TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Dòng họ" Viglacera tiếp tục bứt phá

"Dòng họ" Viglacera tiếp tục bứt phá

Các cổ phiếu Viglacera đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư khi đã tăng giá liên tục trong một tháng trở lại đây.

Thời gian gần đây, cùng với sự đi lên của thị trường, giá của đa số các cổ phiếu đã có sự phục hồi đáng kể nhưng nhìn chung vẫn còn giảm mạnh so với mức giá hồi đầu năm. Tuy nhiên, cũng có một số mã lại tăng giá rất mạnh. Một điều đặc biệt là cả 5 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất đều “mang họ” Viglacera.

Hiện nay, Tổng công ty Thủy tinh & gốm xây dựng (Viglacera) có  6 công ty thành viên đang niêm yết trên HaSTC. Trong 6 tháng đầu năm nay, ngoại trừ TLT bị thua lỗ thì cả 5 công ty còn lại đều có kết quả kinh doanh tốt, tỷ suất lợi nhuận lớn (EPS thuộc hàng cao nhất trên thị trường). Đây có thể là một trong những nhân tố chính tạo đà bứt phá cho nhóm cổ phiếu này.

Thời điểm bắt đầu “hành trình” tăng giá của nhóm các cổ phiếu Viglacera bắt đầu từ cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy – thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý II. Thời điểm tháng 4/2008, sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I, các cổ phiếu Viglacera cũng đã từng có một đợt tăng giá mạnh nhưng sau đó cũng nhanh chóng suy giảm về mức ban đầu.

Từ mức giá đáy của đợt suy giảm trước, sau hơn một tháng rưỡi, giá các cổ phiếu này đã có bước nhảy vọt: DTC từ 42.000 đồng lên hơn 118.000 đồng, DAC từ 19.500 đồng lên 54.000đồng…(tính tới ngày 18/8).
Đợt tăng giá này khiến cho giá của các cổ phiếu Viglacera đã tăng đáng kể so với hồi đầu năm, trong đó tăng mạnh nhất là DTC với mức tăng hơn 200%, VTS tăng thấp nhất cũng trên 40% - cách biệt lớn so với các cổ phiếu khác. Còn TLT do kết quả kinh doanh kém nên đã mất giá gần 80%, nằm trong top giảm giá mạnh nhất thị trường.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng các doanh nghiệp này đều có quy mô về tổng tài sản, vốn điều lệ rất nhỏ. Với vốn điều lệ chưa đến 10 tỷ đồng thì DTC, HLY, DAC, BHV là những công ty có vốn điều lệ nhỏ nhất trong số hơn 300 cổ phiếu đang niêm yết. Một doanh nghiệp có quy mô nhỏ sẽ dễ có được hiệu quả kinh doanh tốt hơn các doanh nghiệp lớn. 
                                                                                                                                                                                                           Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên