TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ngại công bố lợi nhuận

Doanh nghiệp ngại công bố lợi nhuận

Các chuyên gia chứng khoán cho hay, những công ty có kết quả kinh doanh không tốt sẽ có xu hướng công bố kết quả chậm hơn.

Theo TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Tư vấn đầu tư (Công ty CP Chứng khoán Thăng Long), một số doanh nghiệp niêm yết đã bắt đầu thực hiện công bố kết quả kinh doanh (KQKD) năm 2008, phần lớn các kết quả này tương đối tốt.
 
Tuy nhiên, xét trên tổng thế, điều có thể dự đoán được là những công ty có kết quả không tốt sẽ có xu hướng công bố kết quả chậm hơn.
 
Thông tin mới nhất từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), hiện có gần 27 công ty xin gia hạn nộp báo cáo tài chính (BCTC) quý IV/2008.
 
Đó là: Công ty CP sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Gilimex (mã chứng khoán: GIL), Công ty CP Gas Petrolimex (PGC), Công CP Viễn thông VTC (VTc), Công ty CP Quốc tế Hoàng gia (RIC), Công ty CP Bông Bạch Tuyết (BBT)…
 
Lý do chung nhất mà các công ty đưa ra là đang hoàn thành nốt BCTC, chậm trễ trong công tác tổng hợp số liệu do các đầu mối chậm nộp báo cáo.
 
Ngược lại, một số công ty theo đánh giá là có kết quả kinh doanh “tương đối tốt” đã hoàn tất việc báo cáo kinh doanh năm 2008 từ sớm, thậm chí sớm hơn thời hạn quy định.
 
Như: Ngân hàng Á Châu (ACB) với lợi nhuận trước thuế đạt 2.556 tỷ đồng (vượt 56 tỷ đồng so với kế hoạch), lợi nhuận cơ bản bình quân trên cổ phiếu (EPS) đạt 3.673 đồng/cổ phiếu.
 
Tập đoàn FPT đạt doanh thu trên 16.806 tỷ đồng, lãi trước thuế đạt trên 1.249 tỷ đồng, với mức lãi này, EPS năm 2008 của FPT đạt 5.976 đồng/cổ phiếu, tăng 12%; tổng doanh thu của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đạt 8.380 tỷ đồng, tăng 2,2% so với kế hoạch, với lợi nhuận sau thuế đạt 1.230 tỷ đồng (tăng 7,9% so với kế hoạch); doanh thu của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) tăng 48%, đạt 6.603 tỷ đồng và lợi nhuận tăng 9%, đạt 1.450 tỷ đồng…
 
Mặc cho một số công ty tiên phong công bố kết quả kinh doanh khá khả quan, nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia chứng khoán, kết quả kinh doanh của phần lớn công ty năm 2008 sẽ không khả quan do môi trường kinh doanh khó khăn.
 
Chính vì vậy, khi phần lớn các công ty còn chưa công bố hết kết quả kinh doanh năm 2008 thì các nhà đầu tư còn chần chừ chưa muốn tham gia thị trường.

“Nếu kết quả kinh doanh không quá tồi thì thị trường sẽ có sự hồi phục tốt, còn ngược lại chúng ta có thể thấy một đợt suy giảm nữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên do thị trường đã giảm quá sâu và phần nào những lo lắng về lợi nhuận đã phản ánh hết vào giá hiện tại, chúng tôi không cho rằng sẽ có một sự sụt giảm mạnh trong thời gian tới”, TS. Nguyễn Trọng Nghĩa dự báo.

Theo Nguyễn Hiền
Dân trí

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên