TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN Việt Nam được nhận bảo lãnh của CGIF là không khó

DN Việt Nam được nhận bảo lãnh của CGIF là không khó

Các công ty VN thường bị xếp hạng tín nhiệm không cao hơn xếp hạng tín nhiệm quốc gia, do đó khả năng phát hành trái phiếu của DN cũng bị giới hạn.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng đầu tư (CGIF) đã chính thức được thành lập với vốn chủ sở hữu là 700 triệu USD. Quỹ CGIF ra đời nhằm hỗ trợ các cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn trái phiếu trên thị trường quốc tế với chi phí huy động vốn hợp lý so với trường hợp được các tổ chức tín dụng bảo lãnh mà không làm tăng mức rủi ro và bất ổn định của ngân sách nhà nước.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Boo Hock Khoo – Phó chủ tịch điều hành Quỹ CGIF về khả năng tiếp cận vốn của các DN Việt Nam thông qua quỹ này.

Quy mô của các DN VN vẫn còn khá nhỏ, liệu có quá khó cho DN VN để đạt tiêu chuẩn để được bảo lãnh của CGIF?

Nếu bạn nhìn ra khu vực, ở tất cả các nước đều có các DN lớn và DN nhỏ, trong khi đó Việt Nam thực tế cũng có một vài doanh nghiệp khá lớn. Do đó DN Việt Nam có khả năng để nhận được bảo lãnh phát hành của CGIF.

Nhưng mặt khác năng lực nhận bảo lãnh của chúng tôi hiện nay chưa phải là lớn lắm (vốn điều lệ 700 triệu USD – PV) do đó chúng tôi sẽ phải lựa chọn một trong hai DN xin bảo lãnh phát hành ở mỗi nước Asean, trong đó có Việt Nam. Tôi nghĩ hoàn toàn có thể lựa chọn ra một DN đủ điều kiện để được bảo lãnh, điều đó không hề khó

Vì sao các DN Việt Nam khi phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn?

Tôi cho rằng nhà đầu tư quốc tế họ cũng suy nghĩ về yếu tố phát triển kinh tế ở Việt Nam. Các công ty thường bị xếp hạng tín nhiệm không cao hơn xếp hạng tín nhiệm quốc gia, do đó khả năng phát hành trái phiếu của DN cũng bị giới hạn. Chúng tôi cố gắng giúp đỡ DN vượt qua điểm vướng mắc này.

Bản thân CGIF có đội ngũ xếp hạng riêng và cố gắng giúp DN có mức xếp hạng cao hơn mức xếp hạng quốc gia nếu DN thực sự tốt.

Theo nghiên cứu của ông có khoảng bao nhiêu DN Việt Nam có khả năng đáp ứng yêu cầu để được bảo lãnh của CGIF?

Chúng tôi chưa có sự ước tính cụ thể về việc có bao nhiêu DN Việt Nam có khả năng nhận được bảo lãnh của CGIF. Nhưng chúng tôi cũng đã thảo luận với một vài ngân hàng và thấy rằng việc có những DN Việt Nam được nhận bảo lãnh của CGIF là không khó.

Những DN này không nhất thiết là DN Nhà nước lớn hay phải là DN đứng đầu ngành. Họ có thể là những DN tư nhân, DN không phải đầu ngành, miễn sao đó là DN tốt, được quản trị tốt.

CGIF mới chỉ bắt đầu hoạt động chưa đầy một năm và hiện nay chưa hoàn tất bất cứ một giao dịch bảo lãnh nào, kể cả tại các nước khác, quỹ hy vọng rằng có thể thực hiện được giao dịch đầu tiên trong tương lai gần.

Ngoài vai trò bảo lãnh CGIF còn đóng vai trò một quỹ đầu tư. Với vai trò một quỹ đầu tư ông đánh giá thế nào về tiềm năng đầu tư tại Việt Nam?

Trong thời điểm này trọng tâm của chúng tôi là bảo lãnh phát hành trái phiếu, chưa phải là đầu tư trái phiếu. Trong tương lai nếu đầu tư vào trái phiếu chúng tôi cũng sẽ thực hiện sao cho việc đầu tư đóng góp hiệu quả vào thị trường trái phiếu.

Tất nhiên thị trường Việt Nam cũng có những tiềm năng cho việc đầu tư. Quỹ CGIF cũng đã làm việc với các thị trường đang phát triển và thấy thị trường Việt Nam có những chuyển biến đáng khích lệ.

Tôi không nghĩ rằng Việt Nam cách quá xa so với nhóm các thị trường phát triển trong khối Asian. Và trong tương lai Quỹ CGIF sẽ rất vui khi được xem xét cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên