. Phía Việt Nam xin đổi nợ lấy hàng là đường nhưng phía Cuba chưa trả lời.

Cuối năm 2009, DQC còn 313 tỷ đồng hàng tồn kho. Đến nay, hàng tồn do xuất khẩu sang Cuba nửa chừng đã giải quyết được khoảng 40 tỷ đồng, phần hàng tồn kho còn lại chủ yếu là nguyên vật liệu sản xuất mà DQC mua với giá rẻ. Điện Quang đã và đang được hưởng lợi một phần từ nguyên liệu giá rẻ này. Nhưng trước câu hỏi của cổ đông về chênh lệch giá hàng tồn kho với giá nguyên liệu hiện tại, bà Thoa "xin phép không trả lời cụ thể".

Trả lời cổ đông về tỷ suất lợi nhuận ở thị trường xuất khẩu và nội địa, lãnh đạo Điện Quang nói: có thị trường xuất khẩu tỷ suất lợi nhuận cao nhưng có thị trường cạnh tranh gần bằng giá thành. Còn thị trường nội địa tùy theo dòng sản phẩm, có sản phẩm thu chỉ đủ bù chi.

Điện Quang trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2010 với 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương EPS 2.400 đồng. DQC cũng sẽ tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10:3.

HĐQT Công ty cho biết, tỷ lệ thưởng cổ phiếu 30% phù hợp với lộ trình thực hiện sản xuất - kinh doanh cũng như đầu tư ra bên ngoài của Điện Quang từ năm 2010 đến năm 2017. Rút kinh nghiệm năm trước, Công ty sẽ duy trì EPS ổn định trong các năm tới. Kế hoạch năm 2010 được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng 30% tại thị trường nội địa và 50% thị trường xuất khẩu.

Như vậy, với mức giá 60.500 đồng/CP, cổ phiếu DQC đang giao dịch ở mức P/E dự kiến 2010 là 25 lần. "Với thông tin từ ĐHCĐ, NĐT không thấy khả năng Điện Quang có thể vượt kế hoạch lợi nhuận đột biến để cải thiện chỉ số P/E. Nếu điều này vẫn xảy ra thì chắc chắn là thông tin đang bị giấu diếm. Những ai dự ĐHCĐ sẽ có đánh giá đúng mức hơn về cổ phiếu DQC", đại diện một tổ chức đầu tư bình luận sau khi ĐHCĐ kết thúc.

Theo Thu Hương
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên