TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dominic Scriven: Nguy cơ thoái vốn của các quỹ

Dominic Scriven: Nguy cơ thoái vốn của các quỹ

Tỷ lệ chiết khấu của các quỹ nước ngoài hiện ở mức cao từ 14%-44%. Theo chu kỳ thì thời hạn đóng quỹ của 1 số quỹ sắp tới, nếu tỷ lệ chiết khấu vẫn cao thì việc thoái vốn có thể nhìn thấy.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia đang tập hợp ý kiến của các thành viên thị trường để kiến nghị lên Chính phủ những giải pháp cho TTCK trong thời gian tới; với cương vị là một nhà đầu tư tổ chức ra đời sớm ở Việt Nam ông Dominic Scriven - Tổng giám đốc Dragon Capital đã chia sẻ một số nội dung xoay quanh vấn đề này.

Các nhà đầu tư tổ chức lo ngại việc biến động cao của nền kinh tế

Ông Dominic cho rằng, với tình hình kinh tế vĩ mô như hiện nay thì thị trường đang được điều tiết bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ chứ không phải là các tổ chức.

Mặc dù tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 5 năm qua cao hơn so với Ấn Độ và Thái Lan nhưng tình hình kinh tế vĩ mô không ổn định, mà điển hình là lạm phát được xếp vào diện cao nhất khu vực. Trên thực tế nếu lấy chỉ số tăng trưởng so với lạm phát thì nhà đầu tư đang bị mất đi 7% mỗi năm, điều đó khiến họ e ngại.

Cũng như vậy ở thị trường trái phiếu, nếu như năm 2006 các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ gần 40% trái phiếu của Việt Nam (mức cao nhất khu vực châu Á) thì đến năm 2010 con số này đã xuống mức rất thấp (chưa đến 10%).

Tỷ lệ chiết khấu cao – nguy cơ thoái vốn của các quỹ

Các quỹ

Tỷ lệ chiết khấu hiện tại

Tỷ lệ chiết khấu bình quân 52 tuần

Vietnam Equity Holding

-33%

-27%

Vietnam Growth Holding

-14%

-13%

Vietnam Holding

-33%

-23%

Vietnam Infrastructure Ltd

-43%

-38%

VinaCapital Vietnam Opportunity

-34%

-28%

VinaLand Limited

-44%

-37%

Vietnam Property Holding

-24%

-32%

Vietnam Enterprise Investmet Ltd
-15%
Vietnam Growth Fund Ltd
-11%

Theo Dragon Capital

Thị trường Việt Nam đang có mức định giá hấp dẫn nhưng tỷ lệ chiết khấu cao trong các quỹ đã làm cho lợi thế của các quỹ nước ngoài trở nên khó khăn trong việc thu hút luồn tiền nước ngoài.

Theo chu kỳ thì thời hạn đóng quỹ của một số quỹ sắp đến nếu tỷ lệ chiết khấu cao này vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới thì nguy cơ về việc thoái vốn của các cổ đông thuộc các quỹ đầu tư nước ngoài là điều có thể nhìn thấy.

Trong khi đó, quan sát của Dragon Capital chỉ ra rằng: sẽ có một vài quỹ sẽ được mua lại vào năm 2011, 2012. Nếu không có dòng tiền mới chảy vào, việc mua lại này sẽ gây áp lực cho thị trường.

Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại các công ty quá lớn

Hiện nay, thị trường có rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ trong khi lại quá ít các doanh nghiệp lớn. Điển hình ở sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có đến 90% doanh nghiệp có số vốn hóa dưới 50 triệu USD.

Trong khi đó các nhà đầu tư tổ chức (kể cả trong nước và nước ngoài) lại rất quan tâm đến những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu quá cao của Nhà nước tại các một số công ty đã gây ra một số khó khăn trong việc lập kế hoạch chiến lược, hoạt động kinh doanh, thậm chí có mâu thuẫn lợi ích.

Tính đến ngày 22/7/2011, vốn hóa của thị trường vào khoảng 26 tỷ USD, nhưng tính toán của Dragon Capital theo các tiêu chuẩn quốc tế thì sau khi loại ra tỷ lệ sở hữu của Nhà nước và tỷ lệ sở hữu của ban lãnh đạo công ty thì giá trị thực của Vn – Index chỉ còn khoảng 9 tỷ USD.

Đẩy nhanh việc CPH tại các công ty lớn

Kế hoạch và thực hiện tốt việc IPO gửi đi tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng Chính phủ muốn nghiêm túc cải cách các DN Nhà nước nhưng nhận xét của nhiều nhà đầu tư nước ngoài là việc cổ phần hóa (CPH) thông thường diễn ra rất chậm điển hình như ở: Mobifone, Vinaphone, BIDV…

Ông Dominic chia sẻ, nếu việc CPH các doanh nghiệp này được nhanh chóng thì Việt Nam đã có rất nhiều các cơ hội từ phía các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Điển hình, Dragon Capital đã từng kết hợp với 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài – vốn là hai tập đoàn nằm trong top 5 tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới, mỗi doanh nghiệp này sẵn sàng đầu tư 500 triệu USD nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được.

Các nhà đầu tư nước ngoài rất mong muốn Việt Nam thúc đẩy mạnh hơn nữa lộ trình CPH tại các DN lớn thông qua việc xác định một lộ trình mới với mục tiêu rõ ràng và thời gian biểu hợp lý.

Khánh Linh

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên