TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN niêm yết: Tập trung vốn đầu tư vào địa ốc

DN niêm yết: Tập trung vốn đầu tư vào địa ốc

Trong bản báo cáo trình ĐHCĐ của các doanh nghiệp niêm yết, các công ty đưa ra nhiều dự án quy mô tầm cỡ, bất kể những khó khăn chung của nền kinh tế.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2011 được nhiều doanh nghiệp đưa ra tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông, nhiều dự án quy mô tầm cỡ vẫn được trình các cổ đông để thực hiện trong năm 2011, bất kể những khó khăn chung của nền kinh tế.

Một trong những lĩnh vực được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm là bất động sản. Minh chứng là cuối tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC-HOSE) đã khởi công xây dựng Dự án “Tổ hợp Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin” tại phường Bến Thủy (TP. Vinh, Nghệ An). Dự án có quy mô diện tích hơn 99.000 m2, tổng mức đầu tư ước tính 1.200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thiện vào năm 2013.

Trong khi đó, đại hội đồng cổ đông của Công ty Sản xuất và Thương mại Phúc Tiến (PHT - HNX) cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn từ 200 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng để thực hiện một số dự án đầu tư, trong đó có dự án bất động sản (Dự án Cao ốc văn phòng tại quận Hoàng Mai - Hà Nội, Dự án Khu đô thị Lai Cách - Hải Dương…).

Theo bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng Phân tích (Công ty Chứng khoán Bản Việt), với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nếu đất đã sẵn, thì vấn đề cũng không quá phức tạp khi các doanh nghiệp huy động vốn từ cổ đông. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tận dụng các dư địa có sẵn để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, năm 2011, việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán sẽ không dễ dàng. Bên cạnh đó, đầu ra, dù là phân khúc sản phẩm văn phòng cho thuê hay căn hộ chung cư cũng đều phải dự liệu trước về nhu cầu.

Ngoài lĩnh vực bất động sản, nhiều mảng đầu tư khác cũng được các doanh nghiệp để mắt. Cụ thể, trong kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông (diễn ra ngày mai - 2/4/2011), Công ty Giao nhận Vận tải Thương mại - Vinalink (VNL - HOSE) sẽ đưa ra phương án cùng với đối tác hợp tác xây dựng Trung tâm Logistics Kim Thành có quy mô 5 ha tại Khu kinh tế Cửa khẩu Lào Cai. Vốn đầu tư cho dự án này khoảng 145 tỷ đồng, vốn góp của các bên là 60 tỷ đồng, trong đó Vinalink góp 22,2 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 của Công ty Dược Traphaco (TRA - HOSE), một trong những thông tin được chú ý là dự án đầu tư với tổng vốn dự kiến 300 tỷ đồng tại xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Hạng mục chính của Dự án tập trung đầu tư vào 3 nhà máy lớn, gồm: Nhà máy chiết suất và bán tổng hợp các hợp chất tự nhiên, Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng bằng công nghệ cao, Nhà máy sản xuất thuốc tân dược với các dạng bào chế mới.

Theo đại diện của Traphaco, Dự án sẽ được huy động bằng nguồn phát hành trái phiếu chuyển đổi, nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng, thời gian dự kiến triển khai 5 năm. Công ty TNHH một thành viên Traphaco Hưng Yên sẽ triển khai và quản lý Dự án.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên