TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Dòng tiền kép" đang chờ cơ hội

"Dòng tiền kép" đang chờ cơ hội

TTCK đang lình xình, xuất phát từ diễn biến chưa rõ rệt của hai yếu tố chính là mặt bằng lãi suất và tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Theo ông Alan T.Pham, người đã từng nhiều năm làm việc cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Thế giới (WB) và hiện là Kinh tế gia trưởng của VinaSecurities (VinaCapital), diễn biến này khiến NĐT, nhất là các quỹ, CTCK đang "ôm" một lượng tiền không nhỏ chờ đợi.

 

Bởi vậy, khi hai yếu tố trên được định hình rõ nét trong vài tuần tới, cũng như yếu tố lạm phát được kiểm soát, sẽ tạo động lực giúp TTCK có sự khởi sắc đáng kể.

 

Cơ sở nào để ông cho rằng, đang có một lượng tiền không nhỏ mà các NĐT, nhất là NĐT tổ chức đang nắm giữ chờ cơ hội?

 

Nếu có lượng tiền mới đổ vào thì TTCK đã không có tình trạng lình xình kéo dài như vừa qua. Hơn nữa, nhiều yếu tố cho thấy, dòng tiền đang tiếp tục chờ đợi, vì diễn biến TTCK hiện tại chưa tạo ra cơ hội cho NĐT đổ tiền vào.

 

Sở dĩ như vậy là bởi ngoài lo ngại về sự chưa rõ ràng của diễn biến lãi suất, thanh khoản của hệ thống ngân hàng, NĐT còn có tâm lý thận trọng trước nguy cơ lạm phát, tình trạng thâm hụt cán cân thương mại…

 

Trong khi thị trường vàng đóng cửa, thị trường ngoại hối đang có dấu hiệu kém hấp dẫn, thì kênh đầu tư chứng khoán đang được NĐT kỳ vọng sớm mở ra cơ hội để họ giải ngân.

 

Diễn biến thị trường tiền tệ cho thấy, sắp có mặt bằng lãi suất thấp hơn hiện nay, qua đó tạo động lực hỗ trợ TTCK thoát khỏi tình trạng lình xình hiện tại.
  

Điều gì khiến ông tin mặt bằng lãi suất sẽ thấp hơn hiện nay, trong khi bắt đầu có một vài ngân hàng tăng lãi suất huy động?

 

Khi cơ chế cho vay với lãi suất thoả thuận được áp dụng cho tất cả các kỳ hạn, thì ban đầu có thể xuất hiện một vài ngân hàng tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, quy luật thị trường sẽ là chỉ báo quan trọng để họ không được phép quên rằng, các ngân hàng còn phải cạnh tranh ở đầu ra. Diễn biến này buộc các ngân hàng phải cân đối giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay, để tránh rủi ro cho chính mình. 
 

Điều này sẽ giúp mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng dao động trong khoảng 10 - 11%, trong khi lãi suất cho vay nằm trong khoảng 13 -14%. Mức lãi suất này không chỉ ủng hộ các DN, mà còn tạo động lực cho TTCK khởi sắc.

  

Mức lãi suất như ông vừa nói có lẽ chỉ đạt được khi lạm phát được kiềm chế ở mức hợp lý, trong khi không ít ý kiến bày tỏ lo ngại lạm phát đang gia tăng áp lực lên ổn định kinh tế vĩ mô?
 

Tôi chia sẻ quan điểm lo ngại về nguy cơ lạm phát có thể tăng cao trong năm nay, cùng với tình trạng thâm hụt ngân sách, nhập siêu…

 

Tuy nhiên, theo dõi những giải pháp mà Chính phủ đang triển khai linh hoạt, hiệu quả, tôi tin lạm phát được kiểm soát tốt. Mặc dù lạm phát năm nay khó kiềm chế ở mức 7% như kế hoạch, nhưng khả năng dừng lại ở một con số là rất hiện thực và như vậy đã là thành công. 

 

Nếu thị trường tiền tệ diễn biến đúng như kịch bản của ông, thì TTCK sẽ được "dòng tiền kép" hỗ trợ, đó là tiền NĐT đang "ôm" chờ cơ hội và từ tổ chức tín dụng do mặt bằng lãi suất dễ chịu hơn?
 

Tôi nghĩ là như vậy. TTCK không thích sự mù mờ về diễn biến kinh tế vĩ mô. Bởi vậy, khi lạm phát được kiềm chế, khả năng để có được một bằng lãi suất thấp hơn hiện nay là rất hiện thực.

 

Và đây chính là điều TTCK đang chờ đợi nhất. Khi mặt bằng lãi suất "mềm" hơn, thì NĐT và ngân hàng dễ gặp nhau hơn. 

Lý do là bởi NĐT chỉ phải bỏ ra chi phí vay vốn thấp, nên sẽ hỗ trợ TTCK sôi động. Ngược lại, khi TTCK khởi sắc, các ngân hàng cũng thoải mái hơn khi giải ngân cho đầu tư chứng khoán.
 

Điều quan trọng nữa là, lãi suất thấp sẽ giúp các DN làm ăn hiệu quả hơn, qua đó gia tăng giá trị cho cổ phiếu không chỉ trong hiện tại, mà cả trong dài hạn, giúp TTCK có bước tiến vững chắc hơn.

 

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên