TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền có "chốn dung thân" mới. Nhà đầu tư cần thận trọng

Dòng tiền có "chốn dung thân" mới. Nhà đầu tư cần thận trọng

Không thể phủ nhận rằng, sàn UpCOM năm vừa qua đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp "chất". Dòng tiền đang tìm đến UpCOM và thị trường niêm yết đang đối mặt với rủi ro cao hơn. Nhà đầu tư cần thận trọng.

Sàn Upcom càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết và minh chứng cho nó là hàng loạt cổ phiếu trên sàn này đã tạo cơ hội kiếm cả “núi” tiền cho nhà đầu tư.

Dòng tiền tìm đến UpCOM. Nhiều người gọi đó là dòng tiền nóng. Nóng tức là sẽ bị nguội lạnh nhanh, tiền ở lại không bền. Có người lại nói rằng, tiền thực sự có chỗ dung thân khá tốt, tiền không dịch chuyển khỏi sàn này nhanh.

Tốt, mới, biên độ cao-yếu tố hút tiền của UpCOM

Không thể phủ nhận rằng, sàn UpCOM năm vừa qua đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp có phân tích cơ bản tốt (có tình hình kinh doanh tốt với doanh thu, lợi nhuận cao, cổ tức cao….).

Một thống kê gần đây cho thấy, UpCOM có nhiều doanh nghiệp kinh doanh mười vốn, bảy-tám lãi như Chăn nuôi Phú Sơn (PSL), Bia Hà Nội-Hải Phòng (BHP), cấp nước Nhơn Trạch (NTW), bến xe Nghệ An (NBS), Dệt may Huế (HDM)…

UpCOM cũng đã và đang và sẽ có những doanh nghiệp đầu ngành về quy mô cũng như vị thế như Gelex (GEX), Masan Resources (MSR)…

UpCOM cũng có đủ “hàng” có cổ tức cao cho những nhà đầu tư ưa thích khẩu vị cổ tức cao như Chăn nuôi Phú Sơn (cổ tức 50% cho năm 2014, năm 2015 đã tạm ứng 15%)…và nhiều doanh nghiệp khác đạt cổ tức trên 20%/năm.

Có vẻ như, UpCOM đã thu hút được nhà đầu tư bằng những doanh nghiệp kinh doanh “có chất”. Vì yếu tố doanh nghiệp mới, vì “chất” trong kinh doanh, vì biên độ giao dịch đang đạt đến 15% nên UpCOM hút dòng tiền là dễ hiểu.

UpCOM phiên 24/3 đã bất ngờ đạt giao dịch nhiều hơn cả sàn niêm yết HNX. Tiền vào UpCOM là tiền nóng hay tiền “lạnh” còn chờ thời gian thị trường sẽ trả lời cho nhà đầu tư. Điều đang cần chú ý là: Tiền trên thị trường chọn UpCOM, thị trường niêm yết sẽ như thế nào?

Nhà đầu tư cần thận trọng

Từ thận trọng được nhiều công ty nhắc đến trong bản tin nhận định thị trường phiên hôm qua của các công ty chứng khoán.

Theo VCBS, các chỉ báo trên thị trường về thanh khoản, chỉ số, dòng tiền tiếp tục phát đi tín hiệu kém tích cực, củng cố cho nhận định đà tăng của thị trường đã chấm dứt. Cơ hội, nếu có, chỉ tồn tại ở các mã vốn hóa vừa và nhỏ với những câu chuyện riêng biệt và đi cùng với lợi nhuận cũng là rủi ro rất lớn. Vì vậy, sau khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng, VCBS cho rằng số đông nhà đầu tư vẫn nên thận trọng đứng ngoài quan sát thị trường và hạn chế giải ngân mới.

Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng VN-Index đang rơi sát xuống ngưỡng hỗ trợ tâm lý 570 điểm. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho khả năng các chỉ số giảm thêm nếu VN-Index mất mốc này. Nhà đầu tư thu hẹp danh mục khi thị trường điều chỉnh xuống dưới mốc hỗ trợ 570 điểm.

Chứng khoán MBS cũng cảnh báo rằng về mặt kĩ thuật, các chỉ số bất ngờ có phiên giảm mạnh sau hai phiên hồi phục tích cực trước áp lực nguồn cung gia tăng bất thường tại một số cổ phiếu bluechip khiến cả hai chỉ số đóng cửa ngay sát vùng hỗ trợ ngắn hạn 570 với VN-Index và 80 điểm với HNX- Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số giảm qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên