TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền nóng sẽ ồ ạt vào Việt Nam

Dòng tiền nóng sẽ ồ ạt vào Việt Nam

Nhà đầu tư sẽ lại tìm đến Việt Nam bởi thị giá cổ phiếu hiện ở mức quá hấp dẫn để có thể bỏ qua và vì nhiều yếu tố tích cực khác.

Nhiều nhà hoạch định chính sách tại nhóm nước mới nổi châu Á đang lo lắng về việc chặn dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên Việt Nam là ngoại lệ

Lượng tiền đã đẩy giá cổ phiếu và đồng nội tệ nhiều nước trong khu vực và dẫn dến nhiều lời cảnh báo về dòng tiền nóng đã không tìm đến Việt Nam, điểm đến đầu tư ưa thích cách đây vài năm.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân đằng sau hiện tượng trên chính là yếu tố kinh tế vĩ mô bất ổn, chính sách của chính phủ Việt Nam, hoạt động quản trị doanh nghiệp kém và hàng loạt vấn đề trước đây đã khiến nhà đầu tư nước ngoài ngại ngần.

Những yếu tố bất lợi trên sẽ khiến nhà đầu tư không muốn vào Việt Nam, hạn chế sự phát triển của thị trường vốn và nền kinh tế nói chung, đẩy đi dòng vốn mà lẽ ra đã có thể giúp bù đắp cho thâm hụt về thương mại.

Tuy nhiên nhóm chuyên gia phân tích khác cho rằng nhà đầu tư sẽ lại tìm đến Việt Nam bởi thị giá cổ phiếu hiện ở mức quá hấp dẫn để có thể bỏ qua.

Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ số VnIndex đã hạ 25% trong 12 tháng qua, chỉ số HNX trên sàn Hà Nội cũng giảm với mức độ tương tự. Trong khi đó chỉ số chính của thị trường chứng khoán Sri Lanka tăng 116%, chỉ số chính trên thị trường Malaysia tăng 43% còn chỉ số chính của thị trường Jakarta – Indonexia và Bangkok – Thái Lan tăng lần lượt 41% và 35%.


Thị trường chứng khoán Việt Nam ngược hướng với thế giới(Nguồn:Reuters)

Khối lượng giao dịch trên các sàn rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Thị trường chứng khoán non trẻ của Việt Nam đầy biến động những năm vừa qua. Năm 2006, khi nước này chuẩn bị gia nhập WTO, chỉ số chính tăng tới 116%, mức tăng mạnh nhất trên toàn thế giới.

Thị trường tăng trưởng quá nóng, và sau đó suy thoái kinh tế xảy ra. Nhà đầu tư rút tiền. Năm 2008, thị trường chứng khoán Việt Nam sụt 66% và trở thành thị trường đi xuống tồi tệ nhất thế giới.

Năm 2009, chỉ số chính trên thị trường đi lên cùng với triển vọng kinh tế toàn cầu trước khi trở nên thiếu liên kết vào tháng 10. Nhà đầu tư cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ yếu tố bất ổn về kinh tế vĩ mô.

Số liệu từ công ty chứng khoán Lipper Securities cho thấy các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam “lãnh đủ”. Từ cuối năm 2009 đến đầu tháng 10/2010, 17/20 quỹ ghi nhận mức tăng trưởng kém nhất trên thế giới là quỹ đầu tư trọng tâm vào Việt Nam.

Khoảng cách chiết khấu giữa thị giá và NAV của các quỹ ngày một rộng hơn. Tháng 9/2010, Indochina Capital giải tán quỹ niêm yết trên sàn London năm 2007 với giao dịch thấp hơn so với NAV 50%.

Đã đến lúc tin vào thị trường Việt Nam

Tháng 8/2010, công ty chứng khoán Numis Securities công bố báo cáo 115 trang cho rằng đã đến lúc nhìn lại yếu tố vững mạnh và triển vọng sáng sủa của Việt Nam.

Nhiều quỹ tại Việt Nam dự báo thị trường Việt Nam sắp hồi phục. Chuyên gia phân tích quốc tế trong khi đó thận trọng hơn.

Ông Don Lam, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Vinacapital, cho rằng hiện đã đến thời điểm đầu tư vào Việt Nam bởi cổ phiếu ở mức hấp dẫn, kinh tế vĩ mô đã ổn định sau thời kỳ 2007 – 2009, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ở mức trung bình khoảng 15%.

Theo số liệu của Thomson Reuters StarMine, chỉ số P/E của Việt Nam hiện là 11,2 lần, thấp nhất trong khu vực. Chỉ số P/E của Thái Lan là 17,2 lần còn Indonesia là 23,1 lần.


Chỉ số P/E của các nước châu Á (trừ Nhật)

Chỉ số P/B của Việt Nam thấp hơn so với mức trung bình của các quốc gia châu Á (trừ Nhật Bản); thấp hơn nhiều so với P/B của Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Indonesia.


Chỉ số P/B của các nước châu Á (trừ Nhật)

Ông Chris Freund, cựu sáng lập Mekong Capital, quỹ đầu tư chứng khoán tập trung vào thị trường Việt Nam, cho rằng chu kỳ mới đã hình thành và mọi chuyện sẽ thay đổi: “Tôi đã chứng khiến mô hình trên nhiều lần và trong bối cảnh thị trường như thế này, vốn sẽ vào ồ ạt. Tất nhiên hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn khi vốn chỉ vào nhỏ giọt thế nhưng nếu để chờ dòng vốn vào ồ ạt, sẽ chỉ còn vấn đề thời gian. Tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu của sự thay đổi lớn thế nhưng thật khó để cho rằng sẽ phải chờ lâu hơn.”

Thị trường sẽ lên mạnh vào đầu năm tới

Khi nhà đầu tư nội địa tham gia mạnh vào thị trường, dòng vốn ngoại sẽ dâng cao thế nhưng mọi chuyện chưa thể xảy ra cho đến đầu năm 2011.

Gần đây, Thông tư 13 quy định về tỷ lệ an toàn vốn đã khiến thị trường lo lắng còn các ngân hàng đau đầu trong huy động vốn. Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá thông tư sẽ giúp ngành ngân hàng mạnh hơn trong tương lai.

Mặt bằng lãi suất cao, nhiều công ty cũng sẽ tìm đến thị trường chứng khoán để huy động vốn.

Sau vụ việc Vinashin, nỗ lực cải tổ doanh nghiệp nhà nước sẽ đẩy cao, nhóm doanh nghiệp này sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Dragon Capital trong báo cáo mới đây nhận định: “Hiện nay, giá cổ phiếu đang ở mức thấp, hoạt động cải tổ doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng được thực hiện. Thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh khi các ngân hàng hoàn thành tăng vốn. Điều này có thể diễn ra trong vài năm tới khi nhà đầu tư nước ngoài chưa trở lại.”

Vũ Nguyễn
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên