TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN bất động sản: Lợi nhuận rơi vào quý IV

DN bất động sản: Lợi nhuận rơi vào quý IV

Những tháng cuối năm là “mùa gặt” đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khi tiến hành hạch toán lợi nhuận từ các dự án.

Vì thế, trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo nhiều DN tự tin vào việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2010. Hải Vân thực hiện.

Ông Võ Trường Sơn-Phó tổng giám đốc CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Công ty sẽ hạch toán lợi nhuận từ các dự án An Tiến, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh River View trong quý IV/2010, ước tính đạt khoảng 800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lũy kế cả năm dự kiến 3.017 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch điều chỉnh năm 2010.

Năm 2011, Công ty phấn đấu đạt mức tăng trưởng về lợi nhuận khoảng 20%, tương đương đạt 3.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi thế của Công ty hiện nay là sở hữu nhiều lô đất tại TP. HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ..., mà Công ty đã mua cách đây nhiều năm với giá rẻ. Bên cạnh đó, Công ty có kinh nghiệm quản lý chi phí xây dựng tốt và quy trình xây dựng khép kín từ nguồn gỗ, đá tự sản xuất.

Ông Nguyễn Hồng Thái-Phó tổng giám đốc CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG)

Quý IV/2010, ICG ước tính lợi nhuận sau thuế đạt 15 tỷ đồng. Trong quý này, Công ty hạch toán một phần lợi nhuận từ dự án Trung tâm thương mại chợ Hàng Da. Dự án bao gồm 5 tầng cao và 2 tầng hầm, với tổng diện tích mặt sàn là 9.312 m2. Tổng mức đầu tư của dự án là 230,5 tỷ đồng, trong đó ICG góp 51%. Liên quan đến dự án B4 Kim Liên, hiện ICG đã hoàn thành việc xây dựng phần tầng hầm và sẽ tiếp tục xây dựng trong năm 2011. Dự án này có chậm một chút so với tiến độ, vì trong thời gian qua vướng một số thủ tục hành chính. Nhìn chung, trong năm 2010, ICG sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2010, với các chỉ tiêu như tổng doanh thu 297,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 46 tỷ đồng, cổ tức 16,5%.

Ông Đặng Hoàng Huy-Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (XMC)

Tính đến hết quý III/2010, XMC đã đạt 71,86 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 143,7% kế hoạch năm. Trong quý IV/2010, chưa có con số ước tính chính xác, nhưng dự kiến lợi nhuận sẽ có sự tăng trưởng so với các quý đầu năm. Bởi lẽ, trong quý IV này, XMC bắt đầu ghi nhận doanh thu từ ít nhất 2 dự án là Tòa nhà CT1 thuộc dự án Chung cư Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) và dự án Bình Trị Đông B (quận Bình Tân, TP. HCM).

Hiện nay, nhu cầu vốn cho các dự án bất động sản của XMC rất lớn. Công ty đang phấn đấu hoàn tất việc bán 328 căn hộ nhà ở thu nhập thấp tại Hà Đông (Hà Nội) trong quý IV/2010. Dự kiến, trong Quý I/2011, Công ty sẽ bàn giao toàn bộ nhà CT1, CT2 dự án Ngô Thì Nhậm cho khách hàng.

Công ty đang thực hiện việc tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng theo phương án phát hành 1:1 cho cổ đông hiện hữu, đến cuối tháng 12/2010 sẽ hoàn tất việc thu tiền từ các cổ đông.

Ông Lê Tùng Hoa-Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU)

Các DN hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản thì lợi nhuận chủ yếu tập trung vào thời điểm cuối năm và SDU cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hiện SDU chưa có con số cụ thể về lợi nhuận quý IV/2010, nhưng dự kiến, con số này tương đối khả quan, do SDU bắt đầu hạch toán lợi nhuận từ một số dự án bất động sản đang triển khai.

9 tháng đầu năm 2010, SDU đạt 33,09 tỷ đồng trước thuế, chỉ hoàn thành 33,09% kế hoạch năm, nhưng Công ty vẫn giữ nguyên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2010 là 100 tỷ đồng. Hiện Công ty đang hoàn thiện bàn giao dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông, hoàn thành thi công móng và tầng hầm của dự án Khu nhà ở 25 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội...

Theo Nhóm PV

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên