TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đón đầu cơ hội 2011

Đón đầu cơ hội 2011

Mặc dù hiện nay TTCK đang đối mặt với một số tin tức không tích cực, rủi ro trong ngắn hạn và khả năng giảm điểm vẫn tồn tại, nhưng đây vẫn là lựa chọn khả thi nhất.

Sự sụt giảm của TTCK trong thời gian gần đây khiến giá CP trở nên rẻ hơn. Liệu yếu tố này có làm cho TTCK hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác hiện nay?

Rẻ hơn khu vực

Theo CTCK SME, tùy theo nguồn trích dẫn và phương pháp tính, chỉ số P/E của thị trường Việt Nam tại ngưỡng VN-lndex 450 điểm dao động khoảng từ 10-15x, tức là không thấp hơn các nước khác. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có một số đặc điểm khác biệt làm méo mó ước tính chỉ số P/E của toàn bộ thị trường.

Chẳng hạn, 5% các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thường có chỉ số P/E rất cao so với mặt bằng chung (như VCB, BVH, CTG, HAG, VIC . . . ) nhưng lại đóng góp lớn vào tỷ trọng VN-lndex (tương đương 50%). Không ít mã CP có số lượng lưu hành nhỏ giọt mặc dù quy mô vốn đều lệ lớn, do đó giữ giá rất tốt mặc dù chỉ số tính giá cao. Các CP nay đều có đặc điểm là nguồn cung hạn thế nên rất dễ bị làm giá.

Do việc pha loãng và phát hành thêm nên mặc dù VN lndex đang cách xa so với đầu năm 2009, nhiều CP đã trở về mức giá của giai đoạn này. Nếu bỏ qua 2 yếu tố nêu trên, P/E của 80% số mã CP trên thị trường hiện nay đã lùi về ngưỡng 5-7x, tức là rẻ hơn nhiều so với bất kỳ thị trường nào khác trong khu vực.

Đặc biệt, một số mã CP ít được chú ý lại đang có tiềm năng trả cổ tức/thị giá cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay (11%/năm). Do đó, nếu thị trường tiếp tục đi xuống hoặc mặt bằng lãi suất giảm, số lượng mã CP thuộc nhóm này sẽ ngày càng tăng.

Lựa chọn kênh đầu tư

Với tình trạng không mấy sáng sủa như hiện tại, TTCK có là kênh đầu tư hấp dẫn nếu so với các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản? Đây là câu hỏi được nhiều NĐT đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

Có thể đưa ra một giả định, để đạt mục tiêu lợi nhuận 20% trong vòng 1 năm tới, NĐT có những sự lựa chọn: Giá vàng phải tăng từ mức 3,3 triệu đồng/chỉ hiện nay lên khoảng 3,96 triệu đồng/chỉ; giá USD/VNĐ phải tăng từ mức 20.000 đồng/usd hiện nay lên 24.120 đồng/usd; giá bất động sản phải tăng 20% trong điều kiện cơ hội lướt sóng dự án chung cư và đất nền ngày càng bị thắt chặt (thị trường địa ốc cũng đang bị đóng băng cục bộ như TTCK và tốc độ hồi phục thường song song hoặc chậm hơn TTCK); cuối cùng là VN-lndex tăng lên 528 điểm.

Trong 4 khả năng đó, việc giá vàng tăng lên xấp xỉ 40 triệu đồng/1ượng trong vòng 1 năm tới khó trở thành hiện thực; nếu dự đoán về tỷ giá cân bằng ở ngưỡng 20.500 đồng/usd như nhận định của các tổ chức quốc tế, ngưỡng 23.115 đồng/USD là kỳ vọng quá cao; để đầu tư vao thị trường bất động sản, NĐT cũng cần số vốn tương đối lớn trong đều kiện lướt sóng bị hạn chế. Như vậy, mặc dù hiện nay TTCK đang đối mặt với một số tin tức không tích cực, rủi ro trong ngắn hạn và khả năng giảm điểm vẫn tồn tại, nhưng đây vẫn là lựa chọn khả thi nhất.

So sánh với các thị trường khác trong khu vực, TTCK Việt Nam dường như đang phản ứng quá mạnh với lo ngại về nền kinh tế vĩ mô. Theo nhận tính của giới phân tích, muộn nhất là đầu năm 2011 , TTCK sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn đối với NĐT trung và dài hạn, thậm chí cả đòng tiền nóng.

Theo Trương Hải
Sài gòn giải phóng – Đầu tư tài chính


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên