TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định giá cổ phiếu mùa vụ

Định giá cổ phiếu mùa vụ

"Thị trường thời điểm này có rất nhiều khoảng trống để kiếm lợi" - đó là nhận định của một nhà đầu tư.

Tuy nhiên, mức độ mạo hiểm từ việc thanh khoản thấp hay khó đón sóng vẫn đang rình rập trong các cổ phiếu này.

Chứng chỉ quỹ - "Món hời" bị bỏ qua

Khác với các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là "khoản đầu tư" đang làm đau đầu nhà đầu tư (NĐT) nhất. Liệu loại cổ phiếu đặc biệt này có thể tạo ra những "cơn dư chấn" trong chuỗi sóng 5 hay không là một câu hỏi rất khó trả lời.

Trong một thời gian dài, giá của chứng chỉ quỹ đang được giao dịch ở mức rất thấp so với NAV (giá trị tài sản ròng) của mỗi quỹ. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp phải giải thể quỹ thì vẫn "có lời".

Giá trị NAV của các Quỹ liên tục tăng lên cùng với sự hồi phục của thị trường cho thấy khả năng sinh lời tốt từ các quỹ này. Đơn cử như trong báo cáo giá trị tài sản ròng kỳ từ ngày kỳ 6-13/8, giá trị tài sản của 4 quỹ đang niêm yết tại HoSE đều tăng đáng kể. Trong khi đó, giá giao dịch của các chứng chỉ quỹ lại không tăng tương ứng, thậm chí, tính đến ngày 19/8, nhiều mã còn được giao dịch dưới mệnh giá.

Cụ thể, mã VFMVF1 (Quỹ đầu tư chứng khoán VN), mức tăng đạt 4,3% từ 23.249 đồng đạt được trong kỳ trước lên mức 24.248 đồng trong kỳ này. Nếu tính theo giá giao dịch ngày 19/8 ở mức giá 14.2 thì rõ ràng còn kém xa so với mức NAV đạt được đến thời điểm đó.

Tình hình cũng diễn ra tương tự với các mã khác, cụ thể như: Mã PRUBF1 (Quỹ đầu tư Cân bằng Prudential) trong ngày 19/8 được giao dịch ở mức 5.3 so với NAV/1 chứng chỉ quỹ đạt đựoc trong kỳ này là 8.691 đồng (tăng 0,91% từ 8.613 đồng của kỳ trước); tương tự, mã MAFPF1 (Quỹ đầu tư Tăng trưởng Manulife) giao dịch ở mức 4.7 so với mức 6.896 đồng (tăng 5,4% từ 6.543 đồng trong kỳ trước), mã VFMVF4 (Quỹ đầu tư DN hàng đầu VN VFMVF4) giao dịch ở mức 9.1 so với 12.975 đồng (tăng 4,52% từ 12.414 đồng trong kỳ trước).

Bên cạnh đó, phần lớn các quỹ đầu tư này đều được đánh giá là có kinh nghiệm đầu tư, kiến thức chứng khoán tốt hơn đa phần NĐT nhỏ lẻ trên thị trường VN, danh mục đầu tư của họ cũng được phân bổ trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm hạn chế tối đa khả năng rủi ro, và hầu như, với những tiềm lực về vốn và kinh nghiệm danh mục cổ phiếu họ đang sở hữu cũng thuộc loại được đánh giá tốt trên thị trường hiện nay. Tất cả những điều này tạo ra những khả năng sinh lợi cho mỗi chứng chỉ quỹ.

Như vậy, nếu xét giữa tương quan về giá và NAV/1 chứng chỉ quỹ thì khả năng "tạo sóng" của chứng chỉ quỹ có thể xảy ra khi lòng tin của NĐT đối với nhà quản lý quỹ hồi phục. Nếu tính theo chu kỳ lịch sử của các cuộc khủng hoảng trước, khi đạt đến đáy, nhiều NĐT buộc phải bán tháo chứng chỉ quỹ của mình để bù lỗ tài chính, thậm chí có lúc, "cầu" gần như bằng "0".

Nhưng, khi thị trường phục hồi dần, chứng chỉ quỹ cũng theo đó để tăng tốc trở lại nhờ giá trị NAV liên tục được cải thiện. Có thể thấy, xét trong bối cảnh hiện nay, việc "sóng" chứng chỉ quỹ quay lại hoàn toàn có cơ sở để xảy ra. Nhưng, con sóng đó sẽ xuất hiện vào thời điểm nào ?

Quay lại các phiên giao dịch trong thời điểm thị trường về đỉnh 512 hồi giữa tháng 6 để thấy, sau khi tích lũy được khoảng 1 tháng, giá của VFMVF từ mốc 10.0 lên đến 14.7, giá của MAFPF1 từ 4.0 lên 6.0, tương tự, PRUBF1 từ 5.1 lên 6.5, VFMVF4 từ 7.0 lên 10.2. Như vậy, nếu điều này lặp lại, tính đến thời điểm này, chứng chỉ quỹ đã tích lũy hơn một tháng, giá trị NAV của họ cũng đã tăng lên đáng kể, việc chứng chỉ quỹ lại "dậy sóng" trong thời gian ngắn sắp tới hoàn toàn có cơ sở xảy ra.

Điều cần thiết lúc này, như một NĐT cho biết, là một động thái tích cực, cởi mở hơn với NĐT từ các nhà quản lý quỹ nhằm xua tan các nghi ngại đang tồn tại trong các quyết định đầu tư của họ.

Cổ phiếu mùa vụ

Thực ra, những cổ phiếu mang tính mùa vụ như cổ phiếu sách, cổ phiếu bánh kẹo đã dậy sóng từ nhiều phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi mùa khai giảng và trung thu đang chưa diễn ra, nhiều NĐT vẫn kỳ vòng cơn sóng này sẽ vẫn âm ỉ kéo dài đến tháng 10/2009.

Tuy nhiên, với những nhà đầu cơ, dù chưa thể khẳng định đoạn kết của sóng nhưng đây có thể xem là thời điểm khá nhạy cảm để đổ tiền vào những mã này. Nhưng xét về dài hạn, đây là những cổ phiếu có độ ổn định cao.

So với nhiều ngành khác trong thị trường chung, chỉ số EPS của các cổ phiếu ngành sách, theo tính toán của VNDirect, không cao so với một số ngành khác. Một số cổ phiếu thuộc họ này được NĐT đánh giá cao như EBS có mức EPS là 2,269, chỉ số ROA là 12.20%, ROE là 19.35% và P/E ở mức 10.53 lần.

Tương ứng, STC là 2,159 (EPS), 10.22% (ROA), 15.75% (ROE), 6.57 (P/E); mã DAE là 2,441 (EPS, 7.33% (ROA), 19.43% (ROE), 6.51 (P/E); mã DST là 1,040 (EPS), 7.91% (ROA), 9.52% (ROE), 10.76 (P/E) và mã HTP là 1,745 (EPS), 11.45% (ROA), 14.76% (ROE) 8.13 (P/E). Tuy nhiên, mức độ ổn định của các mã này rất cao khi hầu hết đều có hệ số Beta nhỏ hơn 1.

Một "họ" khác cũng không thể bỏ qua trong giai đoạn hiện nay, khi mùa trung thu đang đến gần, là các cổ phiếu thuộc "họ" bánh kẹo. Trong ngắn hạn, rõ ràng các họ này sẽ được lợi từ giá đường thế giới tăng cao nhờ nguồn nguyên liệu giá rẻ đã nhập từ trước đó. Tuy nhiên, lâu dài, điều này sẽ gây ra những tác động không nhỏ, đẩy chi phí đầu vào tăng cao lên khiến lợi nhuận có thể sẽ bị thu hẹp lại.

Trước mắt, trung thu đang tới gần, mùa đẩy mạnh bán ra, tăng doanh thu của các DN bánh kẹo cũng đã bắt đầu. Trong các DN hoạt động trong lĩnh vực này, phải kể đến một tên tuổi cũng đang thu hút được nhiều NĐT là NKD (Cty CP Kinh Đô miền bắc). NKD công bố kết quả kinh doanh quý 2 khá tích cực với doanh thu quý 2 đạt 142 tỷ đồng, tăng tới 11,8% so với quý 1/2009 đưa tổng doanh thu 2 quý lên 270 tỷ, bằng 32% kế hoạch năm.

Trong khi đó lợi nhuận quý 2 tăng lên tới 19,8 tỷ đồng, tăng 230% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng lợi nhuận 2 quý đầu năm lên 27 tỷ đồng, tương ứng với 47% kế hoạch năm. Đây mới chỉ là sự bắt đầu, khi kết quả kinh doanh của các DN trong lĩnh vực bánh kẹo chỉ thực sự khởi sắc vào hai quý cuối năm.

Hiện NKD đang là nhà sản xuất bánh kẹo số 1 tại miền Bắc với 53% thị phần bánh quy cao cấp và bánh trung thu. Với tình hình kinh tế hồi phục, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng mạnh trở lại, NKD dự kiến nhu cầu tiêu thụ các loại sản phẩm này sẽ giúp Cty nhanh chóng đạt được kế hoạch doanh thu cho năm 2009 là 830 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2008.

NKD và những cổ phiếu bánh kẹo khác mang tính mùa vụ rất cao. Đây cũng là nhóm cổ phiếu có mức độ ổn định cao, phù hợp cho đầu tư lâu dài. Trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu này có thể tiếp tục tạo ra những "dư âm sóng" kéo dài trong một vài tháng tới, nhưng khó để tạo ra những đợt sóng đột biến. Để đầu tư ngắn hạn, NĐT cần theo dõi sát khối lượng khớp lệnh trên thị trường do thời điểm này rất nhạy cảm để đổ tiền.

Theo Thủy Nguyên
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên