TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp niêm yết 2013

Doanh nghiệp niêm yết vẫn "than" vướng mắc pháp lý

Doanh nghiệp niêm yết vẫn "than" vướng mắc pháp lý

Vấn đề phát hành dưới mệnh giá, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, giảm vốn điều lệ, thoái phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp…nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp tại hội nghị.

Ngày 16/8/2013, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp niêm yết năm 2013” do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức. Mục đích chính của hội nghị là tạo một diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa cơ quan quản lý (UBCKNN, HNX) và các tổ chức niêm yết để chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp niêm yết để hỗ trợ cho các hoạt động của thị trường đạt hiệu quả cao.

Đây là hội nghị đầu tiên mà HNX tổ chức với mục đích nêu trên. Đại diện HNX cho biết sẽ tiến hành tổ chức chương trình này theo định kỳ hàng năm. Chủ điểm đầu tiên trong năm nay được HNX lựa chọn là “Công bố thông tin và minh bạch”. Đại diện HNX cho biết đây là bước đầu tiên trước khi đi sâu vào chất lượng thông tin công bố, đặc biệt là chất lượng báo cáo tài chính, vốn vẫn được các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đặc biệt quan tâm.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX đã bày tỏ những vướng mắc khó khăn trong quá trình công bố thông tin, những rào cản về mặt pháp lý chưa được tháo gỡ.

Những vướng mắc về mặt pháp lý

55% doanh nghiệp được hỏi tại buổi gặp mặt cho biết khó khăn khi công bố thông tin là việc phải công bố đồng thời trên cả Sở giao dịch và Ủy ban chứng khoán. Hiện các bên đang xây dựng cơ chế để “thu về một mối” trong việc CBTT.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc CBTT, có đến 48% doanh nghiệp được hỏi cho rằng HNX vẫn nên duy trì việc gửi công văn nhắc nhở đến từng doanh nghiệp. Đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc cử một thành viên chuyên trách công bố thông tin, mà không kiêm nhiệm chức vụ chuyên môn – là khó khả thi.

Hiện Ủy ban chứng khoán Nhà nước đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để đưa ra những biện pháp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết. Vấn đề phát hành dưới mệnh giá, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, giảm vốn điều lệ, thoái phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp…nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp tại hội nghị. Tuy nhiên, các giải pháp vẫn còn bỏ ngỏ. 

Sơ lược kết quả kinh doanh quý 2/2013 các DNNY trên HNX

Trong quý 2/2013, chi phí lãi vay tại các doanh nghiệp niêm yết trên HNX giảm 30%. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh các tổ chức niêm yết vẫn không khả quan khi doanh thu thuần giảm, giá vốn tăng khiến LNST giảm so với cùng kỳ 2012.  

Trong kỳ, giá trị tồn kho tăng lên, chiếm tỷ trọng lớn trong tài sản ngắn hạn của các doanh nghiệp, tương đương 30.000 tỷ đồng. 

Cũng trong khuôn khổ điều tra các doanh nghiệp tham gia gặp mặt, trả lời câu hỏi về phương án huy động vốn, 60% doanh nghiệp vẫn tìm đến nguồn vốn vay ngân hàng truyền thống, 21% lựa chọn phương án phát hành cổ phiếu/trái phiếu.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên