TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2010

Doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2010

Với áp lực thâm hụt ngân sách cao trong năm 2010, tăng trưởng kinh tế sẽ phải dựa nhiều hơn vào hoạt động đầu tư của khối tư nhân.

Theo ước tính mới nhất của chúng tôi cho các doanh nghiệp thuộc danh sách phân tích của SSI, doanh thu 2010 được dự đoán tăng trưởng khoảng 24% so với năm 2009. Đây là con số khá tích cực so với mức tăng trưởng doanh thu bình quân ước tính cho năm 2009 là 13%.

Lạm phát của 2010 được dự đoán sẽ cao hơn của 2009

Giá hàng hóa cơ bản (đặc biệt là lương thực, thực phẩm), giá điện, than sẽ tăng lên, lương cơ bản cũng sẽ tăng.

Tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là những doanh nghiệp khó có khả năng chuyển chi phí tăng vào giá bán.

Trong khi lạm phát của năm 2009 ước tính ở mức 6,5-6,8%, CPI đã bắt đầu tăng từ quý IV/2009 và nhiều khả năng lạm phát năm 2010 còn ở mức cao hơn.

Trong năm 2010, giá hàng hóa cơ bản được dự đoán sẽ tăng, đặc biệt là giá lương thực thực phẩm. Giá điện và giá than sẽ tăng trong năm 2010 và tăng lương cơ bản sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/5/2010.

Những yếu tố trên tạo áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp khó có khả năng chuyển được mức tăng của chi phí đầu vào vào giá bán.

Mặt khác, cũng cần lưu ý là giá hàng hóa cơ bản tăng lại có thể có ảnh hưởng tích cực đối với một số công ty nguyên vật liệu cơ bản như thép hoặc than.

Việc dỡ bỏ các chính sách hỗ trợ kinh tế

Những hỗ trợ của nhà nước sẽ ít dần trong năm 2010, nhất là hỗ trợ về lãi suất. Trái ngược với bức tranh 2009, lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng chậm hơn mức tăng của doanh thu trong năm 2010.

Năm 2010, hỗ trợ của chính phủ sẽ không còn nhiều như 2009 và chỉ tập trung vào một số ngành nghề và doanh nghiệp nhất định. Chương trình cho vay bù lãi suất sẽ chấm dứt, và chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm 2010.

Hơn nữa, như chúng tôi đã đề cập ở trên, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh vay dài hạn dưới dạng trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi để tận dụng mức lãi suất thấp trong năm 2009.

Tổng hợp các yếu tố này, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp niêm yết trong danh sách phân tích của chúng tôi ước tính tăng tới 71% trong năm 2010.

Rủi ro thâm hụt ngân sách năm 2010 cũng khiến cho các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khó có thể tiếp tục.

Cuối cùng, các khoản lợi nhuận bất thường (các khoản hoàn nhập dự phòng, định giá lại bất động sản) trong năm 2009 sẽ khó có thể lặp lại trong năm 2010.

Như vậy, trong khi mức tăng của doanh thu là 24% năm 2010, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh ước tính sẽ tăng 16,6% so với 2009, và lợi nhuận sau thuế năm 2010 dự đoán tăng 13,8%. Điều này hoàn toàn trái ngược với bức tranh của 2009: tăng trưởng doanh thu chỉ là 13% trong khi tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 38%.

Đầu tư của doanh nghiệp niêm yết (bao gồm cả đầu tư vào tài sản cố định và đầu tư tài chính) được dự đoán sẽ tăng.

Thâm hụt ngân sách ước tính sẽ lớn trong năm 2010 nên tăng trưởng kinh tế sẽ dựa nhiều hơn vào hoạt động đầu tư của khối tư nhân.

Với áp lực thâm hụt ngân sách cao trong năm 2010, tăng trưởng kinh tế sẽ phải dựa nhiều hơn vào hoạt động đầu tư của khối tư nhân.

Nhiều công ty niêm yết công bố kế hoạch tăng vốn trong năm 2009. Chúng tôi cho rằng, lượng tiền huy động này sẽ được sử dụng cho các hoạt động đầu tư tài sản cố định (CAPEX) trong 2010 và hoạt động tài chính (M&A), đón đầu sự tăng trưởng của nền kinh tế trong các năm sau.

Kết luận

Tóm lại, doanh thu của năm 2010 sẽ cao hơn so với năm 2009, ở mức 24% so với 13% năm 2009. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế sẽ thấp hơn do tăng chi phí đầu vào, chi phí lãi vay cao hơn, và dỡ bỏ hỗ trợ thuế từ chính phủ. Năm 2010, EPS cũng sẽ giảm do rủi ro pha loãng cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị lựa chọn những công ty có yếu tố cơ bản tốt, với mức tăng trưởng tích cực trong những năm tới và mức định giá hợp lý.

Trên góc độ ngành, chúng tôi ưa thích một số ngành như nông nghiệp, nguyên vật liệu cơ bản, thủy sản, công nghiệp, bất động sản và ngân hàng.

Quan điểm của chúng tôi về một số ngành trong năm 2010 như sau:

Thủy sản là một ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam và luôn được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ. Sang năm 2010, ngành thủy sản dự báo sẽ có tiềm năng tăng trưởng tích cực hai con số và khả năng vượt dự báo về lợi nhuận.

Bất động sản tiếp tục là ngành tiềm năng trong năm 2010, với nhu cầu về phân khúc nhà ở trung bình ổn định.

Công nghệ thông tin tiếp tục có tiềm năng tăng trưởng tốt, đặc biệt là ngành viễn thông.

Ngành bảo hiểm sẽ được lợi nhờ phục hồi kinh tế và xu hướng lãi suất tăng.

Ngành ngân hàng sang đầu năm 2010 sẽ bớt khó khăn hơn thời điểm cuối 2009 do lãi suất cơ bản sẽ tăng dần, tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng được cải thiện.

Bài viết được cung cấp bởi SSI và chỉ mang tính tham khảo

Theo Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên