TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân Việt nhìn từ mức lương 100 triệu đồng “câu” sếp của CTCK tầm trung

Doanh nhân Việt nhìn từ mức lương 100 triệu đồng “câu” sếp của CTCK tầm trung

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẵn sàng trả mức lương trên 100 triệu đồng để "câu" sếp doanh nghiệp khác. Vì sao lại vậy?

13/10 là ngày mà giới doanh nhân Việt được tôn vinh cho những gì họ đã, đang và sẽ làm cho nền kinh tế. Cho đến nay, lượng doanh nghiệp Việt lên đến hàng triệu. Mỗi tháng chúng ta đều được đón nhận thêm hàng chục nghìn doanh nghiệp mới và điều đáng buồn-cũng được chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp bị giải thể do cạnh tranh không được hoặc thành lập ảo, hoặc vô vàn lý do khác.

Nhiều doanh nghiệp miệt mài tìm nhân sự giỏi

Người Việt đã và đang được chứng kiến ngày càng nhiều doanh nghiệp tỷ đô và kiếm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Với những doanh nghiệp này, nhân sự trong công ty cũng có được nguồn thu tương đối ổn định. Những khoản phúc lợi hàng tỷ, chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng thông qua các chương trình phát hành cổ phiếu ESOP giữ chân người tài không còn lạ lẫm gì trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ, việc xáo động nhân sự cấp cao tiếp tục diễn ra. Những thông tin thay tổng giám đốc, thay lãnh đạo cấp cao...liên tục được doanh nghiệp công bố. Có thể, họ cần thay máu nhân sự để tái cơ cấu. Có thể, họ mong muốn có được nhân sự giỏi mới giúp công ty vượt qua ngưỡng hiện tại và họ sẵn sàng chi tiền mức cao.

Cách đây không lâu, khi đề cập ngẫu nhiên đến mong muốn đăng tải thông tin tuyển dụng trên các website tài chính, một chủ doanh nghiệp tầm trung đã chia sẻ: "Tìm nhân sự giỏi, có kinh nghiệm để giúp công ty đi qua một ngưỡng mới là rất khó. Tại công ty tôi đang làm chủ tịch HĐQT, tôi đã vận hành bộ máy hiện tại tốt nhất nhưng tôi mong muốn kiếm được nhân sự giúp công ty có thể bước sang một bước ngoặt mới. Nếu không, bé cứ là bé mãi...Doanh nghiệp cũng như cơ thể con người, không thể lớn mãi với tấm thân hiện hữu của mình".

"-Ông mong muốn kiếm được nhân sự như thế nào?

Tôi mong người có kinh nghiệm ở các doanh nghiệp đã tăng trưởng mạnh thời gian qua.

-Có thể hiểu rằng ông đang muốn "câu" nhân sự giỏi của các công ty đã thành công khác?

Đúng thế!

-Với mong muốn người giỏi từ bỏ công việc hiện tại để đến với công ty bé hơn, giá ông có thể trả tối đa cho vị trí đang tìm (giám đốc điều hành) là bao nhiêu?

Tôi sẵn sàng trả cao hơn thu nhập hiện tại của họ 15-20% thậm chí cao hơn nhiều nếu họ thực sự có thể giúp công ty bứt phá. Tôi cho rằng giá đó vẫn rẻ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

-Nhiều doanh nghiệp muốn thế nhưng gặp áp lực lớn với cổ đông khi họ chất vấn về chi phí, lợi nhuận. Ông nghĩ sao?

Tôi tin dần dần cổ đông họ sẽ hiểu. Trả lương cao để có nhân sự giỏi cuối cùng cũng là để cho cổ đông được quyền lợi cao hơn về sau.

-Nhưng hiệu quả không thể thấy ngay còn chi phí cân đong đo đếm được từng tháng, từng quý...

Đúng thế. Nhưng không thử thì mãi mãi quẩn quanh như hiện tại. Chúng tôi chấp nhận chi phí để bứt phá".

Mức lương trăm triệu “câu” lãnh đạo

Câu chuyện nhỏ với một doanh nghiệp vừa và nhỏ trên có vẻ không phải là hiếm khi mà mới gần đây, một công ty chứng khoán tầm vừa và nhỏ, đăng tuyển nhân sự giám đốc điều hành với mức lương-cũng gọi là đáng mơ ước-với nhiều người.

Mức lương 5.000USD/tháng (gross) vừa được một công ty chứng khoán Apec (APS) vốn dưới 400 tỷ đưa ra để thu hút nhân sự cho vị trí giám đốc điều hành. Công việc yêu cầu của công ty chứng khoán này đối với ứng viên không có nhiều đặc biệt: Quản lý điều hành các công việc của Công ty chứng khoán theo định hướng và mục tiêu của HĐQT; Lập chiến lược hoạt động cho Công ty; Thiết lập bộ máy quản lý cấp cao và từng phòng ban trong Công ty; Tuyển dụng, đào tạo và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả…; Thực hiện các hoạt động tài chính như huy động, sử dụng và kiểm soát vốn có hiệu quả….

Nói ngắn gọn hơn, công ty chứng khoán tầm vừa và nhỏ này sẵn sàng chi mức lương đến 5.000 USD cho công việc không có gì quá lạ đối với một CEO.

Lần dở lại kết quả kinh doanh của APS, nếu nhìn vào báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm, cũng không lấy gì làm nổi trội lắm. Với số vốn 390 tỷ đồng, lợi nhuận 4 năm gần đây nhất có năm 2011 âm gần 92 tỷ đồng, sang năm 2012 tình hình thua lỗ chấm dứt với 14 tỷ đồng tiền lãi và năm 2013 giữ được lợi nhuận dương 12 tỷ đồng; năm 2014, con số lợi nhuận lên mức hơn 18 tỷ đồng. Như vậy là cũng có tăng trưởng. Tuy nhiên, số vốn điều lên 390 tỷ đồng mà chỉ tạo ra được con số lợi nhuận vài ba chục tỷ mỗi năm thì cũng không có gì đáng kể, tỷ suất lợi nhuận mỗi năm chỉ ~5%.

Công ty chứng khoán APS có lẽ trở thành hiện tượng khi sẵn sàng trả mức lương cao để “head hunt” lãnh đạo. Việc head hunt lãnh đạo ở mức lương hấp dẫn cho thấy doanh nghiệp Việt sẵn sàng “chịu chi” để mong chờ những người tài-thường là đã được thử thách ở các công ty khác với vị trí tương đương-về làm việc. Hiệu quả công việc tất nhiên là chưa được kiểm chứng.

Chỉ còn vài tiếng nữa là ngày kỷ niệm 13/10 đi qua. Trọng trách của doanh nhân với nhiệm vụ lèo lái con tàu doanh nghiệp vẫn còn đó. Câu chuyện nhỏ trong bài viết này với tâm tư của những người đang lèo lái doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ mong muốn nói lên một điều: những nhà đầu tư khi nhìn thấy những đồng lương hấp dẫn mà lãnh đạo đã và đang có sẽ nhìn đa chiều hơn, đừng vội đổ cho doanh nghiệp "vung tay quá trán".

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên