TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp 'canh' thị trường để IPO

Doanh nghiệp 'canh' thị trường để IPO

Tranh thủ lúc thị trường nóng lên thời gian qua, một số doanh nghiệp khởi động lại kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Song vẫn hiếm phiên chào bán thành công.

Công ty Khai thác Chế biến khoáng sản xuất khẩu Khánh Hòa vừa đấu giá trên 2,7 triệu cổ phần tại sàn Hà Nội, song chỉ bán được 139.300 cổ phần, với giá đấu bình quân cao hơn giá khởi điểm chút ít. Tổng số nhà đầu tư đăng ký dừng lại ở 40 người, và không có nhà đầu tư tổ chức.

Công ty Giao nhận kho vận ngoại thương TP HCM (Vinatrans) chào bán trên 12,7 triệu cổ phần và bán được 379.500 cổ phần. Với Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký đấu giá, khiến cuộc đấu giá đã phải hủy bỏ vì không đủ điều kiện.

Phiên đấu giá có kết quả thành công hiếm hoi trong thời gian vừa qua là của Công ty Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC). Trên 5.500 nhà đầu tư, cả cá nhân và tổ chức, tham gia phiên đấu giá này, với khối lượng đăng ký mua cao hơn khối lượng đấu giá 39%. VietinbankSC bán được toàn bộ trên 19 triệu cổ phần.

Hiện Công ty gang thép Thái Nguyên cũng dự kiến chào bán 25,6 triệu cổ phần ra công chúng vào tháng 5 tới, với giá khởi điểm 10.100 đồng. Trong cùng tháng, Công ty chế tạo cơ điện Hà Nội cũng sẽ đưa ra đấu trên 8 triệu cổ phần.

Tại sàn TP HCM, Công ty Nông sản Thực phẩm xuất khẩu Thành phố Cần Thơ (Mekonimex) cũng lên kế hoạch chào bán cổ phần. Hiện có 33 nhà đầu tư đăng ký mua 99.400 cổ phần của công ty này. Tính chung trên 2 sàn, trong tháng 3 và tháng 4, có 10 đợt IPO, trong khi trong những tháng cuối năm 2008 và 2 tháng đầu năm, chỉ lác đác vài đợt.

Bà Vũ Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Phố Wall, cho rằng, tình hình thị trường thuận lợi trong 6 tuần qua đã giúp các doanh nghiệp khởi động lại kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng. Trong đó, có cả đơn vị trước đây chưa nộp đơn để thực hiện IPO, nay cũng lên kế hoạch chào bán cổ phần.

Việc VietinbankSC đấu giá thành công được đánh giá là không chỉ nhờ kết quả và triển vọng kinh doanh, mà cũng ở khả năng chọn thời điểm IPO. Bà Lan cho rằng, VietinbankSC, với kinh nghiệm hoạt động trong ngành chứng khoán, đã chọn được thời điểm tốt để IPO, khi tâm lý nhà đầu tư thuận lợi cho việc bán cổ phần.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán cũng cho rằng, thời điểm này có một số thông tin kinh tế khả quan hơn trước, thị trường có những phiên sôi động, song nhà đầu tư vẫn cân nhắc rất kỹ trước mỗi đợt IPO. Chỉ những cổ phiếu tốt và giá rẻ mới được nhiều nhà đầu tư mua vào. "Ngay cả trong trường hợp cổ phiếu tốt mà giá không hợp lý thì cũng khó mà bán được", ông này nhận định.

IPO của VietinbankSC thành công, nhưng giá đấu công bình quân chỉ nhỉnh hơn giá khởi điểm 245 đồng, đạt 10.455 đồng. Trước đó, vào cuối năm 2008, ngân hàng mẹ Vietinbank cũng bán được hết 53,6 triệu cổ phần, song giá đấu thành công bình quân chỉ là 20.265 đồng, cao hơn giá khởi điểm 265 đồng.

Trong khi đó, Vietcombank, ngân hàng quốc doanh đầu tiên được cổ phần hóa, đã bán được cổ phần với giá đấu bình quân trên 100.000 đồng, dù thực hiện IPO trong thời điểm thị trường trên đà xuống dốc, vào cuối năm 2007.

Theo lãnh đạo công ty chứng khoán này, với nhận định thị trường trong trung hạn và dài hạn diễn biến tốt, vẫn có nhiều doanh nghiệp khởi động lại kế hoạch IPO. Nhưng các doanh nghiệp này cũng sẽ rất cân nhắc, để đảm bảo bán được "hàng".

Theo Ngọc Châu
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên