TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lúng túng với quy định mới về công bố thông tin

Doanh nghiệp lúng túng với quy định mới về công bố thông tin

Chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa, quy định công bố thông tin mới theo hướng chặt chẽ hơn sẽ chính thức được áp dụng, nhưng hiện nhiều DN vẫn còn lúng túng trước quy định mới này.

Hơn 100 câu hỏi được gửi lên đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Sở GDCK trong Hội nghị Tập huấn cho DN về công bố thông tin (CBTT) trên TTCK theo Thông tư 52/2012/TT-BTC, diễn ra ngày 18/5 ở TP. HCM. Nhiều DN vẫn chưa tường tận và cảm thấy lúng túng trước Thông tư này, chính thức được áp dụng từ ngày 1/6 tới, thay thế Thông tư 09/2010/TT-BTC.

Nhiều thay đổi

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK, Thông tư 52 có nhiều điểm khác biệt và theo hướng siết chặt hơn so với Thông tư 09. Vì thế, DN cần tìm hiểu kỹ Thông tư 52 để tránh vi phạm. Trước hết, phạm vi bắt buộc phải tuân thủ các quy định CBTT không dựa trên tính chất niêm yết hay chưa niêm yết, mà sẽ dựa trên quy mô vốn và thanh khoản. Hễ DN có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng và có từ 300 cổ đông trở lên đều phải thực hiện CBTT như DN niêm yết.

Thông tư 52 đưa ra những định nghĩa chi tiết hơn cho các khái niệm như cổ đông nội bộ, cổ phiếu có quyền biểu quyết, người công bố thông tin… Theo đó, ngoài các thành viên HĐQT, ban giám đốc, ban kiểm soát và kế toán trưởng, khái niệm cổ đông nội bộ bao gồm cả người làm ở lĩnh vực tài chính trong công ty như giám đốc tài chính, trưởng phòng tài chính. Người công bố thông tin phải là người đại diện pháp luật của DN; nếu không phải, DN phải đăng ký ủy quyền và phải được UBCK chấp thuận.

Thông tư 52 cũng có những thay đổi về các mốc thời gian để CBTT. Với thông tin nghiêm trọng (xem box), các DN phải CBTT hoặc đính chính thông tin trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được thông tin hoặc theo yêu cầu từ UBCK.

Đặc biệt, thay vì công bố tài liệu ĐHCĐ cho cổ đông trước 7 ngày như quy định tại Thông tư 09, Thông tư 52 yêu cầu DN phải công khai tài liệu trước 15 ngày. Đối với các báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm, thời gian tối đa để DN công bố được rút ngắn, từ 100 ngày kể từ khi kết thúc niên độ xuống 90 ngày.

Đối với BCTC bán niên (6 tháng), thời gian nộp BCTC soát xét là 45 ngày. Trường hợp DN là công ty mẹ của một tổ chức khác, BCTC hợp nhất có soát xét phải nộp trong vòng 60 ngày. Đặc biệt, khi đã có BCTC đã kiểm toán, DN phải công bố ngay trong vòng 10 ngày.

Thời hạn nộp BCTC quý của DN niêm yết và các DN có quy mô vốn lớn là 20 ngày, thay vì 25 ngày như trước. Thời hạn nộp BCTC hợp nhất quý là 45 ngày. Đối với báo cáo thường niên, DN phải công bố trong vòng 20 ngày sau khi công bố BCTC kiểm toán. Ngoài ra, DN phải gửi Báo cáo quản trị công ty 6 tháng và năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo.

Điểm khác biệt đáng chú ý của Thông tư 52 là quy định các giao dịch làm thay đổi 1% cổ phần trở lên đều phải CBTT trong vòng 7 ngày sau khi hoàn tất giao dịch, bỏ quy định cổ đông lớn muốn giao dịch phải CBTT trước 3 ngày. Đối với cổ đông nội bộ, ít nhất 3 ngày trước và sau khi giao dịch phải CBTT. Thời gian tối đa cho mỗi giao dịch của cổ đông nội bộ là 30 ngày, thay vì 2 tháng như trước. Chỉ khi giao dịch hoàn tất hoặc có giải trình lý do không thực hiện như đăng ký, cổ đông nội bộ mới được đăng ký giao dịch kế tiếp. Vì thế, cổ đông nội bộ sẽ không được cùng mua, cùng bán trong một lần đăng ký.

Làm rõ nghĩa vụ CBTT

Có DN đặt câu hỏi, liệu DN có được miễn trừ các ngày nghỉ, ngày lễ trong cách tính thời gian CBTT? Ông Nguyễn Sơn cho biết, nếu là quy định về giờ, như phải CBTT trong vòng 72 giờ hay 24 giờ tùy tính chất thông tin, thì không có sự miễn trừ. Đối với các mốc ngày, tháng, sự miễn trừ được áp dụng.

“Nếu sự kiện cần CBTT trong 24 giờ, nhưng lại rơi vào ngày nghỉ, ngày lễ thì DN phải CBTT như thế nào, bởi UBCK, các Sở GDCK không làm việc?”, đại diện một DN hỏi thêm. Trong trường hợp này, theo UBCK, việc CBTT kịp thời trên website của DN được chấp nhận.

Một lưu ý khác là CBTT phải thực hiện theo mẫu trong Phụ lục của Thông tư 52. Khi CBTT, DN phải thực hiện đồng thời ở 3 nơi, website công ty, UBCK và Sở GDCK. Để giải tỏa lo ngại chi phí trong CBTT sẽ tăng vì có nhiều thông tin phải công bố, UBCK cho biết, chỉ cần DN làm tốt công tác đưa thông tin lên website của DN, đồng thời gửi email, chuyển fax đến UBCK, Sở GDCK là đã đạt yêu cầu. Riêng ý kiến kiểm toán về BCTC năm, DN cần đăng tải trên 1 số báo có phạm vi phát hành toàn quốc, kèm theo địa chỉ trang thông tin điện tử đăng tải BCTC năm, báo cáo kiểm toán và/hoặc địa chỉ cung cấp các báo cáo đó.

Trong tương lai, khi hình thức chữ ký số được triển khai đại trà và có thể thay thế các văn bản cứng, chi phí CBTT sẽ giảm.

Đối với các giao dịch phải CBTT (làm thay đổi 1% cổ phần trở lên), cách tính sẽ theo lũy kế. Ví dụ, nếu nhà đầu tư giao dịch 4 lần và chỉ lần thứ 4 mới làm thay đổi 1% cổ phần của DN, thì tại lần thứ 4, nhà đầu tư mới phải CBTT.

Một lưu ý quan trọng là cả khi DN tìm cách giảm vốn dưới 10 tỷ đồng và giảm số cổ đông dưới 100 người để không còn là công ty đại chúng, thì DN vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ CBTT như một công ty đại chúng trong vòng 1 năm. Đây là cách để bảo vệ quyền được biết thông tin của nhà đầu tư.

DN sẽ không được gia hạn thời gian nộp BCTC quý, bán niên, năm, nộp BCTN nếu nguyên nhân không đến từ thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh. Trong trường hợp bất khả kháng khác, DN phải xin ý kiến UBCK và phải được UBCK đồng ý. Thông tin về chấp thuận gia hạn phải được đăng tải công khai.

Một số lưu ý khác cho DN khi thực hiện CBTT theo Thông tư 52 là đơn vị thực hiện soát xét BCTC và kiểm toán BCTC năm phải là một. CBTT về BCTC phải đầy đủ 3 bảng (cân đối kế toán, báo cáo KQKD, báo cáo lưu chuyển tiền tệ). Thông tin về nghị quyết ĐHCĐ phải gửi kèm thêm biên bản họp ĐHCĐ và biên bản kiểm phiếu. DN không được đợi đến hạn chót mới nộp BCTC, vì UBCK sẽ căn cứ vào mốc thời gian phát hành báo cáo để tính.

Nếu công ty ở dạng mẹ - con, BCTC của công ty mẹ phải công bố trước (như thời hạn quý là 20 ngày cho DN niêm yết). Báo cáo về tiến độ sử dụng vốn trong huy động vốn, lý do thay đổi trong quyết định sử dụng vốn phải được cập nhật định kỳ 6 tháng/lần cho đến khi giải ngân hết vốn. Nội dung trong CBTT bất thường phải nêu rõ sự kiện xảy ra, nguyên nhân, kế hoạch, giải pháp khắc phục.

Những thông tin bất thường phải CBTT trong vòng 24 giờ

* Đối với công ty đại chúng: tài khoản công ty bị phong tỏa (và hết phong tỏa); công ty bị tạm ngừng hoạt động kinh doanh, bị tịch thu giấy phép, chứng nhận kinh doanh; nghị quyết ĐHCĐ; quyết định của HĐQT về mua/bán cổ phiếu quỹ; về quyền mua/chuyển đổi của trái phiếu, các quyết định về chào bán chứng khoán ra nước ngoài; về quyết định cổ tức, cổ phiếu thưởng, chia tách cổ phiếu, hợp nhất, sáp nhập; BCTC có ý kiến ngoại trừ, ý kiến không chấp nhận, từ chối cho ý kiến của kiểm toán, thay đổi công ty kiểm toán hoặc bị từ chối kiểm toán từ công ty kiểm toán; thay đổi nhân sự chủ chốt; bị khởi tố hay có quyết định của Tòa án đối với các thành viên chủ chốt hoặc đối với công ty; quyết định của cơ quan thuế về vi phạm về thuế; thông báo yêu cầu mở thủ tục phá sản; quyết định vay/phát hành trái phiếu có giá trị từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên tính theo BCTC năm hoặc bán niên gần nhất; quyết định phát hành trái phiếu chuyển đổi; khi có sự thay đổi về cổ phiếu có quyền biểu quyết do phát hành thêm hoặc do mua bán cổ phiếu quỹ; khi xảy ra sự kiện ảnh hưởng lớn đến hoạt động công ty hoặc tình hình quản trị công ty.

* Đối với DN niêm yết, công ty có vốn lớn: Bị tổn thất tài sản có giá trị từ 10% vốn chủ sở hữu trở lên; quyết định/nghị quyết liên quan đến tăng giảm vốn điều lệ; khi DN góp vốn từ 10% tổng tài sản hoặc tham gia từ 50% vốn ở đơn vị góp; thông qua các hợp đồng vay/cho vay và các hợp đồng khác có giá trị từ 50% tổng tài sản trở lên; quyết định/nghị quyết về mua bán tài sản có giá trị hơn 15% tổng tài sản công ty; quyết định/nghị quyết về đóng mở công ty, văn phòng trực thuộc; khi chứng khoán tăng trần/giảm sàn liên tục 10 phiên; giải trình các số liệu khác với BCTC kiểm toán.

* CBTT theo yêu cầu từ UBCK: khi xảy ra sự kiện ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; khi thông tin ảnh hưởng đến giá chứng khoán và cần phải xác minh.

(Nguồn: Thông tư 52/2012/TT-BTC)


Theo Ngọc Thủy
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên