TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động lực cũ có còn hỗ trợ VNIndex tiếp tục tăng trưởng?

Động lực cũ có còn hỗ trợ VNIndex tiếp tục tăng trưởng?

Tạm thời thiếu đi trợ lực từ hai “cỗ máy” ngân hàng và bất động sản, thị trường khó có thể bứt phá về mặt điểm số trong thời gian ngắn tới.

Theo Chứng khoán Rồng Việt, tuần qua, thị trường giao dịch khá ảm đạm và biến động trong biên độ hẹp (thanh khoản trung bình 1.800 tỷ, và biên độ dao động khoảng 14 điểm) nhưng từ phiên hôm qua thị trường trở nên tích cực hơn sau thông tin ETF VNM nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Tuy giao dịch chung có cải thiện, chúng tôi nhận thấy nhóm ngành ngân hàng và bất động sản – hai bánh xe kéo thị trường chạy trong tháng Hai không có dấu hiệu hưởng ứng mạnh mẽ trong 2 phiên giao dịch vừa qua.

Ngành ngân hàng đã có đợt tăng giá hết sức ấn tượng hơn 20% chỉ trong vòng hai tháng. Sự tăng trưởng này được cho rằng đã phản ánh kì vọng của nhà đầu tư vào (1) hoạt động mua bán sáp nhận giữa các TCTD, (2) sự quản lí chặt chẽ hơn của Nhà nước về chất lượng bảng cân đối cũng như an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng (Thông tư 02 về cơ cấu lại khoản nợ, Thông tư 36 các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng). Song hành với sóng ngân hàng, các mã nổi bật trong ngành bất động sản dường như cũng “cộng hưởng” cùng ngành ngân hàng (vốn dĩ là ngành tài trợ vốn chính cho lĩnh vực bất động sản). Nổi bật như, DXG (tăng 30%), KDH (tăng 15%).

Kể từ đầu tháng Ba đến nay, hai nhóm ngành này đã có dấu hiệu giảm tốc, thậm chí là điều chỉnh giảm (ngành ngân hàng giảm 3%, ngành bất động sản 3,5%) và VNIndex cũng đã giảm khoảng 2%. Dường như các kỳ vọng của NĐT đối với triển vọng của các cổ phiếu này đã được phản ánh vào giá khá nhanh. Nhà đầu có lẽ đang cần có thêm những thông tin thực chất hơn, cụ thể hơn về hoạt động của doanh nghiệp như: kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển mới, tin từ Đại hội cổ đông hoặc kết quả kinh doanh quý 1 để thuyết phục thị trường hơn về triển vọng của các cổ phiếu này.

Tạm thời thiếu đi trợ lực từ hai “cỗ máy” ngân hàng và bất động sản, thị trường khó có thể bứt phá về mặt điểm số trong thời gian ngắn tới.

Riêng về giao dịch thị trường hôm nay, đúng như kỳ vọng về một nhịp hồi ngắn hạn, VNIndex biến động giằng co trong biên độ khá hẹp và kết thúc tăng nhẹ 0,96 điểm. Thanh khoản duy trì cao hơn trung bình tuần trước, với hơn 2.000 tỷ đồng giá trị GDKL. Trên một diễn biến khác, khối ngoại đã kết thúc chuỗi 7 phiên bán ròng bằng vị thế mua ròng hơn 700 triệu. Dự kiến việc mua ròng này có thể sẽ được duy trì nhờ vào động thái mua hơn 700 tỷ của quỹ ETF VNM trong tuần này.

Liên quan đến thông tin vĩ mô, hôm qua, Tổng cục Hải quan đã công bố số liệu xuất nhập khẩu tháng 2, theo đó giá trị nhập siêu lũy kế hai tháng đầu năm lên đến 1,2 tỷ USD, cao hơn hẳn so với số liệu ước tính được Tổng cục thống kê (GSO) công bố trước đó (~61 triệu USD). Nhìn chung, do ảnh hưởng của Tết nguyên đán, kim ngạch xuất nhập khẩu đều suy giảm so với tháng 01, tuy vậy đều có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ, tương ứng 0,82% và 5,34%. Tuy nhiên, thủy sản có biến động lớn so với cùng kỳ. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản hai tháng đầu năm đã giảm ~15% so với cùng kì. Theo chuyên viên ngành của chúng tôi, nguyên nhân có thể là (1) giá tôm xuất khẩu năm nay giảm mạnh so với cùng kì năm 2014 và (2) sản lượng cung trên toàn cầu đang tăng lên từ việc dịch bệnh tôm chết đã giảm. Ở khía cạnh nhập khẩu, ô tô vẫn là nhóm sản phẩm đáng chú ý khi có tốc độ tăng trưởng ấn tượng (~173,2% yoy). Như đã đề cập trong NKTV ngày 04/03/2015, chuyên viên ngành chúng tôi cho rằng nhờ sự ổn định của các yếu tố (lãi suất thấp và ổn định, chính sách siết chặt trọng tải,…) mảng ô tô bán lẻ tiếp tục là ngành có cơ hội tăng trưởng mạnh trong năm 2015.

Chúng tôi nhận thấy trên thị trường hiện có nhiều luồng thông tin đan xen tác động trái chiều như (1) số liệu nhập siêu bất ngờ, áp lực lên tỷ giá, (2) sự chững lại trong thời gian gần đây của nhóm ngành dẫn dắt trước đó và (3) tin về gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam của ETF VNM. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp hồi và sự cải thiện thanh khoản do ảnh hưởng của ETF trong tuần này để giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng quan sát diễn biến các tin tức vĩ mô liên quan vì thị trường có khả năng sẽ giảm đi sự hưng phấn nếu không có thêm tin tức hỗ trợ.

PV

Theo InfoNet/Chứng khoán Rồng Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên