TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền đầu cơ đang bắt đáy

Dòng tiền đầu cơ đang bắt đáy

Động lực lớn nhất của đợt phục hồi này đến từ việc giá cổ phiếu đã giảm khá sâu. Có đến 1/3 cổ phiếu đã giảm về mức khủng hoảng kinh tế năm 2008, đặc biệt là trên HNX.

TTCK Việt Nam đã có hai phiên tăng điểm ấn tượng vào đầu tuần. Động lực lớn nhất của đợt phục hồi này đến từ việc giá cổ phiếu đã giảm khá sâu trong thời gian vừa qua. Có đến 1/3 cổ phiếu đã giảm về mức khủng hoảng kinh tế năm 2008, đặc biệt là trên HNX.

Dù đã có một số phiên tăng điểm mạnh liên tục, với nhiều cổ phiếu tăng trần, nhưng P/E trên HNX hiện chỉ 8.8 lần, thấp hơn rất nhiều so với mức 11.5 lần trên HoSE. Giá cổ phiếu hấp dẫn trên HNX đã kích thích dòng tiền đầu cơ chảy vào, và đến lượt kéo VN-Index đi lên.

Thứ hai là giới đầu tư dường như đang nhớ lại bài học năm 2008. Một khi lãi suất tăng cao thì cũng là lúc các tín hiệu tiêu cực vĩ mô được hấp thụ vào nền kinh tế. Và khi đó, có thể TTCK đang tiếp cận đáy. Giới đầu tư đã có động thái bắt đáy rõ rệt, trên nền tảng giá cổ phiếu đã hấp dẫn.

Thứ ba là động tác nâng đỡ về mặt tâm lý của khối ngoại. Đà tăng điểm được khởi nguồn từ tuần trước, khi lực cầu xuất hiện mạnh mẽ trở lại vào phiên thứ 3, thứ 4 và thứ 5, với sự hỗ trợ đắc lực của khối ngoại. Trong thời gian dài vừa qua, khối ngoại đã hành động nhanh tại những ngưỡng nhạy cảm kỹ thuật hoặc trước thời điểm các thông tin tiêu cực được công bố. Điều này đã giúp tránh được sự hoảng loạn trong tâm lý nhà đầu tư nội, vốn rất mong manh khi hầu hết đã thua lỗ.

Thứ tư là nhiều thông tin tiêu cực về nền kinh tế như lạm phát, nhập siêu,... được công bố từ tuần trước đã trở nên bão hòa. Một phần cũng vì một số thông tin đã rò rỉ, dự đoán trước và không còn quá bất ngờ đối với giới đầu tư.

Cuối cùng, nếu xét trên phương diện kỹ thuật thì sau khi đạt đến mục tiêu giá của triangle pattern (vùng 416 – 421 điểm) giá đã gần như kết thúc sóng 5/c/II theo lý thuyết của Elliott. Phân kỳ giá lên lại xuất hiện ở hầu hết các chỉ báo chính của nhóm Momentum như: Stochastic Oscillator, Relative Strength Index, CCI – Equis,... báo hiệu khả năng có phục hồi mạnh trong ngắn hạn. Thêm vào đó sự tăng điểm vào cuối tuần trước cũng giúp tạo ra những tín hiệu mua cho nhóm trend-following ngắn hạn.

Câu hỏi đặt ra là liệu đợt phục hồi này có bền vững? Chúng tôi cho rằng điều này là rất khó. Dòng tiền trước tiên vẫn hướng mạnh vào penny-stock trên HNX và sau đó kích thích toàn thị trường.

Hoạt động đầu cơ đang diễn ra rất phổ biến và sẽ khiến cho việc chốt lời trở nên mạnh mẽ hơn trong các phiên tới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phải có thêm dòng tiền mới và liên tục để có thể hấp thụ hết lượng cổ phiếu “kẹt” tại vùng VN-Index 550-560.

Rõ ràng là chúng ta chưa thể kỳ vọng tại thời điểm này, khi mà triển vọng kinh tế vĩ mô chưa sáng sủa và lãi suất quá cao. Tôi cho rằng TTCK sẽ có cơ hội bền vững hơn khi một sự thay đổi trong chính sách vĩ mô là có thể đoán trước được.

Theo Nguyễn Quang Minh
Phòng Nghiên cứu Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên