TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền đang dần dịch chuyển, 2 sàn vẫn điều chỉnh giảm

Dòng tiền đang dần dịch chuyển, 2 sàn vẫn điều chỉnh giảm

Về tác động của margin đối với thị trường chứng khoán hiện tại, nhiều người cho rằng dòng tiền sẽ dịch chuyển khá mạnh ra khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ và cơ hội sẽ dành cho các nhóm cổ phiếu khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tuần, 2 sàn giảm điểm nhẹ. VnIndex mất 2,8 điểm về sát 600 điểm và HNX-Index mất 0,75 điểm về 90,74 điểm.

26 mã trên HoSE đạt giao dịch trên 1 triệu cổ phiếu. Chúng tôi xin nhấn mạnh với nhà đầu tư việc thanh khoản trải rộng có ý nghĩa khá lớn đối với thị trường lúc này. Nếu như những ngày gần đây, dòng tiền đang quanh quẩn với các cổ phiếu nóng thì nay đã có sự chuyển dịch nhất định.

Sự giảm điểm của chỉ số hôm nay một phần do khá nhiều trụ trên HoSE giảm điểm như: GAS, KDC giảm 2.000 đồng; HSG, PVD giảm 1.000 đồng; CSM, HAR giảm 600 đồng...Ngoài ra, sự giảm điểm còn do sự điều chỉnh trên diện rộng tại nhiều mã cổ phiếu. Cuối phiên, số mã tăng/giảm trên HoSE là 69/150 và trên HNX là 77/127. Như vậy, số mã giảm đang chiếm ưu thế.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt mức khá với 2.595 tỷ đồng trên HoSE và 1.150 tỷ đồng trên HNX. Có vẻ như, HNX đang thu hút được sự tham gia mạnh của dòng tiền đầu cơ.

..........................

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, 2 sàn vẫn mất điểm. Chúng tôi xin lưu ý thêm là thanh khoản thị trường đã tăng nhẹ so với chốt buổi sáng hôm qua.

VnIndex chính thức mất mốc 600 điểm trong thời gian "giao mùa" giữa cổ phiếu đầu cơ và các cổ phiếu khác. Trong danh sách các cổ phiếu giao dịch trên 1 triệu cổ phiếu sàn HoSE sáng nay đã có nhiều cái tên khá mới bên cạnh những cổ phiếu đầu cơ. Kết thúc phiên sáng có đến 20 mã giao dịch trên 1 triệu cổ phiếu trong đó VIC giao dịch 1,57 triệu đơn vị, tăng 300 đồng so với giá tham chiếu; KSH tăng 100 đồng và VOS tăng trần 300 đồng. Còn lại, đến 17/20 mã giao dịch mạnh nhất sáng nay giảm điểm.

Việc chuyển dịch nhẹ dòng tiền cũng đang diễn ra trên HNX.

Điều đáng chú ý là dòng tiền không hề vội vàng chốt lãi/ chạy khỏi những mã nóng mà giao dịch khá chậm rãi. Thanh khoản không "bỗng nhiên" kiệt quệ tại bất kỳ mã nóng nào mà vẫn giữ được trạng thái khá bình tĩnh. Những năm trước đây, thị trường chứng khoán chứng kiến những cảnh lên cao, thanh khoản mạnh rồi kiệt thanh khoản nhanh chóng và giảm sàn thì bây giờ dường như, "luật chơi" cổ phiếu nóng (nếu có) đang được thay đổi. Không còn những hành động dẫm đạp lên nhau mà chạy.

..........................

Lời đầu chúng tôi muốn nói cho phiên giao dịch cuối tuần là vấn đề margin của các công ty chứng khoán. Lại một lần nữa chủ đề này được đưa ra thảo luận nhiều bởi động thái cắt bớt margin tại cổ phiếu nóng của SSI và hành động ngược lại của FPTS.

Theo một người thạo tin trên thị trường, tình hình margin của các công ty chứng khoán đang rất căng khi nhiều CTCK cho vay đạt mức sát đỉnh. Nguyên nhân margin tăng-theo nhiều nhận định-là do nhà đầu tư gia tăng đòn bẩy vay nợ tại các nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Về tác động của margin đối với thị trường chứng khoán hiện tại, nhiều người cho rằng dòng tiền sẽ dịch chuyển khá mạnh ra khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ và cơ hội sẽ dành cho các nhóm cổ phiếu khác.

Quay lại với thị trường chứng khoán, điều chúng tôi đang chờ đợi là động thái của dòng tiền khi mà các cổ phiếu đầu cơ đã hút gần hết dòng tiền trên thị trường. Không nhiều cơ hội cho các cổ phiếu khác dù mùa báo cáo kết quả kinh doanh cũng đã ít nhiều cho thấy triển vọng lạc quan hơn của đa phần doanh nghiệp.

Sau phiên ATO, VnIndex giảm hơn 2 điểm và về quanh mốc 601 điểm. HNX-Index cũng giảm 0,72 điểm về 90,77 điểm.

Sau ngày ĐHCĐ, KDC của Kinh Đô liên tục mất điểm và hôm nay giảm tiếp 1.000 đồng/cổ phiếu. GAS hôm nay giảm 1.000 đồng…

Phía tăng điểm đáng chú ý vẫn là cổ phiếu mới lên sàn QBS khi lượng dư mua trần vẫn chất đống trong khi tiết cung. Thanh khoản thấp.

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên