TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lo ứng phó với chất vấn của cổ đông

Doanh nghiệp lo ứng phó với chất vấn của cổ đông

Nếu đủ cổ đông tham gia, doanh nghiệp bước tới "ải" kế tiếp là phân trần về kế hoạch kinh doanh năm 2011.

Thuyết phục cổ đông chấp nhận mức tăng trưởng chừng mực, e ngại khó đạt tỷ lệ cần thiết để đại hội diễn ra ngay trong lần triệu tập đầu tiên, câu chuyện huy động vốn... sẽ là tâm điểm mổ xẻ của mùa đại hội năm nay.

Theo danh sách Trung tâm lưu ký gửi về, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sacom (mã SAM) có khoảng 12 nghìn cổ đông rải rác khắp đất nước và cả cư ngụ ở nước ngoài. Mặc dù đã thông báo trên các phương tiện và kêu gọi cổ đông về tham dự từ giữa cuối tháng 2, song Tổng giám đốc Đỗ Văn Trắc lo lắng sẽ khó đạt đủ số lượng cần thiết (65%) để đại hội diễn vào ngày 22/3 tới đây và có thể phải dời sang lần 2, thậm chí lần 3. Năm ngoái, doanh nghiệp này cũng không thể tiến hành đại hội ở lần đầu tiên vì không đáp ứng đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết đến dự.

Đủ cổ đông tham gia, doanh nghiệp bước tới "ải" kế tiếp là phân trần về kế hoạch kinh doanh năm 2011. "Cổ đông mong muốn công ty làm ăn tốt để chia cổ tức nhiều, nhưng với thông điệp ưu tiên chống lạm phát, giảm đầu tư công, cơ hội kiếm tiền của doanh nghiệp trong năm nay sẽ ít đi", ông Trắc cho biết.

Theo ông, kết quả kinh doanh năm ngoái không tốt, song chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận xây dựng cho năm nay (tăng trên 10%) đã ở mức cố gắng cao và hy vọng tìm được sự thông cảm, chia sẻ từ cổ đông. Bởi SAM là đơn vị sản xuất dùng vật tư nhập khẩu là chính, mua hàng hóa bằng USD, nhưng thu về bằng VND. Chi phí (do điện, xăng, nước, chi phí nhập khẩu...) đội lên khiến việc cạnh tranh với các nước (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ...) càng gặp nhiều khó khăn hơn nên khó có thể kỳ vọng một kết quả kinh doanh khả quan.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần gỗ Đức Thành (mã GDT) Lê Hải Liễu cũng cho rằng với mức tăng trưởng doanh thu khoảng 10% so với năm ngoái, đã là một sự liều lĩnh. Đại hội năm nay dự kiến tăng cổ tức năm 2010 từ 15% lên 20%, phần dư còn lại để dành lợi nhuận chưa phân phối, song kế hoạch kinh doanh của năm 2011 lại khá dè dặt.

Bà Liễu chia sẻ, trong bối cảnh này, khi biểu quyết tăng trưởng ai cũng run vì không tiên liệu được bất cứ điều gì khi mọi cái đều biến động liên tục. "Nếu cổ đông có thắc mắc, Ban lãnh đạo sẽ trình bày những thách thức phía trước để đưa quyết định tăng trưởng chừng 10%. Mặc khác, nếu liều lĩnh đưa con số cao hơn, tới giờ chót không đạt được sẽ càng khó ăn nói với cổ đông", bà Liễu cho biết.

Ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính Đại học Kinh Tế TP HCM cho rằng năm 2010 khoảng 20% doanh nghiệp không đạt kế hoạch, chỉ một ít doanh nghiệp vượt mức đề ra. Những trường hợp này, theo ông Chí, lợi nhuận đạt kế hoạch nhưng dòng tiền không cải thiện. Việc đạt kế hoạch này chủ yếu từ bút toán là chính chứ không hẳn do kinh doanh khả quan hơn mọi năm.

Theo ông, những đơn vị đạt và vượt kế hoạch, năm nay cũng không dám mạo hiểm đề ra mức lạc quan mà hầu hết sẽ giữ nguyên như năm ngoái hoặc chỉ cao hơn năm ngoái 10-20%, nhất là trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, lãi suất vay cao. Những công ty có tỷ lệ nợ vay cao, mà xuất phát chủ yếu từ các nguồn tài trợ, tín dụng sẽ càng khó khăn hơn trong năm 2011.

Ông lấy ví dụ ngành cao su năm 2010 hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá và do giá cao su thế giới tăng cao. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định cao su thế giới có tăng nữa hay không. Mặc khác, năm nay với chính sách thắt chặt tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, nên sẽ khó có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu. Và giải pháp được nhiều doanh nghiệp chọn là trả cổ tức bằng "giấy", còn tiền mặt để dồn sức cho kinh doanh. Chính vì vậy, có thể nói, 2011 sẽ là năm pha loãng cổ phiếu. Doanh nghiệp dồn tiền tươi thóc thật cho các mục tiêu kinh doanh.

Câu chuyện phát hành thêm để huy động vốn cũng chiếm nhiều bàn thảo trong đại hội năm nay, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ở TP HCM nhìn nhận, khi lãi vay hiện tại quá cao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiệu quả sử dụng đồng vốn

Với nhiều thách thức đã và sẽ gặp phải, giới chuyên gia cho rằng cổ đông nên có ý kiến về vấn đề cơ cấu đầu tư, hạn chế tình trạng đầu tư trái ngành. Thay vào đó, doanh nghiệp nên hướng đến thế mạnh của mình. Ông này lấy ví dụ: nếu doanh nghiệp mang tiền đi gửi ngân hàng hoặc đầu tư chứng khoán thì bản thân mỗi cổ đông nhỏ lẻ cũng có thể làm được, chứ không cần phải nhờ doanh nghiệp làm thay. Thay vào đó, họ nên đầu tư phát triển chiều sâu nhiều hơn nhìn thấy cái lợi ngắn hạn, để tạo ra lớp cổ đông gắn bó lâu dài.

Mùa đại hội cổ đông đang nóng dần lên và được dự đoán sẽ không hề yên ả với nhiều lo toan cho kế hoạch kinh doanh năm nay.

Theo Bạch Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên