TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh liệu đã kết thúc?

Điều chỉnh liệu đã kết thúc?

Việc khối ngoại tích cực mua ròng khi thị trường giảm điểm cùng với tâm lý nhà đầu tư trong nước cải thiện hơn nhiều so với những lần sụt giảm trước đó đang khiến thị trường xoay chiều tăng điểm.

Phiên giao dịch ngày 4/5/2015 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu năm 2015 tới nay thì đó là phiên giao dịch giảm mạnh nhất của thị trường và gây ra không ít lo lắng cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên trong việc giảm điểm của thị trường lần này, mọi chuyện có vẻ diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn rất nhiều. Thị trường chứng khoán không còn chứng kiến việc bán tháo ào ạt liên tiếp như cách đây một năm. Thay vào đó, tâm lý nhà đầu tư dường như đã vững vàng hơn rất nhiều so với những lần sụt giảm trước đó. Có lẽ những bài học đau thương trong quá khứ khi bán ra bằng mọi giá đã dần được nhà đầu rút kinh nghiệm và thị trường đang có sự xoay chiều sau phiên giảm điểm mạnh nhất trong năm 2015.

Kết thúc phiên giao dịch sang 5/5/2015, VnIndex đã xoay chiều tăng nhẹ 0,92 điểm, dù có thời điểm trong phiên VnIndex sụt giảm hơn 5 điểm, rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 540 điểm nhưng hiện tượng bán tháo vẫn không hề xảy ra.

Đóng góp đáng kể vào sự hồi phục của thị trường, ổn định tâm lý không thể không nhắc đến hoạt động giao dịch của khối ngoại. Trong thời gian gần đây, có thể thấy mỗi khi thị trường giảm điểm mạnh đều xuất hiện dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ của khối ngoại. Điều này đã được chứng minh rõ nét nhất trong phiên giao dịch hôm qua khi khối ngoại mua ròng hơn 237 tỷ đồng bất chấp thị trường giảm khá sâu.

Có lẽ những kỳ vọng về kinh tế vĩ mô Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được định giá khá thấp so với các nước trong khu vực đã khiến khối ngoại tự tin đầu tư khi thị trường giảm điểm, bất chấp những lo lắng, ngờ vực của giới đầu tư trong nước về thị trường.

Trong phiên giao dịch sáng nay, một lần nữa khối ngoại lại tiếp tục mua vào mạnh trên thị trường khi giảm điểm. Có thể thấy trên HOSE, mặc dù mới chỉ hết phiên giao dịch buổi sáng nhưng CTG đã được mua vào 1 triệu đơn vị, KBC hơn 500 nghìn đơn vị, ngoài ra còn hàng loạt mã khác được mua vào mạnh như SSI, VIC, ITA… và hầu hết những mã được khối ngoại mua vào đều tăng điểm khá tích cực. Chính điều này đã góp công vào việc xoay chiều của thị trường trong sáng nay.

Nhìn chung, diễn biến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn khó có thể đoán trước được. Nhưng với những diễn tích cực hơn trong tâm lý của nhà đầu tư nội cùng với việc khối ngoại sẵn sàng mua ròng khi giảm điểm thì nỗi lo thị trường giảm sâu phần nào vợi bớt.

Nguyên Vũ

Hoàng Anh Tú

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên