TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh quy định về công bố thông tin của công ty đại chúng

Điều chỉnh quy định về công bố thông tin của công ty đại chúng

Theo UBCKNN, thông tư sắp ban hành được kỳ vọng sẽ đảm bảo thị trường hoạt động công bằng, công khai, minh bạch, bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Sau hơn một năm triển khai thông tư 09 về việc công bố thông tin (CBTT) trên thị trường chứng khoán, ngoài những điểm tích cực mà thông tư này mang lại thì vẫn còn khá nhiều điểm bất cập, gây nhiều tổn thất cho các đối tượng bị điều chỉnh và khó khăn cho đơn vị quản lý.

Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với các chuyên gia của Cơ quan Lux – Deverlopment tổ chức lấy ý kiến các bên liên quan để hoàn chỉnh và thay thế thông tư 09 hiện hành.

Những bất cập trong Thông tư 09

Theo phản ánh của nhiều bên liên quan, thông tư 09 (do Bộ Tài chính ban hành ngày 15/01/2010, thay thế thông tư số 38 về thực hiện CBTT trên thị trường chứng khoán) còn nhiều bất cập như chưa nêu rõ được nghĩa vụ công bố thông tin của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (TTLKCK).

Hiện nay, việc quy định CBTT trong thông tư 09 chỉ dựa trên hai nhóm đối tượng là công ty đại chúng (CTĐC) và công ty niêm yết. Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp, CTĐC có quy mô vốn rất lớn, số lượng cổ đông nhiều và mức độ thanh khoản trên thị trường cao nhưng lại không thuộc đối tượng bị điều chỉnh.

“Ví dụ như trường hợp của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB), một công ty cổ phần có vốn điều lệ trên 10 ngàn tỉ đồng và số lượng cổ đông rất lớn nhưng họ vẫn chưa đưa cổ phiếu vào niêm yết trên thị trường tập trung do đó không thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư 09. Điều này có thể gây ảnh hưởng tớiquyền lợi của những người nắm giữ cổ phiếu của MB nếu thông tin không được công bố đầy đủ” Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng, vụ Phát triển Thị trường-UBCKNN, nói.

Quy định về báo cáo trước ngày giao dịch của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ cũng chưa đáp ứng được mục tiêu quản lý và chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo thông tư này, các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ, trước khi thực hiện giao dịch cần công bố thông tin trên phương tiện truyền thông; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các cổ đông này có công bố thông tin nhưng không thực hiện giao dịch hoặc chỉ giao dịch một phần hoặc vừa mua vừa bán, làm lũng đoạn thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, thông tư 09 không đảm bảo về mặt thời gian việc CBTT bất thường trong vòng 24 giờ của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ do có độ trễ khi phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trước khi công bố; đồng thời chưa quy định về CBTT khi trở thành cổ đông lớn (trên 5%) đối với chứng chỉ quỹ của công ty đại chúng/quỹ đại chúng; chưa có cách xác định cụ thể “số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành” và chưa quy định rõ CBTT của tổ chức niêm yết trái phiếu.

Những điều chỉnh trong thông tư sắp ban hành

Theo UBCKNN, thông tư sắp ban hành được kỳ vọng sẽ đảm bảo thị trường hoạt động công bằng, công khai, minh bạch, bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Không những thế, mọi tổ chức, cá nhân tham gia đều có quyền tiếp cận thông tin như nhau một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Thay đổi lớn trong dự thảo mới bao gồm việc quy định TTLKCK thực hiện công bố một số thông tin như số lượng thành viên lưu ký; cấp chứng nhận/hủy đăng ký chứng khoán; mã số giao dịch nước ngoài; thông tin về thực hiện quyền của nhà đầu tư; thông tin về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và thông tin về chuyển quyền sở hữu của cổ đông sáng lập.

Theo đánh giá của các đơn vị liên quan, việc quy định TTCKCK thực hiện nghĩa vụ CBTT một mặt sẽ minh bạch hóa thị trường, mặt khác sẽ giúp nhà đầu tư xác định "room" của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Để tránh sự chồng chéo trong việc CBTT của tổ chức niêm yết trái phiếu, thông tư mới quy định nếu tổ chức niêm yết trái phiếu là công ty đại chúng sẽ thực hiện CBTT như công ty niêm yết; trường hợp vừa niêm yết cổ phiếu vừa niêm yết trái phiếu thì chỉ CBTT về niêm yết cổ phiếu.

Về vấn đề CBTT của cổ đông lớn, dự thảo lần này bỏ quy định CBTT trước khi giao dịch của cổ đông lớn mà chỉ quy định nếu thay đổi tỷ lệ sở hữu 1% trở lên thì phải CBTT trong vòng 7 ngày. Đối với cổ đông nội bộ, đối tượng này sẽ không được đăng ký vừa mua vừa bán cổ phiếu của công ty trong cùng một thời điểm mà chỉ được đăng ký đợt tiếp theo sau khi đã báo cáo hoàn tất đợt trước đó.

Việc CBTT của công ty đại chúng được phân theo lớp và nghĩa vụ CBTT giảm dần theo quy mô vốn và số lượng cổ đông được đánh giá là bước đột phá trong dự thảo lần này. Theo đó, lớp 1 là công ty đại chúng quy mô vốn lớn (vốn 120 tỉ đồng và 300 cổ đông trở lên); lớp 2 là công ty niêm yết (dự kiến vốn trên 30 tỉ và dưới 300 cổ đông); lớp 3 là công ty đại chúng khác không phải là công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn.

Tuy nhiên, theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, các cơ quan quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc xác định số lượng cổ đông của các CTĐC. Hiện nay, có đến hơn 1.000 CTĐC chưa đăng ký tại TTLKCK, việc xác định số lượng cổ đông hoàn toàn dựa trên việc tự nguyện báo cáo của doanh nghiệp nên độ chính xác không cao.

Đối với CTĐC đã đăng ký với TTLKCK thì dự thảo chưa quy định rõ thời điểm đăng ký với TTLKCK là đăng ký lần đầu hay đăng ký bổ sung, trong khi đó số lượng cổ đông thường xuyên biến động nên việc xác định số lượng cổ đông tại một thời điểm là không chính xác.

Đại diện HNX đề xuất bước đầu nên thực hiện phân lớp CBTT theo vốn điều lệ, không căn cứ vào số lượng cổ đông và sau khi có hệ thống quản lý giám sát hiệu quả sẽ thực hiện giống phương án của Thông tư.

UBCKNN cho biết, sẽ tiến hành điều chỉnh và hoàn tất thông tư sớm nhất, phù hợp với lợi ích của các bên liên quan.

Theo Thùy Dung
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên