TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp niêm yết trên HNX đã huy động được gần 53,5 nghìn tỷ đồng vốn

Doanh nghiệp niêm yết trên HNX đã huy động được gần 53,5 nghìn tỷ đồng vốn

HNX vừa kỷ niệm 6 năm chuyển đổi hoạt động từ Trung tâm GDCK sang mô hình sở GDCK với mô hình vận hành 3 thị trường giao dịch.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX vừa kỷ niệm 6 năm chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm GDCK sang Sở GDCK Hà Nội với cơ cấu vận hành một sở 3 thị trường giao dịch của các cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCOM) và thị trường Trái phiếu Chính phủ (TPCP).

Theo thống kê, trên thị trường cổ phiếu niêm yết, tổng giá trị niêm yết tính đến ngày 24/6/2015 đạt hơn 96,66 nghìn tỷ đồng, tăng xấp xỉ 2,6 lần so với năm 2009, giá trị vốn hóa thị trường tăng từ 123,5 nghìn tỷ đồng lên 143,8 nghìn tỷ đồng so với năm 2009.

Con số doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên HNX cũng tăng mạnh theo thời gian. Từ những ngày đầu niêm yết (2005) là 6 doanh nghiệp, thì năm 2009 khi chuyển đổi là 257 doanh nghiệp, và nay đã là 361 doanh nghiệp. Đặc biệt, giá trị các doanh nghiệp niêm yết trên HNX gần 1/4 giá trị niêm yết toàn thị trường nhưng khối lượng giao dịch luôn ở mức trên 50% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Doanh nghiệp niêm yết trên HNX cũng đã huy động được gần 53,5 nghìn tỷ đồng vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thị trường UPCoM khai trương với 10 doanh nghiệp đăng ký, đến nay con số này đã là 201 doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá đạt 30,4 nghìn tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 38,6 nghìn tỷ đồng. Có thể nói, UPCoM cũng là nơi để các doanh nghiệp tập dượt trước khi lên niêm yết khi đã có 18 doanh nghiệp chuyển từ UPCoM sang thị trường niêm yết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cũng đã ban hành quyết định và thông tư, theo đó, các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa phải tham gia thị trường UPCoM trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cụ thể hóa quy định bắt buộc các công ty đại chúng đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng chưa niêm yết hoặc đã hủy niêm yết phải tham gia thị trường có tổ chức. Nhìn chung, thị trường UpCOm đã thực hiện nhiệm vụ mở rộng thị trường có tổ chức, thu hẹp thị trường tự do.

Quy mô thị trường trái phiếu Chính phủ: tính đến tháng 6/2015, giá trị niêm yết đạt trên 663 nghìn tỷ đồng tương đương 17,4% GDP, tăng hơn 4 lần so với năm 2009. Giá trị giao dịch trái phiếu tăng mạnh mẽ, từ năm 2011 đến nay liên tục năm sau tăng gần gấp đôi năm trước, bình quân phiên 6 tháng đầu năm 2015 đãđạt 4.387 tỷ đồng/phiên. Thị trường trái phiếu Việt Nam thực sự trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của Chính phủ. Trong 6 năm qua, thị trường này đã giúp Chính phủ huy động được 804 nghìn tỷ đồng thông qua kênh đấu thầu tại HNX.

Một năm trước đây, HNX đã khai trương “Góc nhà đầu tư” với sứ mệnh là một kênh trao đổi thông tin trực tiếp giữa công chúng đầu tư với Sở GDCK Hà Nội. Đây được xem là nơi các Nhà đầu tư đến tham quan, học tập và nghiên cứu. Đây cũng là nơi tổ chức các khóa đào tạo, các hội thảo, các buổi tọa đàm…để các Nhà đầu tư, sinh viên và các chuyên gia, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kiên sthuwcs, kinh nghiệm.

Thanh Mai

Theo InfoNet/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên