TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động thái mua ròng của khối ngoại

Động thái mua ròng của khối ngoại

Nhà ĐTNN liên tục mua ròng trong tuần cuối tháng 6. Câu hỏi đặt ra là họ mua để làm đẹp giá trị tài sản ròng (NAV) trong ngày báo cáo hay đầu tư giá trị?

Câu trả lời phần nào đã có trong ngày 1/7 và 2/7: họ vẫn mua ròng. Cổ phiếu STB của Sacombank được mua ròng thêm hơn 2,3 triệu đơn vị. Cổ phiếu HPG, HAG, FPT, DPM… vẫn được mua ròng với khối lượng lớn.

Thực tế cho thấy, trong chu kỳ tăng điểm theo hướng lên của TTCK, những "vùng lõm" của đồ thị VN-Index thường là cơ hội để NĐT tổ chức mua vào. Họ mua cổ phiếu của những DN có hoạt động kinh doanh cơ bản tốt như HPG, HAG, FPT…

Ngoài tính thanh khoản cao, cổ phiếu lớn có đặc điểm là sẽ phục hồi trước tiên khi thị trường phục hồi. Cổ phiếu lớn tăng trước, cổ phiếu nhỏ tăng sau, bởi NĐT "đánh" cổ phiếu blue-chip xong mới quay sang "đánh" penny stock.

Mặt khác, các cổ phiếu kể trên đều là những cổ phiếu mà kết quả kinh doanh đã được đoán định trước và có ước tính tương đối chính xác về giá kỳ vọng. Một số cổ phiếu khác thì tiềm năng là có, nhưng hạch toán lợi nhuận được bao nhiêu còn là dấu hỏi.

Cho đến thời điểm này, nhiều cổ phiếu nhỏ đã giảm giá về gần điểm xuất phát ban đầu, nhưng NĐT không còn mặn mà đầu tư. Phiên 2/7, một số cổ phiếu hạng trung và nhỏ tăng giá, nhưng khối lượng giao dịch rất thấp.

Điểm đáng lưu ý trong giao dịch của nhà ĐTNN phiên 2/7 là khối lượng giao dịch giảm, mặc dù lượng bán ra ở mức giá cao khá lớn. Lý do là nhà ĐTNN chỉ đặt mua ở mức giá thấp, bởi họ phải mua liên tục trong nhiều phiên mới đủ số lượng cổ phiếu muốn mua, chứ không thể đợi thị trường giảm đến phiên cuối cùng mới đặt lệnh.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có thông tin hỗ trợ thì thị trường khó đi lên mạnh khi nhà ĐTNN không mua giá cao, thậm chí sẵn sàng bán ra nếu VN-Index đi lên, trong khi dòng tiền của NĐT trong nước lại chưa sẵn sàng vào thị trường khi một lượng hàng lớn chờ cắt lỗ phía trước.

Một hiện tượng trong phiên giao dịch đầu tháng 7 là nhà ĐTNN mua ròng cổ phiếu VCB và BVH, cho dù giá hai cổ phiếu này được nhiều người cho là không hề rẻ.

Theo CTCK HSC, một trong những lý do khiến các tổ chức mua vào là do họ phải nắm giữ các cổ phiếu với tỷ lệ bằng tỷ lệ vốn hóa các cổ phiếu so với toàn thị trường nếu muốn NAV gắn kết với diễn biến của VN-Index trong tương lai.

Khác với NĐT tổ chức, NĐT cá nhân chọn cổ phiếu nào để đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận trong giai đoạn hiện nay đang là câu hỏi lớn. Bởi lẽ, chọn cổ phiếu nhỏ thì ngại rủi ro vì "tăng giá sau", còn chọn cổ phiếu lớn thì khó mua đúng đáy nên rủi ro lỗ danh nghĩa 5%, 10% hay nhiều hơn là rất lớn và NĐT cá nhân không đủ vốn để mua đuổi giá xuống trong vài phiên.

Tuy nhiên, động thái mua ròng của nhà ĐTNN trong những ngày đầu tháng 7 cho thấy triển vọng của thị trường là khả quan, nên dù nắm giữ cổ phiếu nhỏ hay lớn, cốt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt thì sớm hay muộn cũng sẽ thu được lợi nhuận.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên