TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

Doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

Nếu DN phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá sẽ ghi thặng dư âm trong báo cáo tài chính, khi nào có lãi hoặc phát hành cổ phiếu mới có thặng dư sẽ bù đắp lại phần âm trên.

Một lãnh đạo Vụ Quản lý Phát hành UBCK cho biết, thời gian qua có nhiều ý kiến hỏi bộ phận này về việc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Với các quy định hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát hành cổ phiếu theo hình thức này, sẽ ghi thặng dư âm trong báo cáo tài chính.

Khi nào doanh nghiệp làm ăn có lãi hoặc phát hành cổ phiếu mới có thặng dư sẽ bù đắp lại phần thặng dư âm trên. Điều 87 Luật Doanh nghiệp quy định: “HĐQT quyết định thời điểm phương thức và giá chào bán cổ phần trong số cổ phần được quyền chào bán. Giá chào bán cổ phần không được thấp hơn giá thị trường tại thời điểm chào bán hoặc giá trị được ghi trong sổ sách của cổ phần tại thời điểm gần nhất”. Theo vị lãnh đạo trên, điều này đồng nghĩa doanh nghiệp được phát hành cổ phần dưới mệnh giá.

Trước đây, đã có doanh nghiệp hỏi UBCK về việc họ có được phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá hay không? Câu trả lời là có, nhưng doanh nghiệp sau đó không thực hiện. Từ trước đến nay, UBCK cũng chưa tiếp nhận bất cứ hồ sơ nào của doanh nghiệp xin phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá.

Theo Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên