TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền lớn vào cuối phiên: Tăng điểm theo đúng “kịch bản”?

Dòng tiền lớn vào cuối phiên: Tăng điểm theo đúng “kịch bản”?

77 mã tăng trần trên sàn HoSe song VN-Index chỉ tăng hơn 5 điểm. HNX-Index tăng 4 điểm. Các cổ phiếu chứng khoán trên hai sàn có dư mua trần hàng triệu cổ phiếu.

Mặc dù chịu ảnh hưởng khá mạnh bởi đánh giá hạ xếp hạng tín dụng các ngân hàng Việt Nam của Moody’s, nhưng tâm lý các NĐT nhìn chung đều khá lạc quan trong giai đoạn hiện nay, và theo các công ty chứng khoán, lượng tiền mới nộp vào đang tăng vọt cũng như sự gia tăng không ngừng của các khoản vay margin.

Trên khắp các diễn đàn về chứng khoán vào tối qua (16/12) các thành viên đều xây dựng một kịch bản “đẹp như mơ” của Vn-Index: Đó là thị trường sẽ giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch sáng nay (17/12) khi tiếp tục chịu áp lực chốt lời sau phiên giảm mạnh vừa qua. VN-Index sẽ chạm ngưỡng 470 điểm và lực cầu bắt đáy sẽ kéo thị trường tăng điểm mạnh mẽ về cuối phiên.

Sự lạc quan dần trở lại đã khiến “kịch bản” của các bigboys và market markers (nhà tạo lập thị trường) đã diễn ra đúng như mong đợi trong phiên giao dịch sáng nay (17/12).

VN-Index đã tăng ngay từ đầu đợt 1, nhưng xu hướng bán mạnh cổ phiếu để kéo các NĐT “rung hàng”. SSI đầu phiên tăng 1.100 đồng sau đó có lúc chỉ tăng hơn 400 đồng, CTG, STB giảm nhẹ. VN-Index xuống 476 điểm. Kết thúc màn một.

9h, VN-Index tăng trở lại, SSI chạm trần, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng nóng như LCG, ITC, ITA tăng trần, lúc này BVH và VIC giảm sàn kiềm chế đà hưng phấn của thị trường. Vn-Index lại chao đảo, lượng bán lại tăng mạnh kéo các cổ phiếu trên mất đà tăng trần. Kết thúc màn hai.

10h12, CTG, VCB trên sàn HoSE tăng trần, BVS trên sàn Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện dư mua trần 100.000 đơn vị, KLS, VND, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán không còn dư bán, các lệnh mua bắt đầu gia tăng trên sàn HoSE.
SSI vẫn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Các lực mua chắc và lệnh mua lớn dồn vào SSI ngày càng tăng trong những phút cuối giờ khiến khá nhiều NĐT cầm tiền trong hai phiên điều chỉnh vừa qua bắt đầu quay lại thị trường.
 
10h30, VN-Index vẫn chỉ tăng nhẹ 3 điểm mặc dù hàng loạt bluechips tăng mạnh, bởi hai cổ phiếu lớn là BVH và VIC đều giảm sàn.
 
Dư mua cuối ngày của 1 số cổ phiếu chứng khoán  trên 2 sàn
 

Đợt 3, khi thị trường đã xác định xu hướng uptrend trở lại, dòng tiền thực sự tăng mạnh vào những phút cuối giờ. CTG, VCB, SSI, REE, ITA dư mua hàng triệu cổ phiếu, bên sàn Hà Nội, KLS, SHS dư mua 1 triệu đơn vị giá trần.

Đóng cửa, VN-Index tăng 5,08 điểm lên 485,29 điểm (+1,06%). KLGD đạt 74 triệu cp, tương đương 1.806 tỷ đồng. Toàn thị trường có 215 mã tăng giá (77 mã tăng trần), 30 mã đứng giá và 32 mã giảm giá (8 mã giảm sàn).

ITA đứng đầu toàn thị trường về khối lượng khớp lệnh với 4,73 triệu cp trong đó khối ngoại mua gần 1,6 triệu cp; QCG, STB, SSI giao dịch trên 3 triệu cp; VCB, EIB, REE giao dịch 2 triệu cp. Ngoại trừ STB tăng 300 đồng, EIB tăng 200 đồng các mã còn lại đều không còn dư bán cuối phiên.

VIC, BVH giảm sàn, VNM giảm 1000 đồng, MSN tăng 1000 đồng.

Các mã giảm sàn phiên này còn có COM, KAC, LM8, NHW, TMS…Cổ phiếu EVE mới chào sàn HoSE sáng nay đóng cửa tại giá 45.000 đồng/cp, khớp lệnh hơn 70 nghìn cp trong khi giá tham chiếu chào sàn của EVE là 55.000 đồng/cp.


Bên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tăng 4,27 điểm lên 119,7 điểm (+3,7%). KLGD đạt 57,4 triệu cp, tương đương 1.113 tỷ đồng.

Các cổ phiếu chứng khoán là những mã dẫn dắt trên sàn Hà Nội sáng nay: BVS dư mua trần 570 nghìn cp; KLS dư mua trần gần 900 nghìn cp; SHS dư mua trần gần 1 triệu cp; VND dư mua trần hơn 500 nghìn cp; KLS dẫn đầu toàn thị trường khi khớp lệnh hơn 7 triệu đơn vị; PVX giao dịch 4,8 triệu đơn vị tăng 900 đồng…

Các cổ phiếu ngân hàng trên sàn Hà Nội sáng nay đều yếu thế như ACB bình quân giảm 200 đồng, HBB bình quân đứng giá 12.700 đồng; SHB tăng trần lên 14.300 đồng/cp, giao dịch hơn 2 triệu đơn vị.

Một số cổ phiếu được mua mạnh trên sàn Hà Nội sáng nay là SHN, PVC, VCG…

Thời gian vừa qua khá nhiều tổ chức lớn chưa tham gia được thị trường, và khi thị trường điều chỉnh mạnh trong hai phiên vừa qua là cơ hội lớn cho các tổ chức này mua vào cổ phiếu với giá hợp lý. Tuy nhiên khá nhiều NĐT cũng như giới phân tích không muốn VN-Index tăng điểm quá mạnh bởi thị trường sẽ sớm gặp phải các ngưỡng kháng cự. "Kịch bản đẹp" là VN-Index tăng "vừa phải" nhưng cổ phiếu tăng trần (!!!). 

Đồ thị Vn-Index sáng nay dường như được "vẽ" lại bởi các nhà tạo lập thị trường. Tâm lý lạc quan vào phiên cuối tuần sẽ khiến thị trường tuần tới hứa hẹn nhiều phiên giao dịch sôi động.

Phương Mai – Quốc Thắng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên