TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền nào đang vào thị trường?

Dòng tiền nào đang vào thị trường?

Giá trị giao dịch toàn thị trường đã tăng lên gấp đôi so với tuần trước đó trên sàn HOSE trong tuần qua, được nhận định là do dòng tiền mới đã đổ vào thị trường.

Các môi giới cho biết, trong tuần qua đồng loạt nhiều công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, tuy nhiên mức độ sử dụng của khách hàng còn khá thận trọng.

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính phổ biến nhất là 50%, tức nếu nhà đầu tư có 100 triệu đồng, công ty chứng khoán sẽ cho mua chứng khoán trị giá đến 200 triệu đồng.

Một nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết, chị mua 20.000 cổ phiếu SSI nhưng chỉ bỏ tiền đủ để mua 10.000 cổ phiếu. Phần còn lại Công ty cho vay. Theo chân chị, một vài bạn đầu tư khác đã sang mở tài khoản tại Rồng Việt để hưởng hạn mức vay hấp dẫn này.

Tại Công ty Chứng khoán VNDirect, tỷ lệ hỗ trợ đòn bẩy tài chính cũng là 50%. Cách đây hơn một tháng, công ty này đã khuyến cáo nhà đầu tư mua vào và tăng tỷ lệ sử dụng hỗ trợ tài chính tới 40/60, tức nhà đầu tư có 400 triệu đồng, Công ty sẽ hỗ trợ thêm 600 triệu đồng để mua chứng khoán trong thời hạn 15 ngày.

Tuần qua, Công ty Chứng khoán A cũng đã huy động được nguồn tài chính (không phải từ các ngân hàng) để cho khách hàng vay theo tỷ lệ 10 vay 8 trong thời gian T+4.

Các nhà đầu tư lớn cho biết, ngay cả Công ty Chứng khoán S cũng đã chiều khách hơn rất nhiều, khi cho một số nhà đầu tư ruột sử dụng đòn bẩy tài chính tới 60%.

Một số công ty chứng khoán cho biết, thực ra họ chưa bao giờ cắt dịch vụ hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư. Nhưng khi thị trường lao dốc thì nhà đầu tư không dám sử dụng. Khi thị trường ở đáy, chỉ lác đác có một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính ở tỷ lệ nhỏ. Nhưng tuần qua, số công ty chứng khoán mở lại dịch vụ cho vay dưới dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh đã tăng lên nhiều.

Tính sơ bộ, mỗi công ty chứng khoán quy mô vừa có khoảng 200 tỷ đồng cho khách hàng vay mua chứng khoán thì số tiền đòn bẩy tài chính có thể vào thị trường lên đến 1.000 đến 2.000 tỷ đồng. Đây là một nguồn vốn quan trọng khiến thanh khoản của thị trường tăng lên tương đối trong thời gian qua và dự kiến là trong thời gian tới, vì mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của các nhà đầu tư ở thời điểm này chưa cao do nhiều người vẫn còn thận trọng với thị trường.

Nhưng các công ty chứng khoán vẫn khá tự tin khi cho nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính tại thời điểm này, do nhiều cổ phiếu vẫn có mức giá hấp dẫn cho dài hạn. Chính sách tiền tệ lại đang hậu thuẫn cho TTCK ổn định trong dài hạn, vì trước sau gì các ngân hàng phải cho vay lại để duy trì hoạt động kinh doanh.

Đương nhiên, chừng nào các ngân hàng chưa cho vay lại thì tiền cho nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy còn hạn chế, vì số vốn của các công ty chứng khoán cho dịch vụ này có hạn.

“Số vốn dành cho dịch vụ cho vay là vốn tự có của công ty, không phải vốn ngân hàng cho vay nên giá trị không lớn. Tuy nhiên, nếu không triển khai áp dụng thì khách hàng sẽ đóng tài khoản sang giao dịch ở công ty khác có dịch vụ này”, giám đốc một công ty chứng khoán cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tiền vào thị trường tuần qua còn phải kể đến là tiền mặt trong tài khoản của các nhà đầu tư bảo thủ đã không kịp mua vào khi thị trường ở mức đáy.

Dòng tiền từ tài khoản giao dịch vàng tài khoản chảy sang chứng khoán cũng là một nguồn vốn quan trọng giúp tăng thanh khoản của thị trường trong tuần qua. Nhưng thực tế, dòng tiền chảy về chứng khoán từ kênh đầu tư vàng tài khoản không lớn như nhiều người kỳ vọng. Lý do lượng tiền thật để đầu tư vàng không lớn. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư vàng tài khoản lại chuyển qua đầu tư vàng vật chất.

Theo ghi nhận của ĐTCK, dù tâm lý nhà đầu tư bắt đầu dao động khi thị trường giảm điểm mạnh vào ngày thứ Sáu cuối tuần trước, nhưng còn nhiều tổ chức đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường. Và nếu thị trường giảm điểm vào đầu tuần này có thể là cơ hội cho dòng tiền lớn đang đứng ngoài thị trường bắt đầu giải ngân.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên