TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN lãi to, cổ phiếu vẫn xuống giá

DN lãi to, cổ phiếu vẫn xuống giá

Đa số các DN niêm yết đều làm ăn tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên giá cổ phiếu của chính những DN đang lãi lớn lại tiếp tục xuống giá.

Đa số các DN niêm yết đều làm ăn tốt hơn dự kiến. Thông báo kết quả sản xuất kinh doanh của các DN cho thấy, lợi nhuận 6 tháng đầu năm khá nhiều DN đã gần bằng kế hoạch cả năm 2009. Tuy nhiên giá cổ phiếu của chính những DN đang lãi lớn lại tiếp tục xuống giá.

Nhà đầu tư thường xuyên có mặt tại sàn giao dịch của Cty Chứng khoán SSI - Nguyễn Xuân Sơn cho biết việc nhiều DN đạt lợi nhuận 6 tháng đầu năm gần bằng kế hoạch cả năm trong bối cảnh kinh tế khó dự đoán hiện nay khiến anh cảm thấy phân vân khi tiếp tục bỏ vốn đầu tư.

Nghịch lý

Nhiều nhà đầu tư e ngại rằng 6 tháng cuối năm chắc chắn những DN đã đạt được tới 80, 90, thậm chí là trên 100% lợi nhuận kế hoạch cả năm dù có điều chỉnh lại kế hoạch thì lợi nhuận cũng không thể bằng đầu năm. Chính vì vậy không ít mã cổ phiếu thuộc hàng "đại gia", lãi lớn song vẫn đang trong xu hướng xuống giá ào ào.

TCty Tài chính CP Dầu Khí VN (PVF) có khối lượng CP niêm yết trên sàn HoSE là 500 triệu CP. 6 tháng đầu năm 2009, PVF đạt lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng tín dụng và đầu tư của Tổng Cty Tài chính Dầu khí VN (PVFC) là 451 tỷ đồng, đạt 112,82% kế hoạch năm.

Kết quả này được nhà đầu tư Nguyễn Xuân Sơn đánh giá là ngoài tưởng tượng của cả nhà đầu tư lẫn bộ máy lãnh đạo cũng như điều hành DN. Hiện chưa thể có thông tin chính thức gì về việc PVF sẽ điều chỉnh kế hoạch nửa cuối 2009 ra sao.

Tuy nhiên theo một số nhà đầu tư, PVF sẽ khó có mức lợi nhuận tới 900 tỷ đồng trong năm nay và con số này đang phần nào dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư.

Trên sàn giao dịch, mặc dù khối lượng giao dịch trong một số ngày gần đây như ngày 7/7 hoặc 10/7 lên tới trên 1 triệu cổ phiếu mỗi phiên song giá cổ phiếu này vẫn có xu hướng giảm từ 41.000 đồng xuống còn 39.350 đồng/CP.

Một số DN niêm yết khác như Thuỷ điện Thác Mơ, 6 tháng đầu năm đạt 50 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương với 93% kế hoạch cả năm song các nhà đầu tư vẫn tỏ vẻ e dè khi con số này được công bố.

Trên TTCK ngày 10/7, khối lượng giao dịch giảm xuống còn hơn 9.000 CP và không thể có được sự bứt phá nào dù chỉ là dấu hiệu, giá vẫn trù trừ ở mức dưới 19.000 đồng/CP.

CP ngành xây dựng và vật liệu xây dựng được nhiều Cty chứng khoán dự báo là loại CP có thể đầu tư. Nguyên nhân được đánh giá là do khả năng tăng trưởng mạnh của khối DN này nhờ tăng chi tiêu Chính phủ và tác động của gói kích cầu. Tuy nhiên không ít mã CP mặc dù lợi nhuận DN đạt rất lớn trong nửa đầu năm 2009 song cũng không thể chống lại xu hướng giảm giá.

Cty cổ phần Xi măng Hoàng Mai (HOM) là DN mới nhập sàn. DN này đã đạt doanh thu 655 tỷ đồng, tương đương 107% kế hoạch và mức lợi nhuận trước thuế đạt 80,3 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008, hoàn thành 96% kế hoạch lợi nhuận năm 2009. Tuy nhiên mã CP HOM đã giảm liên tục kể từ khi chào sàn. Ngày lên sàn, 9/7 giá cao nhất là 18.000 đ/CP thì sang ngày 10/7 chỉ còn 17.000 đ/CP.

Các nhà đầu tư cũng cho rằng HOM đang có hạn chế khá lớn. Đó là số lượng cổ phiếu HOM đã đăng ký niêm yết là 72 triệu cổ phiếu, tương ứng với 720 tỷ đồng.

Trong đó, số cổ phiếu thuộc diện hạn chế chuyển nhượng (cổ phiếu của các thành viên HĐQT, Ban giám đốc, Ban kiểm soát) chiếm tới trên 70%. Như vậy, số lượng cổ phiếu thực tế được phép giao dịch chuyển nhượng gần 30%, một khối lượng không lớn.

Trở lại với một số mã CP được được kỳ vọng là dẫn dắt thị trường và cũng có mức lợi nhuận trước thuế 6 tháng gần bằng lợi nhuận kế hoạch cả năm 2009 như VCB.

Kể từ ngày 30/6 khi CP này chào sàn tới 10/7, giá CP này đã giảm tuyệt đối với mức giá bình quân từ 60.000 đ/CP xuống 52.500 đ/CP chỉ có phiên duy nhất tăng điểm là ngày 1/7 với mức giá giao dịch bình quân là 61.250đ/CP. VCB đạt lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2009 là 2.450 tỷ đồng trong khi chỉ tiêu cả năm 2009 là 3.320 tỷ đồng.

Nhà đầu tư cẩn trọng

Bà Phạm Thị Lê Hương - Trưởng phòng Phân tích, Cty CK VNS nhận định: DN quá thận trọng trong việc đưa ra các chỉ tiêu kinh doanh nên việc hoàn thành kế hoạch sẽ không gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Một số DN có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch cả năm, nên chắc chắn trong 6 tháng cuối năm sẽ phải điều chỉnh.

Để đánh giá hiệu quả hoạt động của DN, nhà đầu tư cần so sánh mức độ tương quan kết quả kinh doanh của DN so với các DN trong cùng ngành, thậm chí so với kết quả kinh doanh của các năm trước đó. Cũng theo bà Hương, từ đầu tháng 7 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng, góp phần ổn định tâm lý cho nhà đầu tư trong nước.

Bối cảnh hiện tại khiến các Cty Chứng khoán đều đặc biệt e dè trong việc đưa ra các nhận định hay dự báo. Thậm chí nhiều Cty CK lớn như SSI khi dự báo tình hình cũng đưa ra 3 kịch bản với VN - Index dao động từ 340 - 600 điểm, một dự báo không mang nhiều tính dự báo.

Sự kiện nhiều DN niêm yết đạt mức lợi nhuận lớn ngoài dự kiến được đánh giá do các kế hoạch được lập vào thời điểm kinh tế khó khăn. Tuy nhiên mức lợi nhuận đáng mừng này lại đang trở thành một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư chần chừ do dự. Họ chưa đoán định được kế hoạch này sẽ được điều chỉnh thế nào trong nửa cuối 2009 và liệu thực tế các DN niêm yết sẽ làm ăn ra sao.

Theo Minh Giác
DĐDN

thanhtu

Trở lên trên