TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chạy nước rút, vượt đích lợi nhuận cả năm

Doanh nghiệp chạy nước rút, vượt đích lợi nhuận cả năm

Dù rằng cán đích lợi nhuận nhưng không có nghĩa quý cuối cùng không phải lo. Rủi ro thua lỗ vẫn còn và nếu để lỗ thì nguy cơ mất đi thành quả đạt được là điều có thể xảy ra.

Những doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2013

Quý 3 thường là quý tăng tốc, chạy đua nước rút để tiến dần đến những mục tiêu đã đề ra. Có lẽ, đây là lý do hàng loạt doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao trong quý này và không ít doanh nghiệp đã có thể thở phào khi trách nhiệm cổ đông giao phó đã được làm xong.

Hàng loạt doanh nghiệp đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm

Tính đến nay, dù chỉ mới đi được 3/4 chặng đường nhưng rất nhiều doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm. Đây là con số khá bất ngờ bởi lẽ giờ mới đầu mùa báo cáo tài chính quý 3 nhưng số công ty hoàn thành kế hoạch lãi cả năm đã khá nhiều và danh sách ngày càng kéo dài.

-Nhiều doanh nghiệp đạt hơn gấp đôi kế hoạch lợi nhuận: Đường Ninh Hòa (NHS) đạt lợi nhuận sau thuế riêng quý 3 là 28,7 tỷ đồng, tăng 279% so với cùng kỳ nâng lũy kế 9 tháng đầu năm lên gần 83 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty vượt 120% kế hoạch cả năm.

Hay như PVT, được ĐHCĐ thông qua kế hoạch lợi nhuận thấp. Công ty đã nhanh chóng báo lãi 137,8 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ 2012 sau 6 tháng đầu năm. So với mục tiêu 38 tỷ đồng LNST, mới qua nửa chặng đường, PVT đã hoàn thành gấp 3,6 lần.

Nhờ hưởng lợi từ đồng Yên Nhật, PPC nhận được khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá kếch xù. Hoạt động kinh doanh chính cũng bất ngờ được hưởng lợi từ thời tiết khô hạn quý 2/2013. Vượt kế hoạch gần 280% sau 6 tháng là kết quả công ty đã đạt được. Nhà đầu tư vẫn đang trông ngóng kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp nhiệt điện lớn này.

-Nhiều doanh nghiệp đạt EPS cao: Vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm, EPS cao là thành quả khá nhiều công ty đạt được. Ngay từ hết quý 2, TCT đã đạt EPS vẫn "khủng" với 14.039 đồng. Các doanh nghiệp như VPK đạt EPS gần 5.000 đồng hay như Mía đường Sơn La đạt EPS 7.282 đồng 9 tháng đầu năm.

Vẫn phải đề phòng những yếu tố bất ngờ

Những yếu tố bất ngờ luôn là yếu tố khó kiểm soát. Dù rằng cán đích lợi nhuận nhưng không có nghĩa quý cuối cùng không phải lo. Rủi ro thua lỗ vẫn còn và nếu để lỗ thì nguy cơ mất đi thành quả đạt được là điều có thể xảy ra.

Thậm chí, mới đây, cổ đông Thép Việt Ý (VIS) bị một phen bất ngờ khi doanh nghiệp này báo lỗ đến 36 tỷ đồng trong quý 3. Sở dĩ cổ đông bất ngờ là bởi 6 tháng đầu năm VIS báo lãi hơn 25 tỷ đồng và kết quả kinh doanh quý 3 đã xoay chiều hoàn toàn chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp thép vốn có nhiều sóng giá cổ phiếu này. Bất ngờ còn bởi những nhà đầu tư ngóng tin cổ phiếu cũng thường xuyên theo dõi diễn biến các thông tin thuộc ngành. Ngành thép dường như nhận được nhiều tín hiệu vui khi các chuyên gia trong ngành đánh giá tồn kho hiện tại là bình thường, vừa đủ để gối đầu cho mùa vụ năm sau.

Sa đà kể chuyện VIS cũng là để nhắc nhở nhà đầu tư cẩn trọng trước quyết định đầu tư kể cả khi doanh nghiệp đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà cổ đông giao phó. Một quý dài còn ở phía trước. Và, nếu không cẩn trọng thì rủi ro như VIS vẫn còn.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên