TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp “trúng mùa” lãi lớn

Doanh nghiệp “trúng mùa” lãi lớn

Trong tình hình khó khăn ảm đạm, thì lợi nhuận nhiều doanh nghiệp niêm yết lại tăng vượt bậc, khiến các nhà đầu tư, dù đã lường trước ít nhiều, vẫn không khỏi choáng váng.

Điều gì đã mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm?

Khốn đốn năm ngoái, lãi lớn năm nay

Theo thống kê kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của khoảng 95% công ty trên sàn của công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), trung bình doanh thu các công ty đạt 60% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm đạt 64,4% kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng 38% so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vui mừng, nhiều nhà đầu tư vẫn không khỏi thắc mắc, trong điều kiện kinh tế khó khăn và chỉ mới đi được nửa năm, điều gì đã đưa đến những khoản lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp?

Giá cổ phiếu công ty cao su Đà Nẵng (DRC) vào giữa tháng 6 đã được đẩy vượt 100.000 đ/cp. Nhiều nhà đầu tư, vì thấy trước được kết quả 6 tháng của DRC, đã tăng mua vào DRC để tranh thủ kiếm lời.

Theo đó, dù doanh thu không thay đổi nhiều, 6 tháng đầu năm DRC vẫn có mức lợi nhuận tăng vượt bậc 366% kế hoạch năm (!). Là doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ mủ cao su, DRC đã tận dụng được khi giá cao su tự nhiên giảm một nửa so cùng kỳ năm trước, và giá dầu thô giảm trong những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho giá thấp tương đối lớn từ cuối 2008 cũng đã đóng góp lớn vào lợi nhuận đột biến này. Tính đến tháng 5, công ty đã tiết kiệm được chi phí giá vốn khoảng 25%. Đó là chưa kể, DRC còn nhờ vào việc miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) dù sản lượng và doanh thu trong tháng 7 giảm, nhưng lợi nhuận tăng 15,6% so với tháng 6, do có nguồn nguyên liệu dự trữ dự trữ với giá thấp từ đầu năm.

Mía đường Lam Sơn (LSS) cũng là một cổ phiếu được nhà đầu tư chú ý, khi đây là năm có lợi nhuận tốt nhất từ trước đến nay của LSS. Giá bán đường tăng trên 20% trong quý 2 là nguyên nhân giúp công ty vượt 184% kế hoạch lợi nhuận năm.

Có duy trì được lãi?

Theo công ty chứng khoán HSC, lý do đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận là lãi suất đi vay thấp hơn từ chương trình hỗ trợ lãi suất của chính phủ, hòa nhập dự phòng đầu tư chứng khoán, giá nguyên liệu giảm, hàng tồn kho giá rẻ.

Có ba nhóm ngành chính vượt kế hoạch năm. Ở nhóm ngành thứ nhất – tài chính ngân hàng – ít ai ngạc nhiên bởi ngoài việc đặt kế hoạch năm không cao, những thuận lợi trong năm đã thúc đẩy mạnh lợi nhuận nhóm này. Thứ hai là nhóm ngành liên quan đến giá cả thế giới như cao su, dầu... Thứ ba là nhóm bất động sản, trong đó có nhiều công ty liên quan đến kinh doanh bất động sản, chứng khoán đã tận dụng cơ hội khi thị trường phục hồi. Nhìn chung, những công ty này đều hưởng lợi lớn khi thị trường phục hồi.

Hưng phấn với những khoản lợi nhuận đột biến, không ít nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng và đặt cược vào những công ty có thể có những khoản lợi nhuận này. Như ngân hàng Sacombank đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư vì được cho rằng, lợi nhuận quý 3 của ngân hàng này sẽ tăng đột biến nhờ vào khoản lời hơn một trăm tỉ đồng bán cổ phiếu quỹ dự kiến hạch toán vào quý này.

Công ty chứng khoán Sacombank cho rằng, kết quả kinh doanh ấn tượng tới từ các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh mang tính chất mùa vụ, đa số thuộc các ngành xây dựng, bất động sản, vật liệu xây dựng… Đây là những ngành được hưởng lợi lớn từ gói hỗ trợ kinh tế, giá nguyên vật liệu rẻ hơn…

Tuy vậy, trong quý 3, các ngành này khó thể đạt được những kết quả như quý 2, do quý 3 rơi vào mùa mưa. Ngược lại, quý 3 luôn là thời điểm của các ngành có liên quan tới hàng hóa phục vụ tiêu dùng, các sản phẩm như bánh kẹo, nước giải khát…

Các doanh nghiệp trong cơn khó khăn đã có sự xoay trở tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Huy Nam cho rằng, vẫn chưa đánh giá hết được bao nhiêu trong số lợi nhuận đạt được là đến từ hoạt động khác ngoài hoạt động kinh doanh chính hay lợi nhuận bất thường như hòa nhập dự phòng và các khoản chi phí lãi vay giảm.

Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng xem xét nguồn gốc khoản lợi nhuận đột biến, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, để tránh đặt kỳ vọng quá lớn và hụt hẫng về sau. Nhất là đang có không ít doanh nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm đang đưa ra kế hoạch chia thưởng, tăng vốn, và mùa chi trả cổ tức đang bắt đầu.

Theo Vĩnh Bình
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên