TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh để lấy đà tăng tiếp?

Điều chỉnh để lấy đà tăng tiếp?

VN-Index gặp kháng cự mạnh tại vùng 430 – 445 điểm tuy nhiên hiện tại các kháng cự của thị trường trở nên ít có nghĩa khi sức mạnh xu thế tăng ngắn hạn ở mức cao.

Ngay sau khi NHNN cắt giảm trần lãi suất huy động từ 9%/năm xuống còn 8%/năm vào ngày 24/12/2012, thị trường đã bứt phá mạnh cả về điểm số lẫn khối lượng giao dịch.

Đã từ rất lâu thị trường mới giao dịch sôi động như vậy, sau khi đã tháng 11 “không thể ảm đạm hơn” khi giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân hai sàn chỉ từ 300-400 tỷ đồng/phiên.

Tính từ đầu tháng 12 đến nay, đã có gần 26.000 tỷ đồng đổ vào thị trường, KLGD và giá trị giao dịch hai sàn đều tăng vọt, bình quân giao dịch 10 phiên sàn HoSE đạt 73,6 triệu cổ phiếu/phiên, đạt giá trị hơn 1000 tỷ đồng/phiên trong khi sàn Hà Nội đạt 76,7 triệu cổ phiếu/phiên, đạt giá trị hơn 500 tỷ đồng.Câu hỏi đặt ra với nhiều người, rằng phiên giao dịch “khủng” 2.000 tỷ của ngày thứ năm (3/1) đã kết thúc xu hướng điều chỉnh hay chưa và VN-Index có thể tiến đến mức điểm nào. Tính đến thời điểm hết phiên sáng ngày 7/1/2013, VN-Index đã vượt 430 điểm trong khi HNX-Index đã chạm mốc 60 điểm. Chỉ trong trong hơn 1 tháng, HNX-Index đã tăng hơn 17%.

Các chuyên gia phân tích khá e ngại với đà tăng mạnh của VN-Index và cho rằng thị trường hiện đang tăng nhờ yếu tố tâm lý, và khi tăng với “không vì bất kỳ lý do gì cụ thể” thì việc điều chỉnh mạnh để lấy lại đà cân bằng là chuyện một sớm một chiều.

Theo đánh giá của ông Đào Hồng Dương, chuyên viên phân tích CTCP Chứng khoán Dầu khí PSI, thị trường tăng mạnh thời gian gần đây là do các chỉ tiêu vĩ mô cuối năm 2012 đã cho thấy bức tranh kinh tế có sự ổn định hơn so với năm 2011. Một số ngân hàng nước ngoài đưa ra nhận định về tình hình năm 2013 dù còn thận trọng nhưng mức độ lạc quan đã có sự gia tăng đáng kể.

Thị trường chứng khoán sau một chu kì giảm đã ở mức tương đối thấp về mặt kĩ thuật và hiện đang nhận được khá nhiều yếu tố hỗ trợ về mặt tâm lý. Sự kì vọng vào nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng của nền kinh tế trong năm 2013 đang góp phần tạo động lực tích cực cho dòng tiền tham gia thị trường…

Đánh giá về phiên điều chỉnh cuối tuần trước, ông Dương cho rằng đó là một sự điều chỉnh cần thiết, sự điều chỉnh ngắn hạn sẽ giúp thị trường cần bằng cung –cầu ngắn hạn, hạn chế mức “ tăng nóng” của thị trường và sẽ góp phần củng cố khả năng tăng bền vững của chỉ số hai sàn. Nếu không xuất hiện các yếu tố đột biến tác động thì nhìn chung thời điểm hiện tại tâm lý thị trường vẫn đang có chiều hướng tích cực .

Theo đánh giá của PSI, trong ngắn hạn thì VN-Index sẽ có hỗ trợ kĩ thuật vùng 400 điểm, và các kháng cự 430 – 445 điểm gần nhất; các kháng cự của thị trường trở nên ít có nghĩa khi sức mạnh xu thế tăng ngắn hạn ở mức cao. HNX-Index có hỗ trợ tại 55 điểm, và hiện tại chỉ số đang cố gắng phá vỡ một kháng cự mạnh tại khu vực 58.8 điểm.

Còn theo đánh giá của ông Nguyễn Tuấn, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán FLCS, phiên giao dịch khối lượng lớn như ngày 3/1 rất có thể xuất phát từ hoạt động thanh lý cổ phiếu chốt lời của những nhà đầu cơ lớn. Thông thường các hoạt động thanh lý có thể kéo dài từ vài ngày cho đến 2 tuần, thị trường có thể rơi vào tình trạng bị phân phối ngay trong khi các chỉ số lớn vẫn tiếp tục tăng.

Tại phiên cuối tuần qua, hai sàn tăng mạnh trở lại đã xóa tan đi lo lắng về ngày 3/1 với khối lượng giao dịch rất lớn đó. Tuy vậy ngày 3/1 này đã thể hiện một diễn biến bất bình thường trong một giai đoạn tăng giá, và là tín hiệu quan trọng báo hiệu đà tăng giá trong tuần sau sẽ gặp nhiều trở ngại. Khi một vài nhóm đầu cơ lớn bắt đầu bán ra thì các nhóm khác sẽ dừng mua hoặc bán ra theo. Từ đó lực cầu tiềm năng sẽ có xu hướng giảm dần.

Theo ông Tuấn, đà bán ra của giới đầu cơ ngắn hạn có thể sẽ còn tiếp tục với cường độ mạnh hơn. Trong tuần này, thị trường nhiều khả năng sẽ không tiếp tục đà tăng mạnh, thay vào đó là các diễn biến tăng giảm xen kẽ. Không ngoại trừ khả năng sẽ có những phiên giảm điểm mạnh và đột ngột trên cả hai sàn. Việc mua thêm cổ phiếu hoặc đảo danh mục đầu tư cần hạn chế tại thời điểm này.

Theo đánh giá của phòng Tư vấn đầu tư CTCPCK VNDirect, dòng tiền trong giai đoạn này vẫn mang tính chất đầu cơ khi giao dịch chỉ tập trung ở một vài mã trên hai sàn. Ngoài ra, như đã nhận định trong các bản tin trước, áp lực điều chỉnh trước đường MA(100) vẫn còn và chúng ta cần quan sát tương quan cung cầu trong các phiên tới để có thể có những quyết định đầu tư phù hợp.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên